18/07/2019 12:35 GMT+7

Vàng miếng SJC tăng vọt lên 39,5 triệu đồng/lượng

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Những suy đoán FED sẽ hạ lãi suất đẩy giá vàng thế giới tăng vọt trong phiên giao dịch hôm qua. Giá vàng miếng SJC trong nước mở cửa sáng 18-7 cũng đi lên, tăng 450.000 đồng/lượng so với cuối ngày trước.

Vàng miếng SJC tăng vọt lên 39,5 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Giá vàng đang trải qua nhiều đợt biến động nhưng thị trường vàng khá yên ắng - Ảnh: T.L.

Sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết vàng miếng SJC mua vào 39,2 triệu đồng/lượng, bán ra 39,45 triệu đồng/lượng.

Tại tập đoàn DOJI, vàng miếng SJC niêm yết ở mức 39,25 - 39,5 triệu đồng/lượng, lần lượt mua vào bán ra. Giá này tăng 450.000 đồng/lượng ở cả hai chiều và giảm nhẹ 100.000 đồng/lượng chiều bán ra so với giá mở cửa đầu ngày.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), giá vàng cũng đi lên, 39,15 đồng/lượng mua vào và 39,6 triệu đồng đồng/lượng bán ra. Giá bán tăng 350.000 đồng/lượng so với cuối phiên hôm qua.

Giá vàng trong nước sáng nay tăng mạnh do ảnh hưởng đà tăng giá vàng thế giới trong phiên giao dịch đêm qua. Cuối phiên giao dịch, giá vàng thế giới đã tăng tới hơn 20 USD/ounce, lên 1.422 USD/ounce.

Ở mức giá này, sau quy đổi giá thế giới hiện tương đương 40 triệu đồng/lượng (chưa thuế, phí, gia công), vẫn cao hơn giá vàng trong nước khoảng 400.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới bật tăng sau khi báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ đưa ra cho thấy số liệu về xây dựng nhà cửa ở Mỹ trong tháng 6 giảm 0,9%, thấp hơn kỳ vọng của thị trường.

Thông tin này ngay lập tức cân bằng lại thông tin tích cực về doanh số bán lẻ tăng cao hơn kỳ vọng công bố hôm 16-7.

Thị trường vàng vẫn đang được nuôi hi vọng khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất trong tháng này, trong khi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có lối ra rõ ràng.

Theo các chuyên gia, dù giá vàng đang ở mức cao nhất trong nhiều năm qua nhưng thị trường vàng trong nước vẫn khá ổn định. Các đợt tăng giá hiện nay không còn gây quan ngại cho thị trường.

Từ đầu năm đến nay giá vàng thế giới đã tăng gần 15%, giá vàng trong nước cũng tăng khoảng 6% nhưng thị trường vàng vẫn khá ổn định, không có tính trạng đổ xô mua hay bán như trước.

Người dân cho rằng kinh doanh hay đầu cơ vàng không còn mức lợi nhuận hấp dẫn. Ngoài ra, thị trường vàng vẫn đang nằm trong sự kiểm soát chặt chẽ của Chính phủ.

Sáng 18-7, NHNN niêm yết tỉ giá trung tâm 23.072 đồng/USD, tăng 4 đồng/USD so với ngày hôm qua.

Giá USD tại một số ngân hàng thương mại tăng 15 đồng, giá mua USD tại Vietcombank lên 23.165 đồng, giá bán lên 23.285 đồng. Hôm 17-7, NHNN cũng tăng tỉ giá trung tâm 6 đồng/USD, lên 23.068 đồng/USD.

Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, trong 6 tháng đầu năm 2019, tiền đồng Việt Nam chỉ mất giá so với USD khoảng 0,11%, đây là mức gần như ổn định nhờ chính sách điều hành tỉ giá linh hoạt hơn của NHNN.

Các yếu tố kiểm soát lạm phát cũng đang được kiềm chế tốt, cải thiện niềm tin vào tiền đồng Việt Nam cao hơn.

Chính vì vậy, hiện tượng đầu cơ, găm giữ ngoại tệ hay vàng đã giảm rất mạnh trong thời gian vừa qua, gửi tiền tiết kiệm bằng tiền đồng Việt Nam vẫn tăng, tình trạng đôla hóa cũng không còn đáng lo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên