Thứ 4, ngày 2 tháng 12 năm 2020

Văn phòng Thành ủy TP.HCM sẽ không kinh doanh nữa

15/10/2018 12:04 GMT+7

TTO - Văn phòng Thành ủy không làm nhiệm vụ kinh doanh nữa mà tất cả phải chuyển cho các công ty của Đảng bộ TP. Văn phòng chỉ xây dựng quy chế giám sát và giám sát.

Văn phòng Thành ủy TP.HCM sẽ không kinh doanh nữa - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc Hội nghị Thành ủy - Ảnh: TỰ TRUNG

Việc kinh doanh chuyển cho công ty của Đảng bộ

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã nhấn mạnh điều này khi phát biểu khai mạc Hội nghị Thành ủy lần thứ 18 sáng 15-10. Trong số các nội dung của hội nghị lần này, đáng chú ý là việc xem xét, thông qua nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo đối với hoạt động kinh tế đảng của Đảng bộ TP.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói, đây là Nghị quyết rất có ý nghĩa, đã được chuẩn bị từ lâu và về mặt nào đó có tính cách mạng trong hoạt động kinh tế của đảng, làm thế nào để nguồn tài sản của Đảng được sử dụng hiệu quả trên cơ sở nguyên tắc kinh tế thị trường.

Ông Nguyễn Thiện Nhân lấy ví dụ, lâu nay văn phòng Thành ủy cũng có hoạt động kinh tế như cho thuê các cơ sở nhà đất của Thành ủy để tạo nguồn thu, nhưng sắp tới sẽ không làm nữa.

"Văn phòng không làm nhiệm vụ kinh doanh, tất cả phải chuyển cho các công ty của đảng bộ TP. Văn phòng làm nhiệm vụ xây dựng quy chế giám sát và thực hiện giám sát. Chúng ta cũng phải cơ cấu lại lĩnh vực nào tiếp tục kinh doanh, lĩnh vực nào không tiếp tục kinh doanh nữa. Ví dụ không đầu tư vào ngân hàng nữa", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Sai phạm bị xử lý, cán bộ lo lắng

Một trong những nội dung thảo luận tại hội nghị lần này là báo cáo tình hình thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và dự báo kết quả thực hiện năm 2018, định hướng nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2019.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đánh giá kinh tế TP thời gian qua có nhiều lĩnh vực tiến bộ. Tăng trưởng kinh tế khá, đạt 7,89%, thu ngân sách 269 ngàn tỉ, bình quân mỗi ngày thu 1.000 tỉ, các lĩnh vực khác cũng nhiều tiến bộ. Nhưng vấn đề đặt ra làm sao huy động toàn bộ nguồn lực, xem xét các dự án đang làm thì mới đạt mục tiêu tăng trưởng.

Cho nên phải xác định rõ phương pháp ngắn hạn nào cần làm, từ ngân sách nhà nước, thúc đẩy các dự án sắp triển khai, hỗ trợ các doanh nghiệp tăng vốn, thu hút đầu tư. Cho dù có khó khăn khách quan (ngân sách trung ương giải ngân chậm, chuyển đổi tài sản công của các đơn vị… nên nguồn vốn huy động còn hạn chế) nhưng nỗ lực chủ quan cần phải nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng nêu năm nay cũng có khó khăn khách quan là vấn đề về vốn, đất đai cho các dự án BT chưa phát huy được, tài sản công có thể chuyển đổi tăng vốn cũng không làm được, thanh tra giám sát thường xuyên. 

Thực tế UBND và các sở ngành thường xuyên phải làm việc với các cơ quan trung ương kiểm tra giám sát, cũng khá mất thời gian, bên cạnh đó một số sai phạm bị xử lý khiến cán bộ lo lắng. Từ đó tốc độ giải quyết công việc có nơi có lúc bị chậm lại, nên từ nay tới cuối năm phải xốc lại tinh thần, tăng tốc.

Hội nghị Thành ủy lần này dự kiến diễn ra trong hai ngày 15 và 16-10. Ngoài nội dung trên, hội nghị cũng thảo luận nhiều nội dung quan trọng khác như báo cáo tình hình thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và dự báo kết quả thực hiện năm 2018, định hướng nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2019. Hội nghị cũng thảo luận báo cáo định hướng khu đô thị sáng tạo phía Đông TP bao gồm các quận 2, 9 và Thủ Đức; kết quả 9 tháng thực hiện Kết luận 21 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP; kết quả thực hiện Quy định 1374-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

MAI HOA - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận