Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ muốn quan hệ Việt - Mỹ mạnh mẽ và tiến xa hơn nữa
TTO - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, thượng nghị sĩ Jim Risch, ngày 11-7 chúc mừng kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ.

Thượng nghị sĩ Jim Risch, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ - Ảnh: Idaho Press
Trong thông điệp do Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đưa ra ngày 11-7 (giờ địa phương), thượng nghị sĩ Risch (cộng hòa, bang Idaho), nhấn mạnh: "Tôi mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ của chúng tôi với Việt Nam trong 25 năm tới và xa hơn nữa".
Ngày 11-7 là thời điểm kỷ niệm 25 năm ngày Việt Nam và Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao (11-7-1995).
Trong thời gian một phần tư thế kỷ qua, quan hệ song phương giữa Việt Nam và Mỹ đã chứng kiến nhiều thành tựu trên mọi mặt, từ chính trị, an ninh, kinh tế cho đến giao lưu nhân dân...
Đây là kết quả từ nỗ lực của rất nhiều người, qua nhiều thế hệ lãnh đạo khác nhau giữa hai bên. Từ chỗ là kẻ thù trong quá khứ, hiện nay Việt Nam được xem là một trong những đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Thông điệp vừa qua của thượng nghị sĩ Risch cũng phản ánh những cam kết của chính quyền Mỹ đối với Việt Nam trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hiện nay.
"Trong một phần tư thế kỷ đã qua, Mỹ và Việt Nam đã vượt qua vết thương chiến tranh để xây dựng một mối quan hệ đối tác mạnh mẽ trong các lĩnh vực như thương mại, phát triển, y tế công, năng lượng, quốc phòng cũng như nhân dân hai nước.
Tôi cam kết thúc đẩy các nỗ lực của Mỹ nhằm ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập, đồng thời làm sâu sắc mối quan hệ đối tác toàn diện giữa chúng ta. Mỹ phải tiếp tục ưu tiên gắn kết với Việt Nam trong những lĩnh vực quan trọng như an ninh khu vực, hợp tác thương mại, kinh tế và thượng tôn pháp luật", văn bản của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ dẫn lời ông Risch, người đang là chủ tịch ủy ban này.
Cũng trong văn bản trên, thượng nghị sĩ Risch khẳng định Mỹ nhìn nhận và ủng hộ vai trò chủ tịch của Việt Nam tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Theo ông Risch, đại dịch do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19) tạo rào cản đối với việc tương tác trực tiếp giữa Mỹ và Việt Nam. Tuy nhiên Mỹ vẫn hoan nghênh nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy chủ đề "Gắn kết và chủ động thích ứng" của Việt Nam trong nhiệm kỳ chủ tịch ASEAN.
"Mỹ tiếp tục cam kết hợp tác trong tương lai với Việt Nam và các đối tác ASEAN nhằm thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở, và giải quyết những thách thức chung", ông Risch nhấn mạnh.
-
TTO - Trong khi tất cả các trạm thu phí trên toàn quốc đã sử dụng thu phí không dừng - ETC thì các trạm trên quốc lộ 51 vẫn sử dụng thủ công. Vì sao có chuyện này?
-
TTO - Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.373.276 ca COVID-19, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỉ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 114.656 ca).
-
TTO - Đối với việc phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Ninh Bình bị kỷ luật cảnh cáo nhưng vẫn làm phó Ban chỉ đạo của tỉnh, ông Nguyễn Thái Học nói sẽ xem lại quyết định, rà lại vi phạm và đề nghị Ban chỉ đạo tỉnh Ninh Bình giải trình cụ thể.
-
TTO - Ông Nguyễn Danh Huy, vụ trưởng Vụ Kế hoạch - đầu tư (Bộ Giao thông vận tải), vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính bổ nhiệm giữ chức thứ trưởng bộ này.
-
TTO - Các đợt nắng nóng và hạn hán tại Trung Quốc đang khiến cuộc sống nhiều người bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cá biệt có trường hợp tôm sống bị luộc chín trên đường từ chợ về nhà.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận