Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022
Uruguay công nhận hôn nhân đồng giới
TTO - Ngày 11-4, Hạ viện Uruguay thông qua luật hôn nhân đồng giới với 71/92 phiếu thuận. Luật này sẽ chính thức có hiệu lực khi có thêm chữ ký của Tổng thống Jose Mujica.
![]() |
Các cặp đồng giới tại Uruguay - Ảnh: Getty Images |
Các nhà làm luật Uruguay đã đồng ý thay chữ "người đàn ông" và "người phụ nữ" ra khỏi luật hôn nhân và thay bằng chữ "chồng/vợ".
Tuần rồi, Thượng viện Uruguay đã thông qua luật này với 23 phiếu thuận và 8 phiếu chống. Hồi năm 2009, Uruguay trở thành quốc gia Mỹ Latin đầu tiên đồng ý cho các cặp đồng giới nhận con nuôi.
Giáo hội Uruguay đã phản đối quyết liệt luật này vì cho rằng nó làm hư hại nền tảng hôn nhân và gia đình.
Như vậy Uruguay sẽ trở thành quốc gia thứ 12 trên thế giới và nước thứ 2 tại Mỹ Latin, sau Argentina, chấp thuận hôn nhân đồng giới. Trước Uruguay đã có 11 nước chấp nhận hôn nhân đồng giới là Hà Lan, Bỉ, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Iceland, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Canada, Nam Phi và Argentina. Ngoài ra một số bang tại Brazil, Mexico và Mỹ cũng chấp thuận luật này.
Hôn nhân đồng giới gây ra nhiều cuộc tranh cãi nảy lửa giữa phe chấp thuận và phản đối ở nhiều nước. Hiện nay các nước Anh, Pháp và Mỹ cũng đang cân nhắc việc thông qua luật này.
-
TTO - Tối nay, 25-6, cô gái đến từ Tây Ninh: Nguyễn Thị Ngọc Châu đã vượt qua 40 nhan sắc khác đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 tại Trung tâm hội chợ triển lãm Sài Gòn - SECC, quận 7, TP.HCM, để đội lên đầu chiếc vương miện.
-
TTO - Nói với hàng trăm nhà đầu tư có mặt tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 chiều 25-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ nhà đầu tư an tâm trước diễn biến trồi sụt của thị trường chứng khoán thời gian qua và kêu gọi tiếp tục đầu tư.
-
TTO - Theo chính quyền Ukraine, đợt oanh tạc vào miền bắc nước này xuất phát từ nước láng giềng Belarus và diễn ra ngay trước thềm một cuộc gặp của Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Belarus ngày 25-6.
-
TTO - Tính từ 16h ngày 24-6 đến 16h ngày 25-6, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 657 ca nhiễm mới trong nước (tăng 4 ca so với ngày trước đó) tại 36 tỉnh, thành phố (có 512 ca trong cộng đồng).
-
TTO - Ngày 25-6, Công an TP.HCM đã làm việc với 3 người là trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng là ông Huỳnh Công Tân, bà Lê Thị Thu Hà (Ha Lee), bà Nguyễn Thị Mai Nhi (Hoàng Nhi). Ông Tân, bà Nhi, bà Hà đang bị nhiều người tố giác, đề nghị khởi tố.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận