Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Vắng bóng doanh nghiệp nhà nước trong FAST 500

10/03/2013 10:48 GMT+7

TTO - Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) và báo Vietnamnet vừa công bố bảng xếp hạng TOP 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2012 (FAST 500 năm 2012).

Theo đó, bảng xếp hạng đã chứng minh được khu vực tư nhân vẫn đang tăng trưởng nhanh. Cụ thể trong những vị trí dẫn đầu vắng bóng doanh nghiệp nhà nước. Đứng đầu bảng xếp hạng doanh nghiệp có tăng trưởng doanh thu lớn nhất năm 2012 (tính trong ba năm liên tiếp 2008-2011) là Công ty cổ phần năng lượng Hòa Phát.

T7iq2BIK.jpgPhóng to
Theo bảng xếp hạng FAST 500, đáng mừng là ngành cơ khí đã có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thay vì ngành ngân hàng, chứng khoán. Trong ảnh: đúc thiết bị cơ khí chính xác tại Nhà máy ôtô Vinaxuki - Ảnh C.V.K.

Cụ thể bảng xếp hạng top 10

STT<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Tên tiếng Việt

Tên tiếng Anh

1

CÔNG TY CP NĂNG LƯỢNG HÒA PHÁT

HOA PHAT ENERGY JOINT STOCK COMPANY

2

CÔNG TY CP XNK CÀ PHÊ INTIMEX NHA TRANG

INTIMEX NHATRANG JSC

3

CÔNG TY TNHH THANH THÀNH ĐẠT

THANH THANH DAT COMPANY LIMITED

4

CÔNG TY CP CỬA SỔ NHỰA CHÂU ÂU

THE EUROPEAN PLASTIC WINDOWS JOINT STOCK COMPANY

5

CÔNG TY TNHH HẢI SẢN THANH THẾ

6

CÔNG TY TNHH MTV CAO SU BÌNH THUẬN

BINHTHUAN RUBBER CO., LTD

7

CÔNG TY CP KHO VẬN PETEC

PETEC LOGISTICS JOINT STOCK COMPANY

8

CÔNG TY LIÊN DOANH TNHH KFC VIỆT NAM

KFC VIETNAM JOINT VENTURE COMPANY

9

CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM ECO

ECO PHARMA J.S.C

10

CÔNG TY CP VIMECO

VIMECO JSC

Bên cạnh bảng xếp hạng chung, ban tổ chức FAST 500 còn xếp hạng 500 doanh nghiệp nhỏ và vừa có tốc độ tăng trưởng doanh thu nhanh nhất Việt Nam.

Cụ thể bảng xếp hạng này cũng vắng bóng doanh nghiệp nhà nước:

STT

Tên tiếng Việt

Tên tiếng Anh

1

CÔNG TY CP LÂM SẢN PISICO QUẢNG NAM

PISICO QUANG NAM, FOREST PRODUCTS JOINT STOCK COMPANY

2

CÔNG TY CP VÀNG BẠC ĐÁ QUÝ SJC CẦN THƠ

CAN THO SJC JEWELRY JOINT STOCK COMPANY

3

CÔNG TY CP SỢI PHÚ NAM

PHU NAM TEXTILE JOINT STOCK COMPANY

4

CÔNG TY CP VÀNG BẠC ĐÁ QUÝ BẾN THÀNH

BEN THANH JEWELRY JOINT STOCK COMPANY

5

CÔNG TY CP MAY CHIẾN THẮNG

CHIEN THANG GARMENT JOINT STOCK COMPANY

6

CÔNG TY TNHH DU LỊCH TRẦN VIỆT

TRANSVIET TRAVEL CO., LTD

7

CÔNG TY CP THƯƠNG MẠI & CÔNG NGHỆ TIN HỌC SỐ 1

ONE COMMUNICATION TECHNOLOGY CORPORATION

8

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG ADT

ADT COMMUNICATION LTD

9

CÔNG TY CP KẾT NỐI NHÂN TÀI

TALENTNET CORPORATION

10

CÔNG TY TNHH THIẾT LẬP

THIET LAP CO., LTD

Theo kết quả thống kê của bảng xếp hạng FAST 500 năm nay, nhóm nghiên cứu bảng xếp hạng cho biết đã thấy nhiều khía cạnh mới trong nền kinh tế Việt Nam, trong đó nổi bật là 4 điểm đáng mừng.

Thứ nhất, sau hơn 5 năm Việt Nam gia nhập WTO, căn cứ theo số liệu của điều tra FAST 500, đã có khoảng 2.700 doanh nghiệp Việt Nam với quy mô trên 30 lao động thành công trong việc gia tăng quy mô doanh nghiệp lớn hơn gấp hai lần (tính theo doanh thu).

Tuy nhiên, trong số các doanh nghiệp tăng trưởng nhanh đó chỉ có khoảng 700 doanh nghiệp Việt Nam có mức gia tăng lợi nhuận tương ứng trong cùng giai đoạn. Như vậy trong quá trình sau khi Việt Nam gia nhập WTO, lực lượng doanh nghiệp Việt Nam đã tăng trưởng khá mạnh về quy mô, tuy nhiên hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp chưa tăng trưởng tương xứng.

Thứ hai, doanh nghiệp FAST 500 Việt Nam năm nay có tốc độ tăng trưởng trong giai đoạn 2008-2011 trung bình 62,2%, cao hơn so với con số 59% của doanh nghiệp FAST 500 năm 2011. Trong đó top 5 doanh nghiệp đứng đầu bảng có tốc độ tăng trưởng hơn 374% trong giai đoạn 2008-2011. Theo nhóm nghiên cứu bảng xếp hạng FAST 500, có thể nói giai đoạn 5 năm gần đây vẫn là giai đoạn tăng trưởng về quy mô khá tốt của khu vực doanh nghiệp Việt Nam bất chấp những xáo trộn của nền kinh tế thế giới trong khủng hoảng tài chính và kinh tế.

Thứ ba, xét về tốc độ tăng trưởng bình quân, theo công bố, ngành cơ khí đang là ngành có tốc độ tăng trưởng cao nhất với mức 86%. Xét về địa phương, Hà Nội và TP.HCM tiếp tục chốt vị trí thứ nhất và thứ hai về số doanh nghiệp có mặt trong bảng xếp hạng nhưng tỉ lệ này đã giảm nhẹ so với năm ngoái.

Đáng chú ý, các doanh nghiệp thuộc top 10 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất có địa bàn ở nhiều tỉnh, thành cả nước như Hà Nội, TP.HCM, Nghệ An, Hải Dương, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Cần Thơ. Doanh nghiệp tại các tỉnh này tăng trưởng bình quân trên 80% trong 4 năm 2008-2011, trong khi doanh nghiệp tại Hà Nội và TP.HCM chỉ tăng trưởng trên dưới 60% trong cùng thời gian. Như vậy, các doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất trong FAST 500 - những kỳ vọng tương lai của nền kinh tế Việt Nam - không tập trung quá mức ở Hà Nội và TP.HCM.

Thứ tư, trong khuôn khổ các hoạt động nghiên cứu phục vụ bảng xếp hạng FAST 500, Vietnam Report đã thực hiện các khảo sát trong cộng đồng doanh nghiệp lớn. Kết quả nghiên cứu khảo sát cho thấy một kết quả bất ngờ lần đầu tiên kể từ đầu năm 2011, số doanh nghiệp lạc quan đã vượt qua số doanh nghiệp bi quan.

Hơn 62% số doanh nghiệp được hỏi hi vọng doanh thu của họ sẽ gia tăng trong năm 2013 so với năm 2012, trong khi chỉ có chưa đến 15% số doanh nghiệp e ngại khả năng doanh thu sẽ giảm sút trong năm 2013. Tương tự, trên một nửa số doanh nghiệp trả lời khảo sát dự định tuyển dụng thêm lao động trong năm 2013.

Theo ban tổ chức, bảng xếp hạng FAST 500 được xây dựng dựa trên các nguyên tắc khoa học, độc lập và tuân theo chuẩn mực quốc tế (có tham khảo các mô hình xếp hạng của Inc500, Fortune500 và Deloitte500). Số liệu doanh thu của các doanh nghiệp được xếp hạng được cập nhật trong bốn năm 2008, 2009, 2010, 2011 và thứ hạng doanh nghiệp được sắp xếp dựa trên tiêu chí tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) của doanh thu trong giai đoạn 2008-2011. Các chỉ tiêu tổng tài sản, lợi nhuận, số lao động tại doanh nghiệp cũng được tính toán trong quá trình xếp hạng.

Để được xem xét xếp hạng vào FAST 500, tốc độ tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp trong giai đoạn 2007-2010 phải đạt tối thiểu 20%/năm. Đây là năm thứ ba liên tiếp bảng xếp hạng FAST 500 được nghiên cứu và công bố tại Việt Nam.

CẦM VĂN KÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận