​Uyên Linh “tả xung hữu đột” tại chung kết Bài hát Việt 2014

12/01/2015 20:04 GMT+7

TTO - Nữ ca sĩ Uyên Linh sẽ trình diễn tới ba ca khúc tranh giải trong đêm liveshow quan trọng nhất năm của chương trình Bài Hát Việt.

Ca sĩ Uyên Linh - Ảnh: Toàn Dương
Ca sĩ Uyên Linh - Ảnh: Toàn Dương

Danh sách 15 ca khúc được chọn tranh giải năm của Bài hát Việt 2014 vừa được ban tổ chức chương trình chính thức công bố vào cuối tuần qua.

Trong 15 ca khúc đó có đến ba ca khúc do Uyên Linh thể hiện: Khoảng trống (sáng tác: Linh Lan, phối khí: Minh Hoàng), Như giọt sương rơi (sáng tác: Phạm Hải Âu, phối khí: Tâm Vinh) và Có đôi khi (sáng tác: Trần Nhật Hà, phối khí: Hoàng Anh Minh).

Và trong liveshow chung kết, Uyên Linh cũng sẽ một mình trình diễn lại cả ca khúc này.

Còn nhớ, qua giọng hát của Uyên Linh mà trong đêm liveshow tháng 12 vừa qua, hai ca khúc Có đôi khiNhư giọt sương rơi đã đồng thời trở thành Bài hát của tháng. Đáng chú ý hơn nữa khi giải Bài hát ấn tượng cũng thuộc về ca khúc Như giọt sương rơi do Uyên Linh thể hiện.

Vậy nên, đêm chung kết Bài Hát Việt 2014 vẫn sẽ là “sân nhà” của Uyên Linh, tạo lợi thế để cô theo đuổi giải “Ca sĩ thể hiện hiệu quả” và đưa các ca khúc mà cô trình diễn có khả năng cao trở thành “Bài hát của năm”.

Tuy nhiên, cơ hội trong sân chơi này cũng được chia đều cho tất cả mọi người khi Uyên Linh phải “đối đầu” với các giọng ca là học trò của các diva nổi tiếng như: Nguyễn Trần Trung Quân (học trò Thanh Lam), Vũ Cát Tường (học trò Hồng Nhung), Nhật Thủy (học trò Mỹ Linh)…

Là một nghệ sĩ tiên phong cả về phong cách trình diễn lẫn âm nhạc, Nguyễn Đình Thanh Tâm cũng đã trải qua một năm lột xác ngoạn mục.

Từ một ca sĩ chuyên hát các ca khúc có cấu trúc phức tạp, khó nghe, và đề cao tính trừu tượng, Nguyễn Đình Thanh Tâm đã biết khai thác những đề tài dễ chịu, gần gũi hơn.

Hai ca khúc Nghe ta hồi sinh (lời: Nguyễn Đình Thanh Tâm, nhạc: Đỗ Hiếu) và Gặp tôi mùa rất đông (sáng tác: Đức Hùng, phối khí: Minh Vũ) của Nguyễn Đình Thanh Tâm đều được phối khí theo phong cách sôi động, cuồng nhiệt, tạo sự song hành với giọng hát nội lực của chàng kiến trúc sư trẻ tuổi này.

Tất nhiên, nếu nói đến sự dẫn đường bằng tinh thần dũng cảm, không thể bỏ qua Trúc Nhân. Sau hiện tượng Đông, một sáng tác của Vũ Cát Tường, Trúc Nhân vẫn không hề buông bỏ tính chuyên môn và chọn cho mình con đường khó. Nhưng nhờ sự quyết tâm và may  mắn, Trúc Nhân đã có một năm đặc biệt thành công.

Dù hát Pop hay hát theo hơi hướng nhạc kịch, Trúc Nhân vẫn có sự hấp dẫn đặc biệt trên sân khấu. Có thể nói Bốn chữ lắm (sáng tác: Phạm Toàn Thắng, phối khí: Nguyễn Duy Anh) cũng là một ứng cử viên nặng ký của Bài hát Việt trong năm 2014.

Ca sĩ Đinh Mạnh Ninh - Ảnh: Toàn Dương
Ca sĩ Đinh Mạnh Ninh - Ảnh: Toàn Dương

Rất ngẫu nhiên và thú vị, những ca sĩ tạo được dấu ấn trong năm 2014 đều có mặt trong đêm chung kết quan trọng của sân khấu Bài hát Việt. Nguyễn Trần Trung Quân cũng góp mặt trong hai ca khúc là Ngày khát (sáng tác: Huyền Sambi, phối khí: Khắc Hưng) và Ảo ảnh trưa (sáng tác: Nguyễn Trần Trung Quân, phối khí: Khắc Hưng).

Nếu được bình chọn là ca sĩ có sự lột xác mạnh mẽ nhất trong năm vừa qua, thì điều đó cũng hoàn toàn phù hợp với Quân. Từ một ca sĩ không có chất giọng lợi thế, Quân lột xác chỉ sau đúng một năm “ở ẩn” và “tầm sư học đạo”.

Một Trung Quân khác cũng góp mặt trong đêm chung kết này là Trung Quân Idol với một sáng tác của Tiên Tiên: Sài Gòn nhớ. Cũng phải nói thêm rằng, nếu 2012 là năm Trung Quân Idol gắn liền với những sáng tác theo chủ đề mưa, thì 2014 anh lại chọn gắn liền với nhạc sĩ trẻ Tiên Tiên như một sự tìm tòi mới.

Bên cạnh những cá tính và sự nổi bật, tất nhiên không thể thiếu những làn gió tươi mát tạo không khí dễ chịu cho mặt bằng chung nhạc nhẹ đương đại, đó là Đinh Mạnh Ninh với Mùa đông (sáng tác: Đinh Mạnh Ninh, phối khí: Thanh Tâm), là ban nhạc Hạc San với sáng tác của nhóm mang tên Hoang tàn, là Nhật Thuỷ với Lời ru một mình (sáng tác: Trương Ngọc Ninh, ý thơ: Lê Cảnh Nhạc, phối khí: Anh Quân), là Phương Vy - Quốc Thiên với Chuyện 2 (sáng tác và phối khí: Hoàng Anh Minh) hay Tạ Quang Thắng với Duyên (sáng tác: Tạ Quang Thắng, phối khí: Dzoãn Việt Dũng).

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu không nhắc đến Vũ Cát Tường với Yêu xa. Dù đang xa rời dần những bản Pop ngọt ngào để cá tính hoá bản thân, nhưng Cát Tường cũng là điểm sáng không thể thiếu của Bài hát Việt 2014.

Ca khúc nào, nhạc sĩ nào và ca sĩ nào sẽ được vinh danh trong đêm chung kết Bài hát Việt 2014? Hãy tham gia bình chọn và đón xem chương trình vào 21g ngày 22-1 tại Nhà hát Quân đội TP.HCM, truyền hình trực tiếp trên kênh VTV6.

Q.N.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận