Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

​Vì sao bài hát PPAP "Bút Dứa - Táo bút" gây nghiện?

05/10/2016 12:18 GMT+7

TTO - PPAP (Pen - Pineapple - Apple - Pen, tạm dịch là Bút dứa - Táo bút) - video clip chỉ dài hơn 1 phút chứa nhạc điệu dễ nhớ và lời lẽ gần như vô nghĩa của DJ người Nhật Piko-Taro đang gây sốt toàn cầu.

DJ người Nhật Piko-Taro tạo ra cơn nghiện PPAP - Ảnh: BBC
DJ người Nhật Piko-Taro tạo ra cơn nghiện PPAP - Ảnh: BBC

Các ca từ trong bài hát PPAP như sau:

I have a pen. I have an apple. Apple-pen! (Tôi có một cây bút. Tôi có một trái táo. Táo bút!)

I have a pen. I have a pineapple. Pineapple-pen! (Tôi có một cây bút. Tôi có một trái dứa. Dứa bút!)

Apple-pen! Pineapple-pen! Apple-pen! Pineapple-pen! (Táo bút! Dứa bút! Táo bút! Dứa bút!)

Nội dung của "bài hát" này có lẽ chỉ dành cho con nít tập học tiếng Anh, nhưng nó lại đang gây sốt toàn cầu.

Đoạn clip này được Piko-Taro đưa lên kênh Youtube chính thức cá nhân và nhanh chóng được dân mạng chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên Facebook.

Sau hơn một tuần, số lượt người xem bài hát này trên Youtube của Piko-Taro vượt hơn 4 triệu (tính đến sáng 5-10), trong khi số người coi từ Facebook đạt 44 triệu.

Video clip bài Pen Pineapple - Apple Pen

Bài hát đưa Piko-Taro một bước trở thành ngôi sao trên mạng xã hội. Anh chia sẻ trên twitter: "Ngay khi viết xong bài hát, tôi đã ca ngay lập tức".

Lý giải cho "cơn nghiện" này, Hãng tin BBC cho rằng có ba yếu tố làm nên thành công đó là: giai điệu gây nghiện, lời lẽ ngô nghê và tạo hình cũng như điệu nhảy vui nhộn của DJ Piko-Taro.

Theo một số nhận xét, tạo hình của nghệ sĩ Pika-Taro trong đoạn clip giống với nhân vật Đô đốc hải quân Borsalino trong truyện One Piece, một trong những truyện tranh ăn khách tại Nhật.

Carlos Andrés Silva, một người dùng Facebook, viết: "Tôi không thể bỏ giai điệu này ra khỏi đầu". Dù có nhiều người phản ứng với việc bị chia sẻ ca khúc này nhưng nhìn chung, Dứa bút - Táo bút đang gây ra một trào lưu mạnh mẽ.

Video clip các ngôi sao, bạn trẻ tạo parody từ ca khúc PPAP vui nhộn

Nhiều người ví rằng Dứa bút  - Táo bút của Piko-Taro đang tạo ra cơn sốt trên thế giới tương tự như ca khúc Gangnam Style của nghệ sĩ Hàn Quốc Psy.

Cho tới thời điểm này, không chỉ rất nhiều nghệ sĩ Nhật Bản mà nghệ sĩ khắp thế giới đang đóng lại video clip này của Piko-Taro, theo phong cách sáng tạo, vui nhộn riêng.

Nhiều bạn trẻ còn tạo ra các clip theo phong cách parody (nhại) vui nhộn theo công thức, "Tôi có A. Tôi có B. AB" để ghép hai thứ không liên quan với nhau, tạo hiệu ứng hài hước.

THẢO NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận