Vật vã với hồ cạn Ông Kinh

16/04/2018 10:12 GMT+7

TTO - Hồ thủy lợi Ông Kinh xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận cạn trơ đáy từ hai tháng qua khiến nhiều diện tích cây trồng khô héo, phải ngừng sản xuất vì không còn nguồn nước tưới.

Vật vã với hồ cạn Ông Kinh - Ảnh 1.

Những phụ nữ này là chủ trong số đường ống không còn dẫn được nước từ lòng hồ Ông Kinh, đành phải đi làm thuê cho vài vườn nho có ống dẫn được nước - Ảnh: MINH TRÂN

Khi nước mặt không còn, hàng trăm hộ dân vùng hạ lưu hồ phải tất tả bằng mọi cách đào ao, khoan giếng, đặt máy bơm tăng cấp tìm nguồn nước mạch ngay trong lòng hồ này.

Sáng 13-4, anh Trần Tịnh (thôn Mỹ Tường 1) thuê cơ giới vào giữa lòng hồ múc đất làm ao lấy nước cứu hơn 2ha hành, tỏi, nho. Anh Tịnh cho biết trước đó anh bỏ tiền khoan giếng sâu hơn 50m bơm nước để góp vào ao cho đủ lượng nước bơm tăng cấp về rẫy dài 2,7km.

Khi hồ Ông Kinh cạn nước cũng có nhiều hộ dân bỏ nhiều tiền đào ao, mua ống và vật vã tìm nguồn nước cứu cây trồng nhưng rồi cũng không đủ nước để bơm, đành "buông tay" với hạn. Cũng sáng 13-4, anh Phạm Diệu (thôn Mỹ Tường 1) đau xót đành phải cưa ống nước mà anh vừa lắp trước đó hai tháng để lấy nước nhưng giờ kiệt nước.

Vật vã với hồ cạn Ông Kinh - Ảnh 2.

Một số người dân xã Nhơn Hải sau hơn một tháng vất vả mọi cách tìm nguồn nước mạch trong lòng hồ Ông Kinh đã trơ đáy, nay đành phải tháo ống nước trong sự đau xót cho cây trồng sẽ chết vì "đứt" nước - Ảnh: MINH TRÂN

Vật vã với hồ cạn Ông Kinh - Ảnh 3.

Anh Đỗ Hội thôn Mỹ Tường 1 vô nhiên liệu cho máy bơm đẩy nước từ ao chứa về rẫy ớt xa gần 1km - Ảnh: MINH TRÂN

Vật vã với hồ cạn Ông Kinh - Ảnh 4.

Anh Đỗ Hội bó lại đường ống dẫn nước vắt qua thân hồ Ông Kinh về rẫy ớt - Ảnh: MINH TRÂN

Vật vã với hồ cạn Ông Kinh - Ảnh 5.

"Để có nước tưới cho rẫy ớt như thế này, tôi phải bỏ nhiều tiền đầu tư mới có" - anh Đỗ Hội nói - Ảnh: MINH TRÂN

Vật vã với hồ cạn Ông Kinh - Ảnh 6.

Anh Võ Văn Được nạo vét ao trong lòng hồ Ông Kinh để có thêm nước bơm về tưới cho 2 sào hành - Ảnh: MINH TRÂN

Vật vã với hồ cạn Ông Kinh - Ảnh 7.

Anh Trần Tịnh thuê cơ giới vào giữa lòng hồ Ông Kinh múc đất làm ao lấy nước cứu hơn 2ha hành, tỏi, nho cách thân hồ 2km - Ảnh: MINH TRÂN

Vật vã với hồ cạn Ông Kinh - Ảnh 8.

Trước khi thuê cơ giới đào ao, anh Trần Tịnh bỏ tiền thuê khoan giếng sâu hơn 50m lấy nước góp vào ao đào cho đủ lượng nước bơm tăng cấp - Ảnh: MINH TRÂN

Vật vã với hồ cạn Ông Kinh - Ảnh 9.

Anh Phạm Diệu (phải) đau xót khi cầm cưa cưa 300m ống từ lòng hồ Ông Kinh đến ao đào mà anh vừa lắp gần 10 triệu đồng thành từng đoạn 5m trở về - Ảnh: MINH TRÂN

Vật vã với hồ cạn Ông Kinh - Ảnh 10.

Đoạn ống cuối cùng đã được anh Phạm Diệu đưa lên khỏi ao đào đã cạn nước trong lòng hồ Ông Kinh - Ảnh: MINH TRÂN

Vật vã với hồ cạn Ông Kinh - Ảnh 11.

Máy bơm trên bờ ao được người dân tháo ra khiêng lên xe - Ảnh: MINH TRÂN

MINH TRÂN

Cùng chuyên mục

Cách đơn giản của người Nhật giúp học sinh nâng cao nhận thức về Paralympic

Cách đơn giản của người Nhật giúp học sinh nâng cao nhận thức về Paralympic

TTO - Một chương trình học ở Nhật đã cho học sinh vừa bịt mắt vừa chơi thể thao để trải nghiệm cảm giác thi đấu của vận động viên khuyết tật. Sáng kiến bắt nguồn từ lo lắng của chính quyền về việc hỗ trợ vận động viên khuyết tật ở Paralympic 2020.

Tin mới nhất

11:13 AM

Khen thưởng học sinh lớp 5 cứu hai bạn khỏi đuối nước

TTO - Trong lúc đi tìm bò, Nhơng thấy hai bạn đang ngoi ngóp giữa hố nước sâu. Nhơng đã nhảy xuống đưa được cả hai vào bờ.

10:57 AM

Philippines tiếp tục chiến dịch chống ma túy bất chấp các phản ứng

TTO - Tân tổng giám đốc Cảnh sát quốc gia Philippines (PNP) Oscar Albayalde ngày 20-4 tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến ma túy của Tổng thống Duterte, thách thức việc "can thiệp nội bộ" từ Nghị viện châu Âu.

10:55 AM

Chiều Xuân là hoàng hậu, Ngọc Trinh là công chúa diễn thời trang

TTO - NSƯT Chiều Xuân trong vai hoàng hậu, còn Ngọc Trinh là công chúa trong màn trình diễn bộ sưu tập áo dài Heritage của nhà thiết kế Bảo Bảo.

10:45 AM

Có phải sau 24-4, ai chưa đủ thông tin ngay lập tức bị chặn thuê bao?

TTO - Mấy ngày nay, nhiều người dùng chia sẻ trên các trang mạng xã hội thông tin về việc nhà mạng sẽ không chặn một chiều thuê bao chưa bổ sung đầy đủ thông tin sau 24-4. Thực hư việc này ra sao?

10:45 AM

Phòng ngủ cháy 'bất thường' giữa đêm, một người chết

TTO - Đêm khuya 21-4, phòng ngủ của một căn nhà ở xã Châu Pha, huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu đột nhiên phát hỏa, hậu quả là một người chết, hai người bị thương.

10:44 AM

Xe máy 'kẹp' bốn đâm vào ôtô, bốn thiếu niên thiệt mạng

TTO - Bốn thiếu niên cùng ngồi trên một chiếc xe máy Exiter đã tử vong khi chiếc xe đâm vào một ôtô đang đậu bên đường ở Quảng Trị.

10:44 AM

Kỳ lạ loài cây nở hoa 1 lần rồi 'tự tử'

TTO - Sau khi nở hoa lần đầu cũng là lần duy nhất với hàng triệu bông cả cây, loài cọ lớn nhất Madagascar cũng 'tự tử'.

10:39 AM

Phát hiện thi thể lao động người Việt trong rừng ở Đài Loan

TTO - Thi thể được xác nhận là người lao động Việt Nam tên Hoàng Văn Đoàn, quê quán tại Hà Tĩnh, nhập cảnh lao động Đài Loan từ tháng 6-2016.

10:34 AM

Cách đơn giản của người Nhật giúp học sinh nâng cao nhận thức về Paralympic

TTO - Một chương trình học ở Nhật đã cho học sinh vừa bịt mắt vừa chơi thể thao để trải nghiệm cảm giác thi đấu của vận động viên khuyết tật. Sáng kiến bắt nguồn từ lo lắng của chính quyền về việc hỗ trợ vận động viên khuyết tật ở Paralympic 2020.

10:28 AM

Tỉnh Bình Dương hợp tác với Nhật Bản phát triển hạ tầng công nghệ

TTO - Một doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lớn của Nhật Bản sẽ hợp tác với Bình Dương để phát triển hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông, trong đó có nội dung đáng chú ý là sẽ phủ sóng wifi miễn phí tại các địa điểm công cộng.

10:27 AM

Chọn những người “mạnh” nhất

Đó là khẳng định của ông Đan Đức Hiệp - chủ tịch LĐBĐ Hải Phòng, nguyên phó chủ tịch thường trực UBND TP Hải Phòng - về nhân sự trước thềm Đại hội LĐBĐ VN (VFF) khóa 8.

10:21 AM

Ngắm bộ ảnh hoang đường mà Sherlock Holmes tin là thật

TTO - Năm tấm ảnh chụp cô tiên đang bay của hai cô bé vào năm 1917 đã khiến Ngài Arthur Conan Doyle - cha đẻ thám tử huyền thoại Sherlock Holmes - và cả nước Anh tin là thật.