02/05/2018 19:49 GMT+7

Vi phạm ở Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn đã có từ nhiều năm trước

MAI HOA - ÁI NHÂN
MAI HOA - ÁI NHÂN

TTO - Những ồn ào vừa qua liên quan đến kết luận về Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) đã có từ 5 năm trước, trong đó có rất nhiều việc phải chấn chỉnh và xử lý.

Vi phạm ở Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn đã có từ nhiều năm trước - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND TP.HCM chủ trì họp báo ngày 2-5 - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM, thông tin như vậy tại cuộc họp báo ngày 2-5.

Ông Hoan cho biết liên quan đến SAGRI, khi kết luận có rất nhiều việc phải chấn chỉnh, xử lý, cũng như có giải pháp khắc phục.

Người phát ngôn UBND TP cho rằng việc khai thác thông tin ở một khía cạnh nào đó, từ việc của mấy năm trước làm bùng lên thông tin liên quan trực tiếp đến người phụ trách hiện giờ là chưa chính xác.

"Có những việc có thời đoạn lịch sử nhất định, nhiều khi gom hết lại để nói đồng chí mình thì cũng kẹt", ông Hoan nói.

Trước đó, ngày 24-4, đoàn giám sát của HĐND TP đã làm việc với SAGRI. Các đại biểu HĐND đề nghị SAGRI làm rõ có tình trạng đất công do SAGRI quản lý bị chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng hợp đồng, có tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép hay không.

Tuy nhiên, trả lời các đại biểu, ông Lê Tấn Hùng - Tổng giám đốc SAGRI, không nêu chi tiết các vụ việc mà cho biết sẽ có báo cáo về thực trạng quản lý và sử dụng đất để gửi đoàn giám sát.

Vi phạm ở Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn đã có từ nhiều năm trước - Ảnh 2.

Cuộc họp báo diễn ra ngày 2-5 tại UBND TP.HCM. Ảnh: TỰ TRUNG

TP.HCM cũng có trách nhiệm trong vụ Vũ "nhôm"

Liên quan đến các địa chỉ nhà đất của Vũ "nhôm" ở TP.HCM, ông Võ Văn Hoan nói đây là vụ án lớn, do Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương chỉ đạo. Ở TP cũng có 1-2 địa chỉ, chủ yếu là nhà đất của các bộ ngành trung ương quản lý.

"Về mặt thẩm quyền, từ công sản chuyển sang giao cho các đơn vị sản xuất kinh doanh, chuyển mục đích sử dụng như thế nào là công việc của các bộ ngành trung ương. Và cũng có ý kiến của cấp cao hơn để thẩm định", ông Hoan giải thích.

Ông trình bày thêm TP cũng tự nhận hai việc thuộc trách nhiệm của TP là quản lý quy hoạch và tham gia thẩm định giá để các cơ quan trung ương ra quyết sách.

Quy hoạch trước khi thẩm định và quy hoạch sau khi chuyển công năng. Thẩm định giá có sát với giá của TP, quy định của trung ương không, tức là phải căn cứ vài giá của 3 bất động sản liền kề.

"Phân tích ra khâu nào cũng có vấn đề, không phải ở mình mà từ trong quy định của pháp luật nó là như thế nên không thể làm khác. Từ khâu tư vấn thẩm định giá đến chỉ ra các bất động sản liền kề giao dịch thành làm cơ sở thẩm định giá là lỗ hổng pháp lý và rất dễ bị lợi dụng. Trong vụ Vũ "nhôm" nói TP không có trách nhiệm thì không đúng. Cũng có, nhưng nó chỉ ở phạm vi thẩm quyền của TP. Phải chờ kết quả điều tra", ông Hoan trả lời với truyền thông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận