Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Ủy ban Chứng khoán sẽ cân nhắc điều chỉnh biên độ giá chứng khoán

11/08/2021 20:35 GMT+7

TTO - Phản hồi đề xuất nâng biên độ sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) từ 7% lên mức 10%, hôm 11-8, Ủy ban Chứng khoán cho rằng sẽ xem xét, cân nhắc khi diễn biến thị trường thực sự cần thiết.

Ủy ban Chứng khoán sẽ cân nhắc điều chỉnh biên độ giá chứng khoán - Ảnh 1.

Ủy ban Chứng khoán cho hay sẽ cân nhắc việc điều chỉnh biên độ giá chứng khoán - Ảnh: L.THANH

Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam vừa có báo cáo đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2021 - 2023. Một điểm đáng chú ý là hiệp hội này đã đề xuất cơ quan quản lý nâng biên độ dao động sàn HoSE từ 7% lên thành 10% ngay trong năm nay, để đáp ứng sự phát triển mới của thị trường chứng khoán.

Phản hồi đề nghị này, trong thông cáo của Bộ Tài chính gửi cho cơ quan báo chí hôm 11-8, Ủy ban Chứng khoán cho hay sẽ xem xét, cân nhắc việc điều chỉnh biên độ dao động giá khi diễn biến thị trường thực sự cần thiết.

Theo Ủy ban Chứng khoán, điều chỉnh biên độ dao động giá là một trong các biện pháp mà cơ quan quản lý sử dụng để kích thích tăng quy mô và thanh khoản cho thị trường, nhằm cân đối cung cầu chứng khoán, tăng tính hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn có xu hướng đi ngang và giảm. Thanh khoản cũng giảm từ đỉnh với giá trị giao dịch đạt hơn 31.000 tỉ đồng xuống còn trung bình 15.000 - 16.000 tỉ đồng/phiên.

Tình hình thị trường chứng khoán thế giới cũng đan xen các phiên tăng giảm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Về quy định điều chỉnh biên độ, thông tư số 120 năm 2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn giao dịch cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch và chứng chỉ quỹ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng quyền có bảo đảm niêm yết trên hệ thống giao dịch chứng khoán, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam quyết định biên độ dao động giá/cơ chế ngắt mạch thị trường sau khi được Ủy ban Chứng khoán chấp thuận.

Căn cứ điều kiện thực tiễn của thị trường, Ủy ban Chứng khoán quyết định áp dụng cơ chế ngắt mạch thị trường hoặc cơ chế ngắt mạch thị trường kết hợp với biên độ dao động giá.

Trong quản lý điều hành thị trường, Ủy ban Chứng khoán thông tin từ năm 2000 đến nay, quá trình thay đổi biên độ dao động giá trên HoSE là 9 lần; trong đó có 7 lần điều chỉnh tăng và 2 lần điều chỉnh giảm.

"Việc tăng - giảm biên độ dao động giá phụ thuộc vào tình hình và biến động của thị trường. Khi thị trường diễn biến xấu thì điều chỉnh giảm biên độ dao động giá là biện pháp cần thiết, nhằm hạn chế đà giảm, ngăn không để thị trường giảm sốc.

Khi các yếu tố cơ bản được kiểm soát, thị trường có dấu hiệu ổn định trở lại và nhằm tăng tính hấp dẫn cho thị trường chứng khoán, bắt đầu có sự điều chỉnh tăng nhẹ dần từ mức 2%, rồi 3% sau cùng là tăng lên mức 7% và áp dụng cho đến hiện nay" - Ủy ban Chứng khoán nêu.

Nới biên độ giao dịch, chứng khoán tăng mạnh Nới biên độ giao dịch, chứng khoán tăng mạnh

TTO - Phiên giao dịch ngày 15-1, chỉ số VN-Index tăng 2,45 điểm (tương đương 0,53%) lên 461,42 điểm, HNX-Index tăng 1,57 điểm (tương đương 2,59%) lên 62,19 điểm.

LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận