Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ muốn quan hệ Việt - Mỹ mạnh mẽ và tiến xa hơn nữa

12/07/2020 08:22 GMT+7

TTO - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, thượng nghị sĩ Jim Risch, ngày 11-7 chúc mừng kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ muốn quan hệ Việt - Mỹ mạnh mẽ và tiến xa hơn nữa - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Jim Risch, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ - Ảnh: Idaho Press

Trong thông điệp do Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đưa ra ngày 11-7 (giờ địa phương), thượng nghị sĩ Risch (cộng hòa, bang Idaho), nhấn mạnh: "Tôi mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ của chúng tôi với Việt Nam trong 25 năm tới và xa hơn nữa".

Ngày 11-7 là thời điểm kỷ niệm 25 năm ngày Việt Nam và Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao (11-7-1995).

Trong thời gian một phần tư thế kỷ qua, quan hệ song phương giữa Việt Nam và Mỹ đã chứng kiến nhiều thành tựu trên mọi mặt, từ chính trị, an ninh, kinh tế cho đến giao lưu nhân dân...

Đây là kết quả từ nỗ lực của rất nhiều người, qua nhiều thế hệ lãnh đạo khác nhau giữa hai bên. Từ chỗ là kẻ thù trong quá khứ, hiện nay Việt Nam được xem là một trong những đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Thông điệp vừa qua của thượng nghị sĩ Risch cũng phản ánh những cam kết của chính quyền Mỹ đối với Việt Nam trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hiện nay.

"Trong một phần tư thế kỷ đã qua, Mỹ và Việt Nam đã vượt qua vết thương chiến tranh để xây dựng một mối quan hệ đối tác mạnh mẽ trong các lĩnh vực như thương mại, phát triển, y tế công, năng lượng, quốc phòng cũng như nhân dân hai nước. 

Tôi cam kết thúc đẩy các nỗ lực của Mỹ nhằm ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập, đồng thời làm sâu sắc mối quan hệ đối tác toàn diện giữa chúng ta. Mỹ phải tiếp tục ưu tiên gắn kết với Việt Nam trong những lĩnh vực quan trọng như an ninh khu vực, hợp tác thương mại, kinh tế và thượng tôn pháp luật", văn bản của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ dẫn lời ông Risch, người đang là chủ tịch ủy ban này.

Cũng trong văn bản trên, thượng nghị sĩ Risch khẳng định Mỹ nhìn nhận và ủng hộ vai trò chủ tịch của Việt Nam tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo ông Risch, đại dịch do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19) tạo rào cản đối với việc tương tác trực tiếp giữa Mỹ và Việt Nam. Tuy nhiên Mỹ vẫn hoan nghênh nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy chủ đề "Gắn kết và chủ động thích ứng" của Việt Nam trong nhiệm kỳ chủ tịch ASEAN.

"Mỹ tiếp tục cam kết hợp tác trong tương lai với Việt Nam và các đối tác ASEAN nhằm thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở, và giải quyết những thách thức chung", ông Risch nhấn mạnh.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận