01/09/2020 13:59 GMT+7

Út 'trọc' đổi chác thi công dự án để mua biệt thự giá rẻ

HOÀNG ĐIỆP - THÂN HOÀNG
HOÀNG ĐIỆP - THÂN HOÀNG

TTO - Trong vụ án chiếm đoạt tiền thu phí tại cao tốc TP.HCM - Trung Lương, Út "trọc" (Đinh Ngọc Hệ) còn bị đề nghị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác" để hưởng lợi số tiền hơn 3 tỉ đồng.

Út trọc đổi chác thi công dự án để mua biệt thự giá rẻ - Ảnh 1.

Bị can Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc") tại một phiên tòa - Ảnh: TTO

Theo kết luận điều tra (KLĐT), dự án nhà ở thấp tầng tại 164 Khuất Duy Tiến (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) do Công ty Licogi 13 làm chủ đầu tư. Theo quy định của công ty, giá bán biệt thự (rộng 143,5m2) là 18 tỉ đồng theo giá thị trường năm 2013.

Yêu cầu Licogi 13 bán biệt thự giá rẻ nếu muốn tham gia thi công dự án

Tháng 9-2013, Đinh Ngọc Hệ đã gặp ông Phạm Văn Thăng, tổng giám đốc Công ty Licogi 13, đặt vấn đề mua một căn biệt thự. Hệ nói với ông Thăng: nếu bán cho Hệ căn biệt thự này với 15 tỉ đồng, Hệ sẽ bố trí cho Công ty Licogi 13 tham gia thi công một số dự án. 

Sau đó, HĐQT Công ty Licogi 13 đồng ý giảm giá bán căn biệt thự cho Hệ. Tháng10-2013, ông Thăng đã ký tờ trình gửi ông Nguyễn Quốc Hùng, chủ tịch HĐQT Công ty Licogi 13, với nội dung: "Hiện nay có một khách hàng có nhu cầu mua căn biệt thự số BT-0I tại dự án khu nhà ở. Xét thấy khách hàng trên là đối tác, có mối quan hệ tốt với công ty, có thể hỗ trợ công ty trong hoạt động tìm kiếm và khai thác việc trước mắt và lâu dài. Ban tổng giám đốc kính trình chủ tịch HĐQT xem xét, phê duyệt giá bán căn biệt thự với giá 15 tỉ đồng'’.

Cả 5 thành viên HĐQT đều đồng ý bằng văn bản về việc bán biệt thự nêu trên với giá 15 tỉ đồng,  và 2 bên hoàn tất thủ tục mua bán căn biệt thự. KLĐT cho rằng Hệ đã mua nhà với giá thấp hơn giá quy định của công ty là hơn 3 tỉ đồng.

Thực hiện lời hứa cho Licogi 13 tham gia thi công dự án!

Sau đó, năm 2014, Đinh Ngọc Hệ điện thoại cho ông Phạm Văn Thăng thống nhất cho Công ty Licogi 13 tham gia thi công dự án BOT cầu Việt Trì. Để Công ty Licogi 13 được tham gia liên danh nhà thầu, được thi công dự án không qua đấu thầu, Đinh Ngọc Hệ đã chỉ đạo Vũ Thị Hoan, giám đốc Công ty Yên Khánh và Trần Văn Lâm, giám đốc điều hành Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng ký biên bản thỏa thuận nguyên tắc giữa các nhà đầu tư. 

Đến tháng 4-2014, Công ty BOT cầu Việt Trì đã có các liên danh nhà thầu để thi công, gồm Công ty Thái Sơn Bộ Q.P, Công ty Licogi 13, Công ty Thăng Long 6. Sau khi tham gia thi công công trình, đến nay Công ty BOT cầu Việt Trì còn nợ Công ty Licogi 13 số tiền 21 tỉ đồng.

Kết luận điều tra cho rằng Đinh Ngọc Hệ đã lợi dụng chức vụ chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty Thái Sơn Bộ Q.P là công ty có 51% vốn Nhà nước để yêu cầu Công ty Licogi 13 bán rẻ căn biệt thự cho Hệ, đổi lại Hệ hứa cho Công ty Licogi 13 được tham gia thi công dự án không qua đấu thầu, để hưởng lợi cá nhân hơn 3 tỉ đồng.

Phủ nhận hành vi

Mặc dù lời khai của những người liên quan đều thể hiện Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo mọi việc để trục lợi cá nhân trong việc mua biệt thự, tuy nhiên Hệ lại phủ nhận toàn bộ cáo buộc. 

Cụ thể, Hệ cho rằng Công ty Yên Khánh và Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng không phải do Hệ thành lập, chỉ đạo và điều hành. Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng là do Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng thành lập, góp 51% vốn điều lệ, Hệ được cử làm đại diện quản lý phần vốn góp trị giá 21%. 

Đinh Ngọc Hệ là tổng giám đốc công ty, là người đại diện theo pháp luật, nhưng do Hệ không có năng lực điều hành nên HĐQT Công ty Thái Sơn đã thuê giám đốc đại diện pháp luật. Hệ đã ủy quyền cho ban giám đốc điều hành tự chủ động, quyết định triển khai các hoạt động của công ty.

Hệ cũng phủ nhận việc chỉ đạo những người liên quan đưa Công ty Licogi 13 tham gia liên danh nhà thầu; Hệ không buộc Phạm Văn Thăng phải giảm giá bán căn biệt thự mà việc mua bán với giá 15 tỉ đồng là tự nguyện.

Hiện căn biệt thự này đã bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an thực hiện lệnh kê biên tài sản số 19/C03-P12 ngày 11-5-2020.

Ai giúp Út 'trọc' chiếm đoạt hơn 720 tỉ? Ai giúp Út "trọc" chiếm đoạt hơn 720 tỉ?

TTO - Từ chỉ đạo của cựu bộ trưởng Đinh La Thăng và cựu thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, công ty của bị can Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc") đã trúng thầu quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương và chiếm đoạt tiền thu phí hơn 720 tỉ đồng.

HOÀNG ĐIỆP - THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên