Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Vào thu, cốm làng Vòng nhộn nhịp đi Nhật, Mỹ…

03/09/2019 09:06 GMT+7

TTO - Những ngày này, khi tiết thu rõ hơn, các ngõ, hẻm trên phố Xuân Thủy, phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) dẫn vào làng Vòng nhộn nhịp. Tiếng chày, mùi cốm tươi thu hút mọi người đi qua làng cốm nổi tiếng Hà thành...

Vào thu, cốm làng Vòng nhộn nhịp đi Nhật, Mỹ… - Ảnh 1.

Cốm tươi ăn liền được bán ngay cổng làng Vòng - Ảnh: Q.TH.

Có những giai đoạn làng Vòng chỉ còn vài hộ làm cốm thì năm nay, có hơn mười gia đình làm cốm phục vụ khách trong và ngoài nước. 

Tiệm cốm Lan Dũng tấp nập khách tới mua hàng. Chị Lan, chủ tiệm, cho hay có khách mua vài lạng về ăn thử nhưng cũng có khách quen mua cả chục ký đi biếu, làm quà gửi đi Mỹ, Hàn, Nhật. 

"Nếu mua ăn luôn, chỉ sử dụng được trong vòng 15 tiếng nhưng mua đi nước ngoài hoặc muốn để lâu, chúng tôi hút chân không, bỏ vào ngăn đá sẽ để được một tháng. Khi sử dụng chỉ cần bỏ ra bật quạt" - chị Lan cho biết.

Hiện loại cốm lá me ngon nhất giá 250.000 đồng/kg, loại này mỏng, phải chọn hạt lúa lúc còn sữa. Cốm thường giá rẻ hơn để làm bánh cốm hoặc chả cốm, xôi cốm.

Chị Oanh, một gia đình làm cốm lâu năm ở làng Vòng, chia sẻ: trước dịp Trung thu, khách tới mua nhiều hơn. Cốm tươi thường được ăn kèm với quả hồng chín, chuối chín, chè.

Khách mua hàng khi đến làng Vòng có thể tận mắt xem quy trình làm cốm. Theo ghi nhận, nhiều khách thay vì mua bánh trung thu đã chọn cốm làm quà tặng giúp làng Vòng những ngày thu nhộn nhịp hơn.

Oan cho cốm làng Vòng Oan cho cốm làng Vòng

TT - Thông tin hai cơ sở sản xuất nhuộm cốm bằng chất melachite green gây hại cho sức khỏe đã khiến nhiều hộ sản xuất mặt hàng này ở làng Vòng, Mễ Trì (Hà Nội)... có nguy cơ đóng cửa vì sức mua giảm.

Q.TH.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận