​Vấn đề bạo lực giới với người bán dâm tại TP.HCM

15/05/2015 00:10 GMT+7

Theo UBND TP.HCM, bạo lực trên cơ sở giới với phụ nữ bán dâm trên địa bàn thành phố có xảy ra nhưng phần lớn vụ việc không được báo cáo.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) định nghĩa, bạo lực trên cơ sở giới là bạo lực nhằm vào một người dựa trên cơ sở giới tính của người đó, bao gồm các hành động gây ra tổn hại về thể chất, tâm lý và tình dục.

Kết quả khảo sát ban đầu của Viện Khoa học lao động xã hội về bạo lực giới trong nhóm người bán dâm dựa trên phỏng vấn 150 người cho thấy, có đến 49,3% cho biết từng bị bạo hành hoặc biết phụ nữ bán dâm khác bị bạo hành, trong đó 44% bị bạo hành về thể chất khi đang hành nghề.

Đối tượng bạo hành là khách hàng (48%), chồng/bạn tình (38%), khi bị bạo hành thì 45,9% phụ nữ bán dâm cam chịu, không nhờ cơ quan chức năng giúp đỡ.

Theo thống kê của lực lượng chức năng, trên địa bàn TP.HCM đang có trên 3.000 người hoạt động mại dâm và hơn 29.000 cơ sở kinh doanh dễ phát sinh tệ nạn xã hội.

Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ vì lợi nhuận đã tìm cách hoạt động mại dâm biến tướng, trá hình.

Nạn bạo hành với phụ nữ bán dâm có xảy ra nhưng phần lớn không được người bán dâm trình báo với chính quyền địa phương do người bán dâm thường lo sợ việc họ làm là vi phạm pháp luật, có bị bạo hành cũng không dám nói.

Mặt khác, Pháp lệnh Phòng chống mại dâm không quy định biện pháp cụ thể nào liên quan đến việc người bán dâm được bảo vệ trong vụ án hiếp dâm và cưỡng bức tình dục mà họ thường gặp phải trong quá trình “hành nghề”.

ik9o5uF4.jpg

Theo thống kê của Uỷ ban Phòng chống AIDS TP.HCM, hiện trên địa bàn thành phố có gần 60.000 ca nhiễm HIV, tập trung chủ yếu ở nhóm tuổi 30-39.

Trong đó có 13% bệnh nhân nhiễm HIV do mại dâm đường phố và 9% lây nhiễm từ mại dâm ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Tỷ lệ người nhiễm HIV là nữ tiếp viên liên tục tăng trong những năm gần đây.

Người hoạt động mại dâm hiện nay đang rơi vào vòng luẩn quẩn: bị phân biệt đối xử, sống trong môi trường rủi ro, dễ bị tổn thương, chất lượng cuộc sống suy giảm, bị bạo lực, dễ dính vào ma tuý, lây nhiễm HIV, các bệnh lây truyền qua đường tình dục và lại tiếp tục bị kỳ thị.

Chính vì vậy, theo UBND TP.HCM, việc tăng cường phòng chống mại dâm gắn liền với phòng chống bạo lực giới đối với phụ nữ mại dâm và tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ hiện nay có ý nghĩa rất quan trọng.

Để tích cực đẩy mạnh và tăng cường công tác phòng, chống bạo lực giới đối với người bán dâm, theo UBND TP.HCM, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật đến tận người dân để mọi người dân biết và phòng tránh bạo lực giới; đặc biệt là đối với người bán dâm hiện nay trên địa bàn.

Các lực lượng chức năng thường xuyên phối hợp với các phường xã, thị trấn, các địa bàn giáp ranh tổ chức truy quét các loại tệ nạn xã hội trong đó có mại dâm đứng đường, tích cực chuyển hoá mạnh để địa bàn thực sự lành mạnh, không có tệ nạn ma tuý, mại dâm.

Thiết lập đường dây nóng (điện thoại, email) để thu thập các thông tin tố giác về tình trạng bạo lực giới đặc biệt là đối với phụ nữ bán dâm.

Đồng thời, cải thiện và mở rộng các can thiệp giảm tác hại đối với những nguy cơ gây tổn thương cho người mại dâm, không chỉ đáp ứng nhu cầu về các dịch vụ sức khoẻ mà còn cả nhu cầu của họ về bảo trợ xã hội, phòng chống bạo lực và tiếp cận với các hỗ trợ về pháp lý, hỗ trợ học nghề và tìm kiếm việc làm ổn định cuộc sống.

Không cấp phép kinh doanh cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố đã để xảy ra tình trạng mua bán dâm bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý vi phạm.

Nguồn: Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận