16/04/2024 15:49 GMT+7

Vận động viên ngừng tim tại giải chạy Tây Hồ có tiền sử tăng huyết áp 4 năm

Nam vận động viên 34 tuổi ngừng tim trước vạch đích của giải chạy Tây Hồ Half Marathon. Người này được xác định có tiền sử tăng huyết áp 4 năm, thường xuyên được điều trị bằng Coversyl.

Các vận động viên tham gia giải chạy Tay Ho Half Marathon 2024 - Ảnh: BTC

Các vận động viên tham gia giải chạy Tay Ho Half Marathon 2024 - Ảnh: BTC

Thông tin với Tuổi Trẻ Online ngày 16-4, lãnh đạo UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) cho hay cơ quan này đã có báo cáo cụ thể về công tác tổ chức giải chạy Tây Hồ Half Marathon 2024 và Kids Run the Earth 2024.

Trong đó có tình trạng của vận động viên bị ngừng tim, ngã gục trước vạch đích 100m.

Nam vận động viên gặp sự cố về sức khỏe trên là P.B.M. (sinh năm 1990, quê ở Đông Sơn, Thanh Hóa). Đến ngày 16-4, bệnh nhân tiếp tục được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai với tình trạng nặng.

"Qua khai thác, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp 4 năm, thường xuyên được điều trị bằng Coversyl", báo cáo của UBND quận Tây Hồ nêu.

Vào khoảng 5h55 ngày 14-4, khi phát hiện sự việc anh P.B.M. ngã gục, kíp cấp cứu gồm bác sĩ Ngô Tiến Thái (Bệnh viện Bạch Mai) cùng hai bác sĩ tim mạch, một bác sĩ gây mê, một điều dưỡng đã khám và đánh giá tình hình bệnh nhân. Kết quả cho thấy nam vận động viện đã ngừng tuần hoàn.

Nhân viên y tế đã sơ cấp cứu như: ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, thở oxy, tiêm Adrenaline, thiết lập đường truyền… Đến 6h25, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Tim Hà Nội cơ sở 2 để điều trị.

Tại đây, khoa hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Tim đã hồi sức tích cực và hội chẩn trực tiếp với Bệnh viện Bạch Mai. Sau đó kíp cấp cứu ngoại viện của Bệnh viện Bạch Mai đã đến hỗ trợ trực tiếp.

Tới 12h cùng ngày, bệnh nhận được đội ngũ cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai cài đặt tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO), đồng thời chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần có kế hoạch tập luyện và chuẩn bị kỹ lưỡng về sức khỏe trước các giải thể thao để đảm bảo an toàn, tránh những rủi ro. Đồng thời, không nên chạy theo trào lưu để đăng ký một cự ly vượt khả năng của bản thân.

Giải chạy Tây Hồ Half Marathon 2024 và giải chạy đồng hành Kids Run the Earth được tổ chức vào ngày 13-4 và 14-4. Hai giải chạy thu hút được hơn 13.000 vận động viên tham gia.

Giải chạy Tây Hồ Half Marathon 2024 có 3 cự ly là 5km, 15km và 21km.

Quá trình tổ chức có 14 người phải cần tới sự giúp đỡ của nhân viên y tế, trong số này có 6 trường hợp cần chuyển đến bệnh viện để theo dõi. Đến nay, 5 trường hợp đã ổn định.

Thanh niên ngã gục trước vạch đích giải chạy bộ Tây Hồ: Cơ quan chức năng thông tin tiên lượng xấuThanh niên ngã gục trước vạch đích giải chạy bộ Tây Hồ: Cơ quan chức năng thông tin tiên lượng xấu

Tại giải chạy bộ Tay Ho Half Marathon 2024, nam vận động viên sinh năm 1990 bất ngờ gục ngã ngay trên đường chạy, cách vạch đích khoảng 100m do ngừng tim.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên