27/10/2022 19:03 GMT+7

UpRace 2022: Cùng nhau chạy 500 vòng quanh Trái đất vì những điều tử tế

NGÂN THÀNH
NGÂN THÀNH

Cộng đồng UpRace 2022 sẽ vượt 6 triệu km bằng bước chạy, tương đương gần 500 vòng quanh Trái đất để giúp đỡ người khuyết tật Việt Nam cũng như giúp đỡ động vật hoang dã tại Việt Nam thoát bờ vực tuyệt chủng.

UpRace 2022: Cùng nhau chạy 500 vòng quanh Trái đất vì những điều tử tế - Ảnh 1.

Chạy vì ai?

Năm nay, UpRace, giải chạy cộng đồng có sức ảnh hưởng nhất Việt Nam, dự kiến sẽ chinh phục cột mốc 6 triệu km, tương đương 6 tỉ đồng sẽ được ủng hộ cho 2 tổ chức xã hội: Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam (ASVHO) và Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (Save Vietnam's Wildlife - SVW).

Không ai có thể một mình chạy hàng trăm vòng quanh Trái đất, dù là bằng tấm lòng chân thành nhất. Không ai có thể một mình giúp đỡ tất cả mọi trường hợp, một mình bảo vệ mảng xanh, hệ sinh thái, động vật hoang dã. UpRace chính là cách để tiếp sức, để nhân rộng từng bước chạy của mỗi cá nhân. 

Ý tưởng của giải chạy này chính là khi mọi người đồng sức đồng lòng làm cùng nhau, mỗi bước chạy nhỏ bé của một người cũng có thể góp phần tạo nên kỳ tích.

Thông điệp trong UPRace 2022 của ASVHO nói rõ: "Tôi chạy vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho người khuyết tật và trẻ mồ côi - Tôi chạy để góp phần đảm bảo quyền của họ. Với mỗi bước chạy của mình, tôi đang góp phần đem lại việc làm và sinh kế tốt hơn cho người khuyết tật, giúp trẻ mồ côi có điều kiện đến trường".

Chạy UpRace 2022 ở đội ASVHO, bước chạy của bạn sẽ đỡ đần cho gần 7 triệu người khuyết tật. 80% trong số họ thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Bước chạy của bạn sẽ góp vào hỗ trợ số vốn ban đầu cho họ có việc làm, có thu nhập, tự tin vươn lên trong cuộc sống.

UpRace 2022: Cùng nhau chạy 500 vòng quanh Trái đất vì những điều tử tế - Ảnh 2.

ASVHO hỗ trợ sinh kế cho bà con cải thiện cuộc sống - Ảnh: BTC

Bước chạy của bạn cũng sẽ hướng về phía hơn 400.000 trẻ mồ côi. 60% số trẻ chỉ còn cha hoặc mẹ, người còn lại bị bệnh tâm thần, sức khỏe yếu hoặc làm việc thời vụ, bấp bênh. 40% số trẻ mồ côi cả cha và mẹ (hoặc bị cha, mẹ bỏ rơi) phải sống với ông bà, người thân, hàng xóm... 

Đa phần trẻ mồ côi bị ảnh hưởng tâm lý và cuộc sống, bước chạy của bạn sẽ mang hơi ấm ủi an, xoa dịu các bé. Bước chạy biến thành sự tiếp sức sách vở, đồ dùng, xe đạp, học bổng… nuôi dưỡng tương lai của các em.

"Về đội" SVW, mỗi bước chạy của bạn sẽ được đóng góp nhằm cứu hộ tê tê và các loài động vật hoang dã khỏi các vụ săn bắt, buôn bán, tiêu thụ trái phép; để chăm sóc và đưa động vật hoang dã trở về ngôi nhà tự nhiên của mình. Mỗi km UpRace 2022 của bạn sẽ chạy về phía thiên nhiên với sứ mệnh ngăn chặn sự tuyệt chủng và phục hồi các loài động vật hoang dã nguy cấp tại Việt Nam. 

Mỗi bước chạy gấp rút cho việc cứu hộ, phục hồi và tái thả động vật hoang dã bị buôn bán trái phép; bước chạy nhẹ nhàng bền bỉ cho việc Bảo vệ rừng, Nghiên cứu bảo tồn, Sinh sản bảo tồn… Từ bước chân bạn, cây sẽ lên xanh, động vật sẽ quay về, những giấc mơ thiên nhiên được nhen nhóm.

UpRace 2022: Cùng nhau chạy 500 vòng quanh Trái đất vì những điều tử tế - Ảnh 3.

Cùng SVW thả tê tê về rừng - Ảnh: BTC

Ai sẽ chạy?

Mỗi km người chạy đóng góp được quy ra số tiền 1.000 đồng, VNG và những nhà tài trợ sẽ thay mặt người chạy đóng góp cho những mục tiêu đã định. Đây cũng là năm đầu tiên UpRace có sự đồng hành của nhiều người nổi tiếng trong vai trò đại sứ, như tuyển thủ bóng đá tài năng Đoàn Văn Hậu, Hoa hậu Thể thao Việt Nam Đoàn Thu Thủy và Nhà vô địch chạy địa hình Quang Trần. 

Sự góp mặt của 3 tên tuổi này sẽ là nguồn động viên tinh thần to lớn cho những người muốn tham gia, số km đóng góp của đại sứ cũng sẽ là mục tiêu so kè đầy thú vị của những người muốn góp thêm sức lực để làm những điều tử tế cho con người, cho Mẹ thiên nhiên.

UpRace 2022: Cùng nhau chạy 500 vòng quanh Trái đất vì những điều tử tế - Ảnh 4.

Đại sứ đồng hành cùng Uprace (từ trái sang): Quang Trần, Đoàn Văn Hậu, Đoàn Thu Thủy

Nhưng để có thể hoàn thành hơn 6 triệu km chạy chỉ trong vòng 3 tuần, cần phải có hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu người chạy mang trái tim nóng tham gia. 

Ông Nguyễn Trọng Đàm, nguyên thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, chủ tịch ASVHO, nói: "Chúng tôi có hàng trăm ngàn hội viên, ở tất cả các tỉnh thành trong cả nước. Các hội viên và gia đình họ sẽ được vận động tham gia vì một chương trình đầy ý nghĩa, có tác động đến xã hội lớn như vậy".

Anh Nguyễn Văn Thái, giám đốc SVW, cho biết "SVW đã chuẩn bị việc vận động ở các tỉnh, từ lực lượng hàng chục ngàn kiểm lâm vốn băng rừng hằng ngày đến các sinh viên quan tâm trong mạng lưới chúng tôi. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị các phần thưởng cho cá nhân, đội nhóm nào chạy nhiều nhất, sẽ có thể được một chuyến quan sát các động vật hoang dã tại rừng Cúc Phương - một phần thưởng để thấy thành quả mình tạo ra tốt đẹp đến thế nào".

UpRace 2022: Cùng nhau chạy 500 vòng quanh Trái đất vì những điều tử tế - Ảnh 5.

Nhưng tinh thần UpRace không dừng lại ở đó, ý nghĩa tốt đẹp cần được lan tỏa nhiều hơn. Trong mỗi bước chạy của chúng ta không chỉ rèn luyện sức khỏe cho riêng mình mà còn để tôi luyện, giúp đỡ, truyền sự tự tin và tốt đẹp cho cộng đồng và tự nhiên. 

"Con thích chương trình này lắm, mình chạy bộ mà giúp đỡ được nhiều người, cả các động vật hoang dã nữa. Con sẽ chạy và góp cả bùng binh heo đất để động vật được sống tự nhiên", T.N.Thụ, học sinh, 10 tuổi, ở Thủ Đức, hồ hởi khoe.

Bằng một phong trào thể thao, những thông điệp ý nghĩa đã được đưa một cách tự nhiên nhất vào nhiều thế hệ, và tạo ra các kết quả tốt đẹp. Nhưng khởi đầu, hãy xỏ giày vào chân, bật ứng dụng lên, và chạy.

Sự kiện chạy bộ trực tuyến gây quỹ vì cộng đồng UpRace mùa 5 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28-10-2022 đến 20-11-2022.

Trong giai đoạn 2018 - 2021, UpRace đã đóng góp gần 20 tỉ đồng cho 5 tổ chức xã hội: Newborns Vietnam, Operation Smile Vietnam, Green Việt, Vietseeds và Saigon Children’s Charity.

Cùng với mục tiêu gây quỹ, cho đến nay, cộng đồng người chạy bộ UpRace đã được phát triển lên đến 240.000 người, trở thành dự án chạy bộ trực tuyến thường niên có sức ảnh hưởng lớn nhất tại Việt Nam.

NGÂN THÀNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên