Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Về nhà đi con: Khán giả moi cả đời tư diễn viên ra vì đóng vai ác?

27/07/2019 18:10 GMT+7

TTO - Quỳnh Nga cho biết những người căm ghét không chỉ thể hiện điều này với bản thân cô, mà còn có những lời lẽ không lịch sự với bố mẹ cô...

Về nhà đi con: Khán giả moi cả đời tư diễn viên ra vì đóng vai ác? - Ảnh 1.

Quỳnh Nga và Quốc Trường trong "Về nhà đi con" - Ảnh: VFC

Việc một diễn viên đóng vai ác trong phim và những lời đồn đại về đời tư của người đó không bao giờ là cái cớ chính đáng cho hành vi nhục mạ, bắt nạt trên mạng.

Lâu nay, chuyện khán giả nhầm lẫn giữa phim và đời, căm ghét một diễn viên vì vai diễn độc ác không phải là điều hiếm gặp. Thế nhưng, với môi trường mạng xã hội, sự căm ghét này có thể tiến thêm một bước mới: bắt nạt trên mạng.

Bắt nạt trên mạng là hành vi khó kiểm soát, khó phát hiện (nếu là tin nhắn riêng tư), khó xác minh danh tính (nếu sử dụng tài khoản ảo) và để lại nhiều tổn thương.

Mới đây nhất, Quỳnh Nga - nữ diễn viên đóng vai Nhã trong phim truyền hình Về nhà đi con - cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều vì vai diễn người thứ ba đáng ghét. Cô không phải là đối tượng đầu tiên và càng không phải cuối cùng.

"Xứng đáng bị xúc phạm" vì chuyện đời tư?

Cách đây gần một tuần, Quỳnh Nga cho biết những người căm ghét không chỉ thể hiện điều này với bản thân cô, mà còn có những lời lẽ không lịch sự với bố mẹ cô. Vẫn chưa rõ những lời xúc phạm mà nữ diễn viên và gia đình phải gánh chịu là như thế nào, nhưng có vẻ Quỳnh Nga bị ghét một phần vì nhân vật Nhã là kẻ thứ ba, tính tình hiểm ác, thủ đoạn.

Sau tình tiết Nhã bị Linh, bạn thân của Thư trong Về nhà đi con, thay mặt đánh ghen bằng một đoạn thoại rất "viral", Nhã lại càng bị công chúng căm ghét hơn.

Sau lời than phiền bị xúc phạm, Quỳnh Nga tiếp tục bị một cư dân mạng nhắc đến trong bài đăng công khai, cho rằng cô xứng đáng bị xúc phạm vì chuyện đời tư rắc rối. Trong bài viết, người này dùng lời lẽ nặng nề để công kích Phạm Quỳnh Nga, nhắc đến nhiều tin đồn không hay về đời tư của cô.

Về nhà đi con: Khán giả moi cả đời tư diễn viên ra vì đóng vai ác? - Ảnh 2.

Có cư dân mạng cho rằng Quỳnh Nga "đáng" bị xúc phạm vì đời tư nhiều lùm xùm - Ảnh: VFC

Nhưng lý lẽ này không chính đáng. Cho dù chuyện đời tư của một người có như thế nào, đó vẫn không phải là lý do để người đó "xứng đáng bị xúc phạm hay nhục mạ". Trái lại, phải gọi đúng tên đó là hành vi bắt nạt.

Quỳnh Nga còn bị khán giả lấy ảnh cưới với chồng cũ ra, ghép mặt Vũ (Quốc Trường) vào mặt chồng cũ và đăng lên mạng làm trò cười. Nữ diễn viên cho biết cô buồn và chạnh lòng vì trò đùa này.

Mặt khác, một số khán giả cũng cho rằng Quỳnh Nga bị ghét vì diễn xuất chưa tốt. Nhân vật Nhã bị nhiều người ghét, nhưng người xem vẫn phân biệt được đâu là phim, đâu là đời. Các khán giả này không có thiện cảm với Quỳnh Nga vì diễn xuất của cô đuối hẳn so với dàn diễn viên giỏi trong phim.

Bị ghét và xúc phạm, còn ai dám đóng vai ác?

Lâu nay, màn ảnh Việt vẫn có những diễn viên chuyên trị vai ác, vai đểu và không ít diễn viên bị khán giả ghét lây ra ngoài đời.

Tiêu biểu có: Minh Tuấn (nổi danh với cặp ria mép đểu giả), Kim Oanh (chuyên vai chua ngoa, đanh đá, người thứ ba), Danh Thái (vai giết người, xã hội đen, đâm thuê chém mướn), Quốc Quân (vai tiểu nhân, xu nịnh), Phi Thanh Vân (đanh đá, xấu tính, lẳng lơ), Cát Tường (sắc sảo, mưu mô)...

Trong thập niên trước, Kim Oanh từng là diễn viên bị ghét bậc nhất màn ảnh nhỏ vì chuyên đóng những vai như Tuyết trong Những ngọn nến trong đêm, Ló trong Ma làng, hay Mây trong Sóng ở đáy sông.

Thuý Ngân trong Gạo nếp gạo tẻ chia sẻ cô từng bị người lạ gọi điện khủng bố tinh thần lúc nửa đêm vì diễn vai người vợ ngoại tình kiêm người con bất hiếu quá đạt.

Ngay trong dàn diễn viên phim Về nhà đi con, Thu Quỳnh từng lâm vào hoàn cảnh này. Cô bị căm ghét khi đóng vai gái điếm Mi "sói" độc ác, thủ đoạn và khát máu trong Quỳnh búp bê. Nữ diễn viên từng bị chửi rủa không thương tiếc sau mỗi lần Mi "sói" ra tay tàn độc.

Về nhà đi con: Khán giả moi cả đời tư diễn viên ra vì đóng vai ác? - Ảnh 3.

Vai ác Mi "sói" cũng từng khiến Thu Quỳnh bị ghét lây - Ảnh: VFC

Điều đáng nói là hiện tượng hầu như chỉ phổ biến với phim truyền hình, với cách tư duy đánh đồng diễn viên và nhân vật của một nhóm đông khán giả.

Trong điện ảnh, diễn viên đóng vai phản diện đôi khi vẫn được khán giả rất yêu thích, phần vì nhân vật hấp dẫn và có chiều sâu, phần vì khán giả điện ảnh tách bạch được giữa phim và đời.

Khi nhận vai phản diện, thông thường, diễn viên truyền hình cũng phải đánh đổi và mạo hiểm danh tiếng của mình. Như Quỳnh Nga, cô cũng chấp nhận bản thân bị ghét lây nhưng chỉ bức xúc lên tiếng vì bố mẹ mình cũng bị ảnh hưởng.

Dù vậy đã đến lúc một bộ phận khán giả nên chấm dứt cách phản ứng cực đoan, mang tính bắt nạt và khủng bố, vì nếu không có nhân vật phản diện, có lẽ sẽ không bộ phim nào có thể ra đời.

Quỳnh Nga - vai Nhã trong phim Về nhà đi con

Bản thân tôi là người khá điềm tĩnh. Nếu như câu chuyện không liên quan tới gia đình của mình thì không bao giờ tôi tham gia vào, ngoài đời thật hay trên mạng xã hội đều như vậy. Vậy nên chuyện khán giả chửi Nhã hay chửi Nga thì tôi cũng thấy chuyện ấy bình thường và không quan tâm đến. Tuy nhiên, vừa rồi tôi buộc lòng phải chia sẻ trên mạng xã hội mong muốn rằng mọi người sẽ phân biệt rõ giữa phim ảnh và đời thật bởi đã có nhiều người vào chửi bới luôn cả bố mẹ và gia đình tôi.

Tôi cũng chỉ viết một dòng trạng thái nhẹ nhàng thôi bởi tôi không muốn mọi việc trở nên căng thẳng hay nghiêm trọng. Việc khán giả yêu hay ghét một nhân vật trong phim là điều rất bình thường. Khán giả có yêu thích phim thì họ mới nhớ tới mình. Mặt khác, là người nghệ sĩ thì phải chịu những áp lực dư luận bởi vì đó là đặc thù của nghề.

Tôi biết nhiều người đã viết những bình luận rất dài và tiêu cực về bản thân và tôi muốn cảm ơn những người đó bởi vì họ đã dành thời gian để nhớ tới và viết về mình. Tuy nhiên, tôi chịu được không có nghĩa là bố mẹ chịu được. Vì vậy tôi buộc phải lên tiếng.

Bản thân tôi biết rằng mình còn cần phải nỗ lực và tiến bộ hơn nữa trong việc diễn xuất bởi đã lâu rồi tôi mới quay trở lại với phim truyền hình nên việc sơ sót hay làm chưa tốt là điều bình thường. Tôi chỉ mong mọi người sẽ hiểu rằng tôi vừa trải qua một lần thất bại trong hôn nhân và đang quay trở lại xây dựng sự nghiệp nên những khó khăn vẫn còn nhiều trên con đường phía trước.

Tôi đang rất cố gắng và nỗ lực trong công việc này để làm tốt nó trong tương lai nhiều hơn. Còn những nhận xét chê bai của khán giả, tôi xin tiếp nhận hết để cố gắng khắc phục, sửa đổi trong những dự án tiếp theo. 

Hiện tại tôi cũng đã bắt đầu nhận phim mới và nhân vật này cũng sẽ gây nhức đầu lắm đây. Tuy nhiên khi mình làm nghề thuật thì chắc chắn sẽ có áp lực và nghệ sĩ phải vượt qua những áp lực đó. Vì thế tôi sẽ không vì sợ cái cảm giác mình bị ghét vì vai diễn mà khước từ đi những cơ hội trong nghề.

Thuý Ngân - Vai Hân trong phim Gạo nếp gạo tẻ

Tôi cảm thấy may mắn vì có khán giả yêu diễn viên và có khán giả ghét nhân vật. Hiện tại, tôi nghĩ rằng nếu vẫn còn có người ghét nhân vật Hân trong phim mà ghét luôn Ngân thì rất mong quý khán giả tiếp tục theo dõi những dự án mới của Ngân, để thấy rằng tôi luôn mong muốn hoàn thiện bản thân mình để đem đến những vai diễn chạm vào cảm xúc của khán giả. 

Thật ra hiện tại, tôi sợ khán giả ghét mình vì không thực hiện tốt sản phẩm hơn là ghét vai diễn của mình. Tôi cũng luôn biết ơn khán giả đã yêu thương lẫn ghét bỏ để tôi cảm nhận tròn vị cuộc sống của mình. Và nếu có một dự án nào đó mời tôi đảm nhận một vai diễn của tuyến nhân vật phản diện như Hân trong Gạo nếp gạo tẻ, tôi sẽ không từ chối.

Tôi chỉ mong muốn những vai phản diện mình diễn có câu chuyện khác nhau, mang lại cảm xúc đặc biệt cho khán giả.

Thu Quỳnh vai My Sói trong phim Quỳnh Búp bê

Tôi đã gặp không ít những khán giả dùng lời lẽ khiếm nhã hay thiếu văn minh vì ghét các vai diễn của mình trên phim ảnh. Tuy vậy mình là nghệ sĩ mà, mình phải cống hiến cho vai diễn và lường trước được những hiệu ứng không hay ấy.

Tuy nhiên nếu nhìn nhận vấn đề một cách tích cực, vai diễn của mình phải để lại ấn tượng, dấu ấn trong lòng khán giả thì họ mới phản ứng mạnh mẽ như vậy. Điều đó chứng tỏ sự thành công của người diễn viên khi hoá thân vào vai diễn. Tôi cảm thấy may mắn vì sau hai vai diễn phản diện là My Sói (Quỳnh Búp bê) và chính diện là Huệ (Về nhà đi con), bản thân được khán giả yêu thương và nhớ đến.

Cá nhân tôi cũng đã trải qua những bình luận không hay mà khán giả dành cho qua vai diễn My Sói nên tôi hiểu được rằng không phải ai cũng có đủ bản lĩnh để đón nhận những bình luận trái chiều từ khán giả. Tôi hy vọng Quỳnh Nga sẽ vững vàng hơn và tin tưởng vào những gì mà cô ấy đang làm và cống hiến.

Tôi cũng mong muốn khán giả rằng chúng ta hãy cùng nhau xem phim một cách văn minh vì bản thân nghệ sĩ chúng tôi cũng đang lao động cật lực để gửi đến khán giả một sản phẩm tốt.

Diễn viên Diễn viên 'Về nhà đi con' có thể đề nghị xử lý facebooker nhục mạ mình

TTO - Luật sư nói diễn viên phim Về nhà đi con có thể làm đơn đề nghị xử lý facebooker viết bài gây ảnh hưởng danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

HẠ HUYỀN - TIẾN VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận