Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Ủy ban Chứng khoán và C03 Bộ Công an xử lý VsetGroup phát hành trái phiếu chui

10/12/2021 21:00 GMT+7

TTO - Ủy ban Chứng khoán cho biết các khoản tiền thu được từ phát hành trái phiếu được các cá nhân trong Công ty CP Tập đoàn VsetGroup rút ra khỏi tài khoản của công ty và không được nhập quỹ đầy đủ, không được theo dõi trên sổ sách kế toán.

Ngày 10-12, Ủy ban Chứng khoán phát thông tin về việc phát hành trái phiếu của Công ty CP Tập đoàn VsetGroup (VsetGroup). Theo đánh giá của cơ quan này, hoạt động chào bán trái phiếu của VsetGroup có dấu hiệu bất thường, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Cụ thể, Ủy ban Chứng khoán cho biết qua kiểm tra, phát hiện VsetGroup từ ngày 1-1-2020 đến 27-10-2021 đã mời chào trên phương tiện thông tin đại chúng để nhà đầu tư tiếp cận, mua trái phiếu do VsetGroup phát hành.

VsetGroup chào bán trái phiếu nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán.

Ngày 5-12 vừa qua, Ủy ban Chứng khoán ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính VsetGroup 600 triệu đồng, đồng thời buộc doanh nghiệp này thu hồi trái phiếu đã chào bán; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua trái phiếu hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng tiền lãi.

Trường hợp VsetGroup không hoàn trả tiền mua trái phiếu theo yêu cầu, Ủy ban Chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư gửi văn bản phản ánh đến Vụ Thanh tra (Ủy ban Chứng khoán).

Theo Ủy ban Chứng khoán, hoạt động chào bán trái phiếu của VsetGroup có dấu hiệu bất thường, tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư. VsetGroup báo cáo đã ký 678 hợp đồng mua bán trái phiếu từ ngày 1-1-2020 đến 27-10-2021, với tổng giá trị hơn 208,6 tỉ đồng nhưng không cung cấp các hợp đồng đã ký theo yêu cầu của đoàn kiểm tra.

Ngoài ra, VsetGroup báo cáo phát hành trái phiếu để tài trợ vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh, nhưng không cung cấp được hồ sơ, tài liệu liên quan đến sử dụng số tiền thu được phát hành trái phiếu.

Đặc biệt, VsetGroup không theo dõi, hạch toán, trình bày trên báo cáo tài chính tại thời điểm ngày 31-12-2020 và báo cáo tài chính tại thời điểm ngày 30-6-2021 của công ty đối với các khoản tiền thu được từ phát hành trái phiếu, trả lãi vay trái phiếu, trả gốc vay trái phiếu đến hạn.

"Điều đáng lo ngại nữa là các khoản tiền thu được từ phát hành trái phiếu được các cá nhân trong công ty rút ra khỏi tài khoản của công ty và không được nhập quỹ đầy đủ, không được theo dõi trên sổ sách kế toán của doanh nghiệp này" - Ủy ban Chứng khoán thông tin.

Do đó, Ủy ban Chứng khoán đang phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an để xử lý vụ việc liên quan tới VsetGroup.

Ủy ban Chứng khoán cho biết trước đó cũng đã xử phạt Apec Group và một công ty chứng khoán do có sai phạm trong việc phát hành hoặc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp sai quy định. Hiện các cơ quan chức năng đã và đang tăng cường kiểm tra tại nhiều doanh nghiệp và các công ty chứng khoán.

Thủ tướng: Tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp Thủ tướng: Tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận