Vì bolero, 9X không ngại mang tiếng 'quê mùa'

17/07/2019 13:14 GMT+7

TTO - Có chất giọng ngọt ngào, trong vắt và ngoại hình trẻ trung, xinh đẹp, nhưng cô bạn 9X Trương Như Ý (quê Bình Thuận) lại chọn theo đuổi dòng nhạc bolero.

Vì bolero, 9X không ngại mang tiếng quê mùa - Ảnh 1.

Như Ý không ngại mang tiếng “quê mùa” khi theo đuổi dòng nhạc bolero - Ảnh: NVCC

Trương Như Ý từng đoạt giải quán quân Tiếng hát Ngôi sao biển 2018 của tỉnh Bình Thuận, quán quân Tình khúc bolero 2018 tỉnh Bình Thuận và Solo cùng bolero 2018.

Với cô bạn 9X này, mỗi giải thưởng đoạt được dù lớn hay nhỏ đều góp phần hun đúc niềm tin vào con đường đang đi, đam mê của bản thân. Từng đứng trên bục cao nhất "Solo cùng bolero 2018", hành trình đến âm nhạc của Như Ý kỳ thực không hề bằng phẳng.

Nghe bolero từ thời tiểu học

* Vì sao bạn quyết định theo đuổi dòng nhạc bolero?

- Có lẽ tôi bị ảnh hưởng từ cha mẹ vì ông bà rất thích nghe nhạc bolero, từ thời tiểu học tôi đã được nghe dòng nhạc này.

Dĩ nhiên tôi cũng thích nghe K-pop, nhạc trẻ như bạn bè đồng trang lứa... nhưng chỉ đơn thuần là thích nghe. Trong tương lai tôi không dám hứa trước là mãi chỉ gắn kết với dòng nhạc này, nhưng nếu có hát dòng nhạc khác thì đó cũng chỉ là song song chứ tôi sẽ không bao giờ rời bolero.

Nhiều người từng hỏi tôi sao lại thích dòng nhạc thường dành cho những người đứng tuổi, thấm đẫm tâm sự (cười). Vì tôi nghĩ nhạc bolero sâu sắc, đẹp và đầy chất thơ, chẳng hạn nói về tình yêu lứa đôi thì mượn thuyền và bến chứ không phải thẳng tuột.

Tôi là người thích văn thơ nên dòng nhạc này "ngấm" vào mình lúc nào chẳng biết.

* Hỏi thật, bạn có sợ bị gắn mác "quê mùa"?

- Lúc nhỏ tôi cũng ngại vì trong khi bạn bè thích Ưng Hoàng Phúc, HAT..., tôi lại chỉ nghe những giai điệu của Như Quỳnh hay nhiều giọng ca chuyên trị bolero.

Thời đó, bolero chưa phát triển rộng rãi như bây giờ. Nhưng khi lớn lên tôi lại nghĩ vì sao mình lại ngại và để người ta phán xét đam mê của mình?

Tôi nhớ năm lớp 12 là lần đầu tiên tôi trình diễn trước đám đông, đó là cuộc thi văn nghệ trong trường. Tôi hát bài bolero Quê mẹ trong hồi hộp vì xung quanh ai nấy đều hát nhạc trẻ, nào ngờ tôi nhận được sự ủng hộ vượt mong đợi từ mọi người.

Khi đi vào căngtin tôi được các cô nhân viên nhận ra, trầm trồ và cho phần ăn nhiều cơm, nhiều thịt hơn. Còn khi đi qua các lớp khác bạn bè cũng chỉ trỏ. Những niềm hạnh phúc dung dị đó càng động viên tôi nhiều hơn.

Ai muốn cuộc đời nhiều sóng gió?

* Các ca sĩ trẻ - những người vốn chưa có dày trải nghiệm sống - sẽ khó lột tả được "chất" của bolero, bạn nghĩ gì về quan điểm này?

- Bolero đúng là đậm tính tự sự. Tôi cũng tin càng trưởng thành, càng gặp sóng gió cuộc đời thì bài hát sẽ được lột tả trọn vẹn.

Nhưng tôi cũng nghĩ mỗi độ tuổi sẽ hát có "chất" riêng. Và nếu người trẻ không hát thì ai sẽ hát? Tôi nghĩ rằng ca sĩ trẻ sẽ dễ "kết nối" với người nghe cùng thế hệ hơn.

Tôi đúng là chưa có đủ trải nghiệm, nhưng một số người vẫn nói giọng hát của tôi đạt được độ rung cảm xúc nhất định. Khi đam mê thì mình cứ hát và hát hết mình, đừng lo lắng quá nhiều các định kiến.

Và tôi chọn hoàn thiện điều trên bằng cách không ngừng nghe, học hỏi các bậc tiền bối. Chứ có ai muốn cuộc đời mình sóng gió chỉ để hát hay hơn đâu?

Như bé Phương Mỹ Chi khi hát Quê em mùa nước lũ. Giọng của bé khiến người nghe ngập tràn xúc động, nhưng chắc gì bé ấy đã tận mắt chứng kiến, trải qua những đau thương, mất mát của đồng bào miền quê?

* Giải thưởng mà bạn tự hào nhất?

- Dĩ nhiên là giải Solo cùng bolero vì nó vô cùng ý nghĩa. Vì từ đó tôi chính thức được bước vào nghề, được công nhận.

Trước đó tôi tốt nghiệp ngành tài chính - ngân hàng, một ngành tôi biết rõ không phù hợp với người bay bổng như mình. Tôi học thấy chán nhưng không muốn bỏ ngang, nếu muốn chuyển thì phải học xong rồi tính tiếp. Nên chọn đi học là bước ngoặt không nhỏ.

Bên cạnh đó, trước đây gia đình cũng không ủng hộ tôi đi theo con đường nghệ thuật. Gia đình tôi thuần kinh doanh nên sợ con gái bươn chải. Nhờ giải thưởng này cùng một vài giải thưởng âm nhạc khác ở Bình Thuận mà tôi nhận được cái gật đầu từ gia đình.

* Tốt nghiệp ngành tài chính - ngân hàng, nghĩa là bạn là "tay ngang" trong âm nhạc?

- Đúng là trước khi đi thi tôi chỉ biết mù mờ về thanh nhạc và thậm chí phát âm còn sai, đa phần hát bản năng. Sau đó khi đi thi thì được nhiều người chỉ bảo để mỗi lúc một tiến bộ hơn.

Đôi khi học nhiều mình cũng có thể chai sạn cảm xúc khi tập trung vào chuyên môn, kỹ thuật... nên tâm hồn bị phân tán. Bên nào cũng có ưu và khuyết. Vì vậy, tôi nghĩ chỉ cần cống hiến hết mình vào giai điệu, bài hát thì sẽ chạm được cảm xúc người nghe.

* Khi chọn dòng bolero, bạn có nghĩ mình đã "đóng khung" với khán giả trong nước?

- Tôi lại thấy ở nước ngoài nhiều chương trình của người Việt vẫn có người nước ngoài dự. Và tại sao chúng ta biết nhiều về dòng nhạc K-pop dù chúng ta không hiểu gì cả? Là do cách quảng bá, cách ca sĩ truyền tải... Chúng ta cứ mãi sợ thì biết bao giờ mới dám thử?

Tôi biết dòng nhạc của mình có hơi là "rào cản" với giới trẻ nên bản thân luôn rất trau chuốt trong từng clip. Chẳng hạn như clip bài Hồn trinh nữ gần đây, tôi thậm chí làm thành một bộ phim ngắn có yếu tố liêu trai.

Tôi biết giới trẻ thích điều gì đó khiến họ tò mò, đó là lý do tôi làm clip có yếu tố rùng rợn để họ chú ý. Nhưng phim ngắn chỉ là cái để dẫn nhập vào bài hát. Có thể tôi sẽ lỗ nặng nhưng với tôi, bolero xứng đáng nhận được những gì đẹp và trau chuốt nhất.

CÔNG NHẬT thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận