Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Vì sao Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai bị điều tra?

05/06/2022 08:46 GMT+7

TTO - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai là bệnh viện công - tư lớn nhất ở khu vực Đông Nam Bộ nhưng tiếp tục bị điều tra về việc xây dựng.

Vì sao Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai bị điều tra? - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai được xây dựng rất khang trang - Ảnh: S.Đ.

Sau khi bắt tạm giam bác sĩ Phan Huy Anh Vũ - nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai - liên quan đến việc mua sắm thiết bị với Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) đã triệu tập một số người có liên quan để làm việc. 

Đồng thời C03 đã mở rộng vụ án yêu cầu tỉnh Đồng Nai cung cấp hồ sơ xây dựng cơ bản của bệnh viện, trong đó có cả việc xây dựng khu A (dùng vốn ngân sách) và khu B (khu dịch vụ, có cổ phần với 2 cổ đông khác).

Khởi công từ năm 2010, công trình Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai mới tọa lạc ngay vị trí đắc địa của đường Đồng Khởi, phường Tam Hòa, TP Biên Hòa có tổng mức đầu tư hơn 3.300 tỉ đồng chia làm 2 giai đoạn, gồm 2 khu A và B. 

Bệnh viện có hơn 100 phòng khám, 1.400 giường nội trú, có đầy đủ các chuyên khoa, trang thiết bị thuộc hàng hiện đại nhất cả nước nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân Đồng Nai và các tỉnh lân cận.

Tuy nhiên với tổng mức đầu tư trên thì bệnh viện này thuộc dự án nhóm A nên khi tỉnh Đồng Nai giao cho bệnh viện làm chủ đầu tư đã có dư luận cho rằng chưa đảm bảo các quy định pháp luật. 

Mặt khác khi xác định khu B - khu dịch vụ, ngành y tế đã có chủ trương xã hội hóa bằng việc lập Công ty cổ phần Bệnh viện Đồng Nai để góp vốn bằng cơ sở vật chất, hạ tầng 40%, còn lại 2 cổ đông khác góp vốn bằng tiền mặt tương đương 60% giá trị dự án.

"Có thời điểm dư luận đã dấy lên rằng việc xã hội hóa y tế phải tự thu, tự chi nhưng đã xảy ra nhập nhằng công tư bằng việc sử dụng y bác sĩ ở khu A đưa sang khu B, trong khi ngân sách nhà nước trả lương cho họ. 

Ngoài ra cũng có dư luận việc tận dụng máy móc y tế do Nhà nước đầu tư bằng ngân sách để phục vụ cho khu B", một cán bộ từng tham gia đoàn kiểm tra (đề nghị không nêu tên) cho hay.

Cũng theo vị cán bộ trên, việc chủ trương xây dựng bệnh viện đã trải qua 2 đời chủ tịch UBND tỉnh. Kiểm toán Nhà nước, thanh tra cũng vào kiểm toán công trình bệnh viện trước khi đưa vào hoạt động nhưng không phát hiện những điều bất thường trước các quy định về xây dựng cơ bản. 

Vị này nói: "C03 vào cuộc mở rộng điều tra, yêu cầu cung cấp các hồ sơ dự án xây dựng có thể sẽ phát hiện nhiều vấn đề về trách nhiệm quản lý nhà nước của nhiều sở ngành liên quan trong việc cảnh báo, tham mưu cho lãnh đạo tỉnh Đồng Nai. Bởi bệnh viện chỉ đơn thuần về chuyên môn nhưng lại được giao làm chủ đầu tư một dự án quá khủng...".

Nói về vụ việc C03 yêu cầu cung cấp hồ sơ, phía lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cũng xác nhận đã yêu cầu các sở ngành cung cấp các hồ sơ mà C03 yêu cầu để phục vụ công tác điều tra. 

Trả lời PV Tuổi Trẻ về những lình xình đang xảy ra, bác sĩ Ngô Đức Tuấn - giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai - cho biết: "Chuyện xây dựng bệnh viện, mua sắm thiết bị cơ quan điều tra cũng đã làm việc và chúng tôi hợp tác cung cấp những gì liên quan theo thẩm quyền. 

Việc xảy ra ở bệnh viện thì ai làm sai người đó chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, một số y bác sĩ và bệnh nhân có tâm trạng lo lắng nên ban giám đốc cũng trấn an, động viên tập trung chăm sóc, chữa trị tốt nhất cho bệnh nhân".

Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai

TTO - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) vừa yêu cầu tỉnh Đồng Nai cung cấp các hồ sơ liên quan đến việc xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai.

NHÓM PV
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận