Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Uống xong ly cà phê, mất cả tỉ đồng!

07/12/2021 08:21 GMT+7

TTO - 'Mất bình tĩnh', 'bán tháo' là điều xảy ra với nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán vào ngày 6-12. VN-Index giảm mạnh, rớt về mốc 1.413 điểm - thấp nhất một tháng nay.

Uống xong ly cà phê, mất cả tỉ đồng! - Ảnh 1.

Chứng khoán giảm mạnh khiến nhiều nhà đầu tư đặt lệnh bán bằng mọi giá. Trong ảnh: hoạt động môi giới tại một công ty chứng khoán ở TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Càng gần cuối phiên giao dịch, các chỉ số chứng khoán càng giảm mạnh, có lúc VN-Index rớt hơn 41 điểm.

Cuốn trôi thành quả cả tháng

Được cảnh báo trước về khả năng thị trường sẽ giảm, anh Minh Hoàng (nhà đầu tư, TP.HCM) tính chốt lời 5 mã chứng khoán trong phiên đầu tuần, song "sáng sớm thị trường còn xanh, tôi định chốt rồi, trong bụng nghĩ lời ít cũng được nhưng chần chừ, đến chiều không những lời ít mà đã chuyển sang lỗ luôn rồi".

Nhà đầu tư T.Hưng (Hà Nội) cố giữ cổ phiếu HPG của Hòa Phát vì đã cho anh khoản lãi gần 6 tỉ thời gian qua nhưng cũng không khỏi "thót tim" khi chia sẻ: căng thẳng, ra ngồi uống xong ly cà phê, nhìn tài khoản thì thấy bay mất hơn 1 tỉ…

Trong lúc đó, trên các diễn đàn chứng khoán, nhiều nhà đầu tư cũng "đùa trong nỗi buồn", rủ nhau xóa ứng dụng giao dịch, để đến tết rồi mở lại chứ bây giờ "xem khó thở quá".

Theo ghi nhận, với những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính bằng cách vay ký quỹ (margin) với tỉ lệ cao, hai phiên thị trường lao dốc mạnh "cuốn trôi" phần lớn thành quả đã đạt được trong cả tháng nay.

Không thể lên mãi

Ông Huỳnh Minh Tuấn - giám đốc môi giới hội sở Chứng khoán Mirae Asset - cho biết khoảng thời gian ba tháng sát Tết Nguyên đán thường dòng tiền suy yếu vì được san sẻ cho những dự định kế hoạch cụ thể như bảo toàn thành quả cho năm tài chính 2021, rút đầu tư bất động sản, bổ sung lại vốn cho kế hoạch kinh doanh riêng khi nền kinh tế phục hồi 2022, chi tiêu mua sắm... 

Theo quan sát từ cuối năm 2019, nhà đầu tư nước ngoài cũng thường bán ròng mạnh nhất trong quý 4.

Theo sát giao dịch, ông Nguyễn Thế Minh - giám đốc phân tích Công ty chứng khoán Yuanta VN - nhận định: thông tin về biến chủng Omicron không tác động nhiều đến chứng khoán Việt. Hai tuần nay rủi ro đã dần tăng, thể hiện qua chỉ số VN-Index đi ngang, thanh khoản giảm dần.

Theo ông Minh, sau thời gian tăng mạnh, gần đây hàng loạt cổ phiếu đầu cơ giảm, mất thanh khoản, buộc các công ty chứng khoán phải dùng nghiệp vụ margin call (gọi ký quỹ), kích hoạt "bán khống" cổ phiếu của những khách hàng đã chạm ngưỡng nguy hiểm để tránh thất thoát vốn cho vay.

"Nếu thấy trong danh mục của nhà đầu tư, những cổ phiếu mình cho vay margin mất thanh khoản, công ty chứng khoán sẽ bán cổ phiếu khác, miễn sao bảo toàn vốn đã cho vay, điều này khiến cả cổ phiếu đầu cơ và các cổ phiếu khác cũng bị bán mạnh" - ông Minh nói.

Sau hai phiên giảm mạnh, thị trường có thể xuất hiện vài phiên phục hồi kỹ thuật nhưng ông Minh vẫn khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng, không loại trừ khả năng VN-Index sẽ rơi xuống 1.363 - 1.380 điểm.

Giảm hơn 87 điểm kể từ khi lập đỉnh

Chốt phiên 6-12, VN-Index chính thức giảm 29,74 điểm (-2,06%) xuống 1413,58 điểm, giảm hơn 87 điểm kể từ khi lập đỉnh 1.500 điểm (25-11).

Sàn HNX và UPCoM lần lượt giảm 13,42 điểm (-2,99%) và 2,92 điểm (-2,6%). Tổng giá trị giao dịch trên ba sàn chính đạt xấp xỉ 37.755 tỉ đồng, thấp hơn 5% so với phiên trước.

Điểm sáng trong ngày là khối ngoại mua ròng hơn 316 tỉ đồng, nhưng tính từ tháng 10 đến nay, họ đã bán ròng hơn 19.000 tỉ đồng.

Trong ngày, chỉ số của tất cả các ngành đều lao xuống mức âm, giảm mạnh rơi vào nhóm tài chính, năng lượng, chăm sóc sức khỏe, bất động sản...

Như vậy, chỉ sau hai phiên, vốn hóa sàn HoSE giảm hơn 269.350 tỉ đồng, còn 5,5 triệu tỉ đồng - thấp nhất một tháng nay.

Chứng khoán lao dốc, nhà đầu tư hốt hoảng: Chứng khoán lao dốc, nhà đầu tư hốt hoảng: 'Chuyện gì đang xảy ra?'

TTO - 'Chuyện gì đang xảy ra với thị trường?'. Không ít nhà đầu tư đặt câu hỏi khi nhiều cổ phiếu trong danh mục đầu tư chuyển từ lời sang lỗ. VN-Index có lúc giảm hơn 41 điểm trong phiên đầu tuần 6-12, chốt phiên giảm xuống mốc 1.413 điểm.

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận