23/02/2023 09:30 GMT+7

V-League 2023 'đang vui lại chùng dây đàn'

Nhiều HLV của các CLB bức xúc khi V-League phải dừng gần 2 tháng để các đội tuyển quốc gia tập trung. Thế nhưng trước khi mùa giải diễn ra, không có CLB nào phản biện về kế hoạch thi đấu của ban tổ chức giải.

V-League liên tục bị ngắt quãng vì việc tập trung của các đội tuyển quốc gia - Ảnh: MINH ĐỨC

V-League liên tục bị ngắt quãng vì việc tập trung của các đội tuyển quốc gia - Ảnh: MINH ĐỨC

Trước đó, V-League 2022 cũng gây ám ảnh với các CLB khi sau vòng 4 phải dừng thi đấu gần 4 tháng để đội tuyển U23 dự SEA Games 31 và vòng chung kết U23 châu Á. Câu chuyện lại lặp lại ở mùa giải 2023.

VFF cần cân nhắc nhiệm vụ quốc gia và giải quốc nội

Theo lịch thi đấu giai đoạn 1 V-League 2023, giải bị dừng hai đợt với thời gian lên tới gần 3 tháng để các đội tuyển quốc gia làm nhiệm vụ. Cụ thể, sau vòng 4 ngày 19-2, V-League sẽ ngừng thi đấu 49 ngày để đội tuyển U20, đội tuyển U22, đội tuyển quốc gia tập trung. Vòng 5 trở lại vào ngày 6-4, nhưng giải cũng chỉ có thể đá thêm ba vòng đến hết ngày 17-4 lại phải dừng. Lần này giải dừng 32 ngày, đến tận ngày 19-5 mới có thể thi đấu trở lại vì đội tuyển U22 quốc gia tập trung tham dự SEA Games 32.

Ngày 22-2, trả lời Tuổi Trẻ về việc vì sao V-League liên tục bị đứt đoạn? Ông Nguyễn Quốc Hội - phó chủ tịch hội đồng quản trị Công ty VPF, cho biết VFF và VPF cũng đang trong lộ trình điều chỉnh thời gian tổ chức giải bóng đá chuyên nghiệp VN để đến mùa giải 2023 - 2024 thực hiện theo quy định của FIFA, AFC.

Ông Trần Anh Tú - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty VPF - chia sẻ: "Kế hoạch hằng năm của bóng đá chuyên nghiệp VN được VPF gửi cho các CLB đóng góp ý kiến, sau đó VPF trình VFF thông qua. Trong Ban chấp hành VFF hiện nay có tám đại diện đến từ các CLB ở V-League, nhưng các thành viên ban chấp hành đều đồng thuận với kế hoạch thi đấu này".

Nhiệm vụ của đội tuyển quốc gia rất quan trọng, nhưng nếu chất lượng V-League không cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cầu thủ lên tuyển. Vì vậy, trong thời gian tới, VFF cần cân đối lại thời gian tập trung đội tuyển quốc gia để tránh ảnh hưởng quá lớn đến V-League. Với những đợt tập trung của các đội trẻ quốc gia như U20, U22, U23, không nên để làm ảnh hưởng đến kế hoạch thi đấu của V-League.

Lãnh đạo CLB cần nâng cao trách nhiệm

VPF xây dựng kế hoạch thi đấu của giải bóng đá chuyên nghiệp VN phải căn cứ trên rất nhiều yếu tố. Đó là lịch thi đấu của FIFA, AFC, AFF bởi nó liên quan đến kế hoạch tập trung và thi đấu của các đội tuyển quốc gia. Kế đó là kế hoạch thi đấu quốc tế của các CLB đã giành quyền tham dự giải đấu của AFC.

Các CLB luôn được Công ty VPF gửi trước kế hoạch thi đấu của giải để đóng góp ý kiến. Lãnh đạo các CLB có biết việc này không? Chắc chắn biết, nhưng trong suốt quãng thời gian để họ phản hồi với ban tổ chức giải về việc này, họ lại không làm hoặc làm không đến nơi đến chốn.

Việc giải đấu đang diễn ra lại bị ngưng liên tục để phục vụ đội tuyển quốc gia, gây ảnh hưởng đến công tác chuyên môn là điều không thể bàn cãi. Dù vậy, ở đây có trách nhiệm lớn từ chính các CLB. Để bảo vệ lợi ích của CLB và giải đấu, những người đứng đầu đội bóng cần nâng cao trách nhiệm và có ý kiến đúng thời điểm.

Giải hạng nhất 2023 có 11 CLB tham dự

Ngày 22-2, Công ty VPF đã tiến hành bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải hạng nhất và Cúp quốc gia 2023. Đến thời điểm này, chỉ mới có Giải hạng nhất có nhà tài trợ, còn Cúp quốc gia vẫn đang trong quá trình đàm phán tìm tài trợ.

Giải hạng nhất 2023 có 12 đội bóng tham dự, nhưng đến phút cuối CLB Cần Thơ đã bỏ giải vì không có nhà tài trợ, khiến giải đấu chỉ còn 11 CLB là: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Thuận, Hòa Bình, Huế, Long An, PVF- Công an nhân dân, Phù Đổng, Phú Thọ, Quảng Nam, Sài Gòn. Giải dự kiến khởi tranh từ ngày 7-4 và kéo dài đến tháng 8-2023. Mỗi CLB hạng nhất được đăng ký thi đấu một cầu thủ Việt Nam gốc nước ngoài và một cầu thủ nước ngoài gốc Việt Nam. Về việc CLB Sài Gòn chuyển giao chủ sở hữu, ông Nguyễn Quốc Hội - phó chủ tịch VPF - cho biết đội bóng này vẫn đang trong quá trình chuyển giao cho đơn vị mới. Hiện CLB Sài Gòn đăng ký thi đấu sân nhà là sân Lâm Đồng.

Lạ lùng V-League 2023: đá 4 vòng, nghỉ 49 ngàyLạ lùng V-League 2023: đá 4 vòng, nghỉ 49 ngày

Sau 4 vòng đấu, V-League 2023 tạm nghỉ để nhường chỗ cho các đội tuyển quốc gia tập trung. Và điều này khiến các CLB rơi vào cảnh "dở khóc, dở cười".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên