Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

V-league 2020 thi đấu trên sân không khán giả: Các CLB thở dài

09/03/2020 10:52 GMT+7

TTO - V-League 2020 khởi tranh mà không có khán giả do dịch COVID-19 khiến các đội chủ sân mất nguồn thu từ tiền bán vé. Nhưng có vẻ như sự sụt giảm về doanh thu không chỉ dừng lại ở đó.

V-league 2020 thi đấu trên sân không khán giả: Các CLB thở dài - Ảnh 1.

Đông đảo người hâm mộ đi xem trận B Bình Dương - HAGL trên sân Gò Đậu ở mùa 2019 - Ảnh: N.K.

Theo thống kê của Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), bình quân một trận đấu ở V-League 2019 có 7.265 khán giả. 

Nếu lấy giá vé trung bình khoảng 50.000 đồng, mỗi sân thu được gần 370 triệu đồng tiền vé. Vì thế, việc thi đấu trên sân không có khán giả khiến các CLB mất một nguồn thu không nhỏ.

Thiệt hại trước mắt

Nam Định, Hà Nội và Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) là ba đội có lượng khán giả đến sân cao nhất trong mùa giải 2019 - thống kê của VPF. Sân Thiên Trường đón trung bình khoảng 15.000 người/trận. Tiếp theo đó là hai sân Hàng Đẫy (khoảng 8.300 người/trận) và HAGL (khoảng 8.000 người/trận).

Vì thế, việc phải thi đấu trên sân Hàng Đẫy không khán giả trong trận mở màn V-League 2020 tiếp Nam Định khiến đương kim vô địch Hà Nội mất một nguồn thu không nhỏ từ việc bán vé. Mùa này, Hà Nội bán đồng giá 50.000 đồng/vé. 

Chỉ cần sân Hàng Đẫy đón 10.000 khán giả như trận tiếp Nam Định mùa trước, xem như Hà Nội mất 500 triệu đồng.

Tương tự, theo tính toán của HAGL, đội cũng mất hơn 200 triệu đồng khi tiếp Than Quảng Ninh trong trận mở màn hôm 6-3. "Thường trận khai mạc mùa giải, chúng tôi thu được hơn 200 triệu đồng tiền vé. 

Nếu giải đấu cứ tiếp tục hoãn không có khán giả thì thật đáng tiếc, bởi ngoài chuyện mất nguồn thu từ tiền bán vé, nó còn là không khí bóng đá trên sân", một thành viên ban tổ chức sân Pleiku chia sẻ.

5 CLB còn lại gồm Quảng Nam, B Bình Dương, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa và Sài Gòn cũng mất không ít tiền bán vé, nhất là với Sài Gòn trong trận tiếp Sông Lam Nghệ An trên sân Thống Nhất. 

Nói vậy bởi các CĐV xứ Nghệ ở miền Nam rất đông và thường đến sân Thống Nhất không dưới 5.000 người để cổ vũ mỗi khi SLNA thi đấu. Tính sơ sơ, Sài Gòn cũng mất trên 100 triệu đồng cho trận đấu này.

Và nỗi lo tiếp tục thi đấu không khán giả

Vì dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn nên không loại trừ những vòng đấu tới của V-League 2020 lại sẽ tiếp tục thi đấu trên sân không có khán giả. Nếu điều này xảy ra, thiệt hại của các CLB khác là rất lớn.

TP.HCM là một ví dụ. Ở vòng 2, họ sẽ tiếp Thanh Hóa trên sân Thống Nhất vào ngày 15-3. Mùa rồi, họ thu được gần 2 tỉ đồng từ tiền bán vé. 

Và mùa này, số tiền bán vé được kỳ vọng sẽ cao hơn nữa do sau khi mượn và mua về hai ngôi sao Công Phượng, thủ môn Bùi Tiến Dũng, TP.HCM đã tăng giá vé lên 1,5 đến 2,5 lần so với mùa trước. 

Kế đến, lượng khán giả được dự báo cũng sẽ đến sân Thống Nhất nhiều hơn khi có mặt của hai ngôi sao này cũng như thành tích sẽ tốt hơn của đội. Lý giải về việc tăng giá vé, một lãnh đạo đội TP.HCM lý giải: "Chúng tôi tăng giá vé vì khi khán giả bỏ một số tiền lớn ra mua vé, họ không chỉ được thưởng thức ngôi sao như Công Phượng thi đấu mà còn một trận đấu hay và đẹp".

Niềm tin này có cơ sở bởi dù chưa thi đấu trên sân nhà nhưng TP.HCM đã bán ra được hơn 110 vé mùa ở khán đài A1 thu về hơn 150 triệu đồng. Khi được thi đấu trên sân nhà, số tiền thu được càng nhiều hơn nữa khi khán giả được dự báo rất đông, nhất là với đội bóng có nhiều CĐV như Thanh Hóa sắp tới. 

Vì vậy, nếu V-League 2020 kéo dài chuyện thi đấu không khán giả, TP.HCM cũng đau đầu vì thất thu. Nếu tính ở cả đấu trường AFC Cup 2020, trong trường hợp phải thi đấu không khán giả, TP.HCM còn "lõm" nặng hơn khoản thu từ tiền bán vé.

Với những đội bóng có nguồn tài trợ không nhiều, tiền bán vé cũng là nguồn thu đáng kể để chi trả mọi hoạt động. 

Đội "vô địch" về khán giả Nam Định đã thu về khoảng 4 tỉ đồng tiền bán vé mùa rồi, và đây là nguồn sống không nhỏ cho CLB. Vòng 2 V-League 2020, Nam Định sẽ tiếp tân binh Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trên sân nhà. Người Nam Định mê bóng đá đến cuồng nhiệt, nên trận đấu đầu tiên trên sân nhà sẽ có rất đông khán giả.

Và nếu trận đấu lại tiếp tục nói không với khán giả vì dịch COVID-19, không chỉ khán giả mà CLB cũng thở dài.

Trận tranh siêu cúp quốc gia 2019 vừa qua giữa TP.HCM và Hà Nội phải thi đấu trên sân không khán giả đã khiến sân Thống Nhất và ban tổ chức tiếc đứt ruột vì mất vài trăm triệu đồng tiền bán vé.

Bởi đây là trận mở màn mùa giải và có rất đông người hâm mộ muốn vào sân cổ vũ cho hai đội bóng có nhiều ngôi sao này.

Lần đầu tiên V-League 2020 sẽ khởi tranh trên sân không có khán giả Lần đầu tiên V-League 2020 sẽ khởi tranh trên sân không có khán giả

TTO - Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) cho biết V-League 2020 sẽ vẫn khởi tranh vòng đấu thứ nhất vào các ngày 6 đến 8-3 như kế hoạch. Để phòng dịch COVID-19, các trận đấu sẽ diễn ra trên sân không có khán giả.

NGUYÊN KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận