19/07/2019 20:29 GMT+7

VCCI đề nghị bỏ Quỹ phòng chống thiên tai vì thiếu minh bạch

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Đây là một trong những đề nghị của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) gửi Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) góp ý về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật phòng chống thiên tai và Luật đê điều (dự thảo).

VCCI đề nghị bỏ Quỹ phòng chống thiên tai vì thiếu minh bạch - Ảnh 1.

Sạt lở đất tại bản Sáng Tùng, huyện Sìn Hồ, Lai Châu năm 2018 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo công văn của VCCI, qua 5 năm triển khai, VCCI nhận được nhiều ý kiến của doanh nghiệp về sự không cần thiết, lãng phí, tốn kém và thiếu minh bạch của Quỹ phòng chống thiên tai. 

Có doanh nghiệp phải nộp hàng trăm triệu đồng cho quỹ này, bao gồm cả nghĩa vụ của chính doanh nghiệp và nghĩa vụ nộp thay người lao động. Nhưng nhiều doanh nghiệp khác không bị thu nộp mà không rõ lý do vì sao lại có sự khác biệt. 

Quan trọng hơn, các doanh nghiệp cho rằng đang bị thu bất hợp lý và không biết được số tiền mình nộp đang được quản lý, sử dụng như thế nào, có hiệu quả hay không. 

Những điều này khiến nhiều doanh nghiệp không đồng tình, thậm chí bức xúc về Quỹ phòng chống thiên tai.

Từ những phân tích về việc thu, sử dụng, công khai thông tin quỹ, VCCI cho rằng chính sách về Quỹ phòng chống thiên tai hiện tại chưa mang được nhiều tác dụng như kỳ vọng nhưng đã bộc lộ nhiều bất cập.

Vì vậy, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo nghiêm túc đánh giá lại hiện trạng, hiệu quả và hệ quả của chính sách Quỹ phòng chống thiên tai và bãi bỏ chính sách này trong Luật phòng chống rủi ro thiên tai.

VCCI đề nghị bỏ Quỹ phòng chống thiên tai vì thiếu minh bạch - Ảnh 2.

Nội dung công văn VCCI góp ý gửi Tổng cục Phòng chống thiên tai

Ngoài ra, VCCI cũng góp ý bổ sung dự thảo về quy định, giải thích và liệt kê danh mục thế nào là hoạt động có khả năng gây ra rủi ro thiên tai hoặc làm gia tăng rủi ro thiên tai, để các doanh nghiệp biết được rằng mình có thuộc diện phải đáp ứng các quy định không.

Đồng thời kiến nghị điều chỉnh quy định "Hoạt động nạo vét luồng lạch trong phạm vi bảo vệ đê điều" trong dự thảo tương tự như quy định tại nghị định 159 về quản lý hoạt động nạo vét trong vùng nước cảng biển và vùng nước đường thủy nội địa.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Viết Tiến, vụ trưởng Vụ Pháp chế thanh tra (Tổng cục Phòng chống thiên tai), cho biết đến cuối giờ chiều 19-7, Tổng cục Phòng chống thiên tai chưa nhận được công văn của VCCI nên tổng cục không có ý kiến gì về kiến nghị của VCCI. Khi nào đơn vị nhận được sẽ tổng hợp ý kiến tiếp thu và giải trình với VCCI.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên