Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Vải thiều Bắc Giang có chất lượng cao nhất từ trước tới nay

25/05/2022 17:33 GMT+7

TTO - Thời tiết thuận lợi, rét kéo dài và mưa đều nên vải thiều sinh trưởng và phát triển tốt, cùng với việc kiểm soát chặt chẽ các mã vùng trồng nên chất lượng vải thiều Bắc Giang cao hơn năm trước và cao nhất từ trước đến nay.

Vải thiều Bắc Giang có chất lượng cao nhất từ trước tới nay - Ảnh 1.

Lãnh đạo các bộ, tỉnh Bắc Giang và các doanh nghiệp cắt băng xuất hành tiêu thụ vải thiều trong nước và quốc tế - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ông Phan Thế Tuấn, phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, khẳng định như vậy tại Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều Bắc Giang diễn ra ngày 25-5.

Ông Tuấn cho biết, sản lượng vải năm 2022 ước đạt 180.000 tấn. Tỉnh Bắc Giang coi trọng tất cả các thị trường, thị trường nào cũng có vai trò quan trọng, cả trong nước và xuất khẩu.

Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã sớm ban hành kế hoạch xúc tiến tiêu thụ vải thiều để các ngành, các địa phương chủ động từ khâu sản xuất, xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ.

"Hiện nay, vải thiều Bắc Giang bắt đầu cho thu hoạch. Các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đã chủ động, sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện với phương châm sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải thiều chất lượng cao, vượt trội, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Tỉnh Bắc Giang cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ người trồng vải, doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước trong công tác thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều" - ông Tuấn nói.

Ông Thang Thành Vỹ, chủ tịch Thương hội Trái cây quốc tế thị Bằng Tường (Trung Quốc), cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều thương nhân Trung Quốc không thể đến Bắc Giang thu mua vải thiều, đó là điều rất đáng tiếc.

Tuy nhiên, hai nước đã chung tay vượt lên khó khăn, vải thiều vẫn được xuất khẩu thành công, thông suốt.

"Đề nghị cơ quan hải quan hai nước Việt Nam - Trung Quốc phối hợp, tạo luồng xanh để vải thiều thông quan nhanh chóng. Các thương nhân kinh doanh trái cây Việt Nam tuân thủ nghiêm quy định về đóng gói hàng hóa, nếu không hàng sẽ bị trả lại, ách tắc ở cửa khẩu, làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu hàng hóa của hai bên" - ông Vỹ nói.

Vải thiều Bắc Giang có chất lượng cao nhất từ trước tới nay - Ảnh 2.

Vùng vải sớm Tân Yên (Bắc Giang) đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu Nhật Bản, châu Âu - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ông Nguyễn Phi Thoàn, giám đốc điều hành Công ty JV Solutions tại Nhật Bản, cho hay vải thiều là loại trái cây được mong đợi nhất vào mùa hè hằng năm tại Nhật Bản.

Vì vậy, cách đây 2-3 tháng, các đơn vị nhập khẩu đã lên kế hoạch nhập hàng và chào bán chuyến vải đầu tiên. Tuy nhiên, năm nay Nhật Bản áp dụng quy định kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với nông sản từ Việt Nam.

Vì vậy, doanh nghiệp sẽ thực hiện các bước thận trọng, thu mua vải thiều chất lượng cung cấp đến người tiêu dùng.

Ông Jose Mestre, giám đốc thu mua hệ thống Siêu thị Go! (Tập đoàn Central Retail Việt Nam), cho biết ngày 20-5, tập đoàn đã ký kết thỏa thuận hợp tác với tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều mùa vụ 2022.

Trên cơ sở đó, chúng tôi cam kết đẩy mạnh việc tiêu thụ vải thiều mùa vụ 2022 trên tất cả các kênh phân phối, bán lẻ của tập đoàn. Central Retail sẽ dành những vị trí đẹp nhất trong hệ thống siêu thị GO! Big C, Tops Market trưng bày trái vải sao cho bắt mắt, áp dụng hàng loạt chương trình kích cầu mua sắm đặc biệt hấp dẫn để trái vải được tiêu thụ thuận lợi nhất.

Bài học tiêu thụ vải thiều Bài học tiêu thụ vải thiều

TTO - Trong khi nhiều loại trái cây vẫn khó tiêu thụ thì giá vải đầu mùa 2022 tại Thanh Hà (Hải Dương) đang được bán dao động từ 80.000 đến 120.000 đồng/kg - mức giá cao kỷ lục.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận