Vẫn nhớ, bao giờ hết dịch tôi sẽ ghé thăm!

02/10/2021 13:40 GMT+7

TTO - Những ngày dịch bệnh qua, số ca tử vong cứ tăng vọt, tôi cảm thấy chạnh lòng. Có sinh thì có tử, nhưng với hiện tại, ai cũng mông lung trước quy luật bất biến này. Cô bạn của tôi vừa trải qua đủ mùi vị của cuộc sống vui - mừng - thương - đau.

Vẫn nhớ, bao giờ hết dịch tôi sẽ ghé thăm! - Ảnh 1.

Sáng 1-10, người dân ở TP.HCM đã được ra đường - Ảnh: Q.ĐỊNH

Cách đây vài tháng, tôi điện thoại cho cô bạn để hỏi thăm tình hình dịch bệnh vì biết nơi bạn sống có nhiều ca nhiễm bệnh. Cô bạn bảo mình đang chăm bà nội bệnh nặng ở nhà. 

Thằng em từ TP.HCM về thăm nội trước đó, đi khai báo y tế rồi xét nghiệm, ngờ đâu lại nhận về kết quả dương tính. Cả nhà tự dưng trở thành F1, phải đi cách ly tập trung. Ai cũng lo lắng, nhưng mối lo lớn nhất là nội và chính bạn. 

Nội thì đã già kèm theo bệnh tật, phần bạn lại đang mang thai, nếu có nhiễm bệnh thì sức khỏe của cả hai sợ không đủ để chống chọi, vượt qua.

Rồi chuyện gì đến cũng đến. Hết hạn cách ly, về nhà được vài hôm thì nội mất, nhà bạn vẫn nằm trong khu vực bị phong tỏa. Đám tang đã buồn lại càng buồn hơn khi chỉ có mấy người trong gia đình. 

Lần đó, tôi cũng gọi cho bạn. Tôi cũng muốn nhìn nội để nhớ về gương mặt phúc hậu đã từng ân cần chăm sóc khi tôi ghé thăm. Đám tang của nội bạn diễn ra nhanh chóng, âm thầm và lặng lẽ.

Rồi cách đây vài hôm, cô bạn gọi cho tôi để báo tin vui, nhưng giọng bạn vương đầy sự mệt nhọc và buồn tủi. Cô bạn bảo mẹ tròn con vuông. Tôi mừng thầm cho bạn bởi việc sinh con lúc bình thường đã vất vả, sinh con trong thời gian dịch bệnh này lại càng khó khăn hơn. 

Tâm lý của người phụ nữ trước và sau sinh thường có những căng thẳng, dễ trầm cảm, ưu tư nên tôi phải lựa lời khuyên nhủ bạn. Tôi chúc mừng bạn vì bạn vẫn còn may mắn và hạnh phúc hơn nhiều cảnh đời ngoài kia. 

Bạn không chuyển dạ rồi sinh con giữa đường, bạn không sinh con trong khi chồng đang đi chống dịch ở phương xa. Bên bạn, chồng bạn luôn đồng hành và luôn chăm nom cho bạn cẩn thận, chu đáo. Chỉ cần thế thôi là đã đủ hạnh phúc lắm rồi!

Tiễn một người đi, đón một người về, buồn vui trong bạn cứ lẫn lộn khó hiểu.

Dịch bệnh đã làm thay đổi nhiều điều, đã chia cắt bạn và tôi khá lâu. Hôm nay khi trạng thái bình thường mới được lập lại, tôi ghé thăm bạn, thăm đứa bé vừa chào đời và thăm cả nội!

Dịch COVID-19 cho ta những cơ hội... Dịch COVID-19 cho ta những cơ hội...

TTO - Cuộc sống đầy thử thách. Dịch COVID-19 là một trong những điều như thế. Và khi dịch xảy ra ta mới nhận thấy tình thân lúc này thật quý. Rất nhiều người may mắn được ở bên gia đình, cùng quây quần bên mâm cơm. Điều ấy thật hạnh phúc!

PHẠM HẢI MIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận