Valentine: sao cứ phải tìm chỗ tối để yêu thương?

DU LI 
DU LI 

TTO - Một nụ hôn trên trán, trên môi hay cái ôm dành cho người yêu ở nơi công cộng vào dịp đặc biệt như Valentine - vốn là điều bình thường. Nhưng ở Việt Nam, việc ấy lại bị nhiều người cho rằng thiếu tế nhị...

lzDAiyTs.jpgPhóng to
Công viên là điểm đến ưa thích của nhiều người trẻ để bày tỏ tình cảm - Ảnh: Gia Tiến

Có lần tôi từng bắt gặp hai vị khách du lịch người nước ngoài khá lớn tuổi, có thể là vợ chồng, đứng giữa khung cảnh trước màn pháo hoa tết dương lịch ở hầm Thủ Thiêm đã có một cách bày tỏ tình cảm khá dịu dàng. Cụ ông cầm lấy tay cụ bà choàng qua phía trên cổ mình và hôn nhẹ lên mắt cụ bà. Những hành động giữa không gian như vậy thật duyên dáng và rất tình cảm. Thế nhưng, tôi đã bắt gặp không ít những cặp mắt dò xét xung quanh và nhìn chằm chằm vào đôi vợ chồng lớn tuổi đó.

Việc bày tỏ tình cảm nhẹ nhàng, có phần khéo léo để thể hiện tình cảm là điều ai cũng mong muốn nhận được từ phía đối phương. Thế nhưng nghịch lý ở Việt Nam mà chắc ai cũng nhận ra là các bạn trẻ thường hay trốn vào công viên, những góc khuất để thể hiện những cử chỉ yêu thương... Một phần, có lẽ họ - những bạn trẻ - sợ phải đối diện với sự dò xét từ xung quanh và thứ hai rằng nhiều khi người Việt trẻ chưa biết điểm dừng hợp lý khi bày tỏ tình cảm.

Có lẽ sẽ ít có quốc gia nào trên thế giới mà trong công viên các cặp đôi chịu khó xếp xe gắn máy rất ngay ngắn và từng cặp bày tỏ tình cảm với nhau. Những cử chỉ nhẹ nhàng, phù hợp với không gian và hoàn cảnh sẽ khiến tình yêu trở nên đẹp hơn nhưng nếu sa đà vào "âu yếm" thì sẽ trở nên phản cảm.

Nói thật, tôi là người khi phù hợp hoàn cảnh sẽ bộc lộ những cảm xúc của mình chân thật nhất, không nhất thiết phải là người yêu, phải là vợ chồng, mà sự thể hiện cử chỉ yêu thương nơi công cộng cũng được trao cho bố mẹ hoặc người thân. Có lần tôi và mẹ của mình du lịch tại Nhật Bản, trước một hình ảnh đẹp và tráng lệ của núi Phú Sĩ, tôi bất chợt hôn lên gò má của mẹ tôi. Bỗng dưng bất chợt tôi bắt gặp có một anh chàng người ngoại quốc khác cũng đang thể hiện tình cảm với người anh ấy yêu thương.

Không khí Valentine đang rộn ràng, mọi người tặng nhau những món quà, những tình cảm của các cặp đôi được trao gởi. Thế nhưng, tôi nghĩ rằng chỉ cần những cử chỉ quan tâm yêu thương nhẹ nhàng, vừa đủ, tinh tế và hợp hoàn cảnh sẽ khiến người mình yêu hạnh phúc hơn rất nhiều. Nhưng biết phải bày tỏ thế nào mới là hợp lý đây? Lẽ nào những người yêu nhau lại phải tiếp tục tìm những khu vực tối tối, rậm rạp... để bày tỏ sự yêu thương trong ngày tôn vinh tình yêu?

Bạn nghĩ gì về thể hiện cử chỉ yêu thương nơi công cộng?

Bạn có đang cùng băn khoăn với tác giả Du Li trong bài viết trên? Bạn có nghĩ rằng nên cởi mở một chút trong suy nghĩ về việc bày tỏ tình cảm yêu thương nơi công cộng cũng như khi chứng kiến cử chỉ yêu thương của ai đó?

Mời bạn đọc gửi những suy nghĩ, góc nhìn về email tinhyeuloisong@tuoitre.com.vn (vui lòng gõ có dấu tiếng Việt, có đầy đủ thông tin tác giả).

------------------------------------

* Tin bài liên quan:

6 món quà Valentine làm người ấy vui mà túi không viêmVịnh Hạ Long: thiên đường ngày Valentine ngọt ngào10 nụ hôn ngọt ngào nhất Muôn lối vào đường tình yêuNhộn nhịp chợ hoa Hồ Thị Kỷ trước ngày ValentineSách cho ngày tình yêuQuà Valentine cho anh "bảo vệ" của em6 món quà Valentine làm người ấy vui mà túi không viêm9 gợi ý cho người "lẻ bóng" lướt qua Valentine

DU LI 
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất