28/11/2015 09:56 GMT+7

Vẫn còn thu phí tiêu độc, khử trùng ô tô!

 ĐỨC TRONG
ĐỨC TRONG

TT - Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cho biết các trạm thú y trên địa bàn vẫn còn thu phí vệ sinh khử trùng, tiêu độc ôtô trong khi thông tư số 113 của Bộ Tài chính đã bãi bỏ.

Sau khi ôtô chuyên chở gia súc gia cầm được vệ sinh khử trùng và tiêu độc, chủ xe nhận được biên lai thu tiền này - Ảnh: Đức Trong
Sau khi ôtô chuyên chở gia súc gia cầm được vệ sinh khử trùng và tiêu độc, chủ xe nhận được biên lai thu tiền này - Ảnh: Đức Trong

Thậm chí một số trạm thu nhưng không xuất vé, hóa đơn chứng từ về loại phí này. “Khi biết tin đã bãi bỏ một số loại phí, trong đó có phí vệ sinh khử trùng, tiêu độc ôtô, chúng tôi mừng lắm vì bớt đi phần nào gánh nặng chi phí. Nhưng vừa rồi các trạm thú y tỉnh Đồng Nai vẫn thu, chẳng biết vì sao” - một chủ trại gà chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Quang - chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai - xác nhận có thu loại phí này, đồng thời cho biết phí này được thu theo hình thức dịch vụ, không bắt buộc. Theo ông Quang, khâu vệ sinh khử trùng, tiêu độc ôtô chở gia súc gia cầm là một trong những quy trình bắt buộc trong kiểm dịch động vật.

Do đó, Chi cục Thú y Đồng Nai đã triển khai cho các doanh nghiệp chăn nuôi trên toàn tỉnh cũng như chủ các phương tiện chở gia súc gia cầm tự vệ sinh khử trùng, tiêu độc dưới sự giám sát của nhân viên thú y. Tuy nhiên các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ lẻ, không thực hiện được việc làm này nên chi cục đã xin phép các đơn vị liên quan triển khai gói dịch vụ này.

“Việc triển khai gói dịch vụ này đã được thông qua nhiều cơ quan chức năng, Chi cục Thuế Đồng Nai cấp hóa đơn chứng từ. Nếu doanh nghiệp nào tham gia sẽ ký kết hợp đồng, còn không thì tự triển khai dưới sự giám sát của nhân viên thú y. Còn về việc chủ phương tiện phản ảnh một số trạm thú y sau khi phun hóa chất mà không cấp vé xác nhận đã thu tiền là sai quy định, chúng tôi sẽ kiểm tra lại và chấn chỉnh ngay” - ông Quang nói.

Bộ NN&PTNT: đây là tiền dịch vụ xã hội hóa

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết khoản phí này hiện nay ngành thú y không thu, nhưng tiêu độc khử trùng phương tiện gia súc gia cầm đi qua vùng dịch, đi qua các trạm kiểm soát vẫn nằm trong danh mục phải làm.

Vì thế, các chủ vận chuyển gia cầm có thể thuê dịch vụ tiêu độc khử trùng. Dịch vụ này hiện được xã hội hóa chứ không do Nhà nước thu phí như trước đây. Cũng theo vị đại diện này, việc phun khử trùng cũng nhằm đảm bảo vệ sinh phòng dịch, nếu không phun thì không đi qua các trạm kiểm dịch được.

L.ANH

Bộ Tài chính: mang biên lai đến nhận lại tiền phí đã bị thu sai

Trong khi đó, ông Vũ Khắc Liêm, vụ phó Vụ Chính sách thuế Bộ Tài chính, khẳng định việc bãi bỏ phí tiêu độc khử trùng nhằm giảm gánh nặng cho người chăn nuôi, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm chăn nuôi của VN.

Do vậy, việc Chi cục Thú y Đồng Nai vẫn thu loại phí này là sai quy định, Bộ NN&PTNT phải kiểm tra và xử lý. Cũng theo ông Liêm, căn cứ theo luật, các doanh nghiệp, cá nhân đã nộp khoản phí trên từ ngày 8-8 tới nay có thể mang biên lai đến nhận lại tiền ở đơn vị đã thu.

L.THANH

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên