29/05/2010 10:24 GMT+7

Vẽ như Mai Vy

NGUYỄN THẮM
NGUYỄN THẮM

TTO - Nếu có dịp đến nhà của Mai Vy, bạn sẽ “làm quen” thêm với nhiều nhân vật: người im lặng, chú chó nhỏ dễ thương, chú hổ béo tròn… Mai Vy miêu tả tất cả qua màu sắc bằng nét vẽ với cách nhìn rất khác của bạn ấy.

QhD7CVF3.jpgPhóng to
Mỗi bức tranh là những trang nhật ký của Mai Vy - Ảnh: Nguyễn Thắm

Phong cách Mai Vy

Mai Vy tên thật là Mai Nguyễn Thảo Vy, hiện là HS lớp 6 Trường quốc tế Mỹ (TP.HCM). Bây giờ bạn hãy nhìn bức tranh “What do ya think?” dưới đây và đoán Mai Vy vẽ gì nha!

N1ln2kre.jpgPhóng to
Các bạn cùng tưởng tượng về bức tranh “What do ya think?” nhé - Ảnh: nhân vật cung cấp

Có bạn đã đoán đó là hai con vịt, hai người tí hon, người ngoài hành tinh… Nhưng đáp án chính xác là... con sư tử. Thay vì vẽ con sư tử với đầy đủ bốn chân, tai, đuôi, bờm…, Mai Vy chỉ đặc tả hai con mắt và mũi của con sư tử. Bạn nhìn kỹ bức tranh một lần nữa xem, chắc chắn bạn sẽ “À” một tiếng thật to đó!

Cách thể hiện đặc biệt đó có ở Mai Vy - cô bạn mới 12 tuổi. Trong tranh vẽ của Mai Vy, con người có mắt to mắt nhỏ, cây đàn ghita đâu nhất thiết phải thẳng, cứ cong cong để còn hòa theo tiếng nhạc chứ!

Mai Vy nói: “Tranh mình vẽ không nhất thiết phải đúng nét, tô đúng màu. Có thể các bạn không vừa ý với tranh của mình vì nó không chính xác như bên ngoài, nhưng mình thấy như vậy là đẹp và đúng với cách nhìn, cách suy nghĩ của mình là được”.

Những câu chuyện qua tranh

Mai Vy rất thích vẽ gia đình, bạn bè, con vật... Cứ khi có cảm xúc hay có chuyện gì ở lớp, ở nhà là Mai Vy lại vẽ.

Mai Vy kể: “Lần đó mình với bạn giận nhau, thế là mình về mình vẽ người bạn đó đang nóng giận và rất xấu xí. Sau đó mình với bạn ấy làm hòa thì mình đã vẽ bạn ấy vui vẻ dễ thương để tặng bạn ấy”.

8xZPtpKI.jpgPhóng to
“Múa cọ” và thể hiện theo cách của mình - Ảnh: Nguyễn Thắm

Bạn để ý một chút trong lớp mình nhé, sẽ có người hay nói hay cười, nhưng cũng có người ít nói, thậm chí không chịu nói gì cả. Bạn sẽ làm gì với người bạn đó? Riêng Mai Vy sẽ vẽ ngay một bức tranh về người bạn ấy. Người bạn đó ít nói đến nổi bạn sẽ không tìm được cái miệng của bạn đó trong tranh của Mai Vy.

Mai Vy nói thêm về bức tranh: “Mình tô rất ít màu sắc cho bức tranh này, vì muốn nói với bạn đó rằng ở trong lớp nói chuyện với mọi người thì màu sắc xung quanh bạn ấy sẽ sôi động và sáng sủa hơn, không còn đơn điệu nữa”.

Cứ thế, tranh vẽ giống như là quyển nhật ký, giúp Mai Vy gửi tâm sự của bạn ấy vào trong đó.

Tranh của Mai Vy vẽ bằng chất liệu sơn dầu, sơn mài, arcrylic…

Trong triển lãm tranh Đối thoại với thế giới tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM giữa tháng 5-2010, Mai Vy có gần 50 bức tranh được trưng bày. Bạn dành toàn bộ tiền bán tranh tại triển lãm để giúp đỡ bạn nhỏ mồ côi, nhiễm HIV.

Vẽ tranh không chỉ giúp Mai Vy kể lại những việc đã xảy ra, mà còn giúp bạn ấy khá nhiều điều hay khác.

Mai Vy nói: “Mình xem tivi, đọc sách, đi đâu cũng quan sát để khi về nhà có thể vẽ được. Nhờ quan sát và vẽ như vậy, mình làm văn cũng dễ hơn".

Đó là việc học, còn với bạn bè Mai Vy cũng gắn với bạn nhờ vẽ tranh vì cô bạn thường "hạ hỏa" khi vẽ tranh về người bạn mình giận, tặng bạn bè những bức tranh mình vẽ các bạn ấy..

Chính vì vậy mẹ của Mai Vy ủng hộ Mai Vy nhiều trong việc học vẽ. Mẹ bạn ấy cho biết: “Mai Vy còn nhỏ, hình thành được sở thích lành mạnh như vậy là rất tốt. Nếu sau này Mai Vy có bị stress cũng có thể vẽ tranh để giải tỏa, chứ Internet không thể làm được việc đó”.

Mai Vy có cách thể hiện cho riêng mình, vậy bạn ngại gì mà không chọn cho mình một sở thích và thực hiện sở thích đó. Hãy thử xem sao bạn nhé!

Mời bạn gửi email cộng tác, góp ý, đóng góp ý tưởng đến trang Nhịp sống teen qua địa chỉ teen@tuoitre.com.vn. Bài viết không quá 2.000 chữ, để chính xác nội dung xin gõ font chữ có dấu tiếng Việt.

NGUYỄN THẮM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên