'Uốn lưỡi 7 lần' khi hứa với con

01/01/2018 11:49 GMT+7

TTO - Hết năm, nhiều bậc cha mẹ khi nghiệm lại những lời hứa với con mới thấy mình còn nợ con nhiều, nhưng cũng có người phớt lờ 'con nít không nhớ gì đâu'.

Uốn lưỡi 7 lần khi hứa với con - Ảnh 1.

Minh họa: LAP

Thực tế thì con trẻ nhớ dai dữ lắm, sẽ tổn thương khi cha mẹ "hứa rồi lại quên".

Những hối tiếc muộn màng

"Nếu còn, hôm nay là sinh nhật 20 của con. Mẹ đau không thể gượng dậy, mẹ khóc như điên dại, cố tìm một nơi tựa vào. Nhưng không có. Mỗi ngày trôi qua mẹ đều ước rằng những gì đã hứa mẹ sẽ làm trọn vẹn cho con …" - bà K.P. (50 tuổi) viết những dòng tâm trạng lên mạng xã hội vào đêm Noel - cũng là ngày sinh nhật con bà.

Con bà mất trong một tai nạn giao thông trên đường từ TP.HCM về quê nghỉ lễ cách đây gần một năm. Từ ngày con mất, bà càng dằn vặt vì không còn cơ hội nào để thực hiện những lời hứa chưa làm cho con.

Hồi khó khăn, vợ chồng phải chạy ăn từng bữa, con gửi cho bà ngoại. Tối mịt ba mẹ về, con đã ngủ với các chị họ, sáng ra con đi học ba mẹ đi làm. Hôm nào gặp mặt, con cũng ước được ở với ba mẹ, lần nào bà cũng hứa "mai mẹ đưa con đi học, nấu cơm cho con, ngủ với con". 

"Nhưng tuổi thơ con mãi là những lời hứa mẹ chưa thực hiện tròn đầy. Con lớn hơn một chút, ba mẹ làm ăn khấm khá hơn lại càng bị cuốn vào công việc. Con được gửi ra nhà dì là chị của mẹ, có nhiều anh chị em. 

Con lúc nào cũng vui vẻ hồn nhiên, nhưng mỗi lần gặp mẹ, con lại đòi cho con đi cùng ba mẹ. Mẹ lại hứa: chờ mẹ một thời gian nữa sẽ đón con về ở cùng" - bà kể trong nước mắt.

Lời hứa lại trôi đến những năm con học phổ thông, cả ba người được ở chung một nhà, nhưng lúc này mẹ chẳng thể ôm đứa con trai cao to mà thủ thỉ, con cũng chẳng cần mẹ vỗ về, mẹ chỉ áp đặt con phải học như vầy như kia. Con tỏ thái độ bực mình, hằn học, không tâm sự gì với mẹ. "

Khi con vào đại học, chúng tôi quyết tâm làm bạn với con bằng mọi giá. Mọi nỗ lực chỉ mới chớm nở, con mới mở lòng với ba mẹ, con chơi với ba như người bạn, chăm sóc mẹ - người phụ nữ duy nhất trong nhà. Mẹ ấm áp chưa được tày gang…", bà nức nở.

Điều bà hối tiếc mãi, những lời hứa từ thuở nào giá như được thực hiện…

Giá trị của lời hứa

Nhưng lời hứa với con không phải lúc nào cũng là những lời hứa mang tính tích cực. Câu chuyện của chị Hải Yến (38 tuổi, ngụ tại TP.HCM) là một ví dụ khác về sự sai hẹn với con. 

"Học giỏi đi, thích gì mẹ mua cho", "Chỉ cần con học chăm, không bị cô mắng vốn mẹ mua cho cái iPhone"… Chị luôn luôn hứa như vậy với thằng con trai đang học lớp 8. 

Vì mê "em" iPhone 6, con trai chị học chăm ngoan, có rải rác điểm 9, 10 thay vì toàn 5, 6 và hay bị cô mắng vốn như trước đây. Cuối kỳ, cầm bảng điểm để ước mơ thành hiện thực nhưng mẹ chỉ nói: "Học cho ai, học điểm tốt thì ấm thân ai mà giờ vòi vĩnh, hứa cái gì mà hứa". 

Con chị giận không nói nên lời, quay sang cày game. Chị Yến phát hoảng nên mua cho con cái iPhone 6 nhưng đáp lại không phải là điểm số tốt, chăm ngoan mà con chị được đà làm tới, vòi vĩnh đủ thứ, không thì lại chơi, chơi hơn lúc trước.

Theo chuyên gia tâm lý Võ Thị Minh Huệ, mục đích của nhiều đứa trẻ không phải đạt được những cái trước mắt mà còn lâu dài hơn, không nên hứa lèo với trẻ, xem lời hứa của mình là mồi nhử con. 

Điều đó về lâu dài chỉ làm cho trẻ thấy mình "bị lừa" mà "thủ phạm" chính là cha mẹ mình, khiến trẻ mất niềm tin, thấy mình thiếu được tôn trọng, những gì trẻ cố gắng không được cha mẹ công nhận.

"Khi cha mẹ và con cái hứa, đưa ra điều kiện để cả hai cùng thống nhất đạt được mục tiêu đề ra, ví dụ học kỳ sau con cần máy tính thì nếu đạt được thành tích này cha mẹ sẽ mua máy tính cho con. 

Và cha mẹ phải thực hiện được lời hứa đó. Phụ huynh cần lưu ý đến những lời hứa mang tính nguy hiểm, ví dụ hứa cho con chạy xe máy trong khi con chưa đủ tuổi là không nên, cha mẹ cần cân nhắc tính khả thi, không nên hứa suông" - bà Huệ nói.

"Có trường hợp cha mẹ thấy bất lực trong việc dạy dỗ con cái, như con không chịu học. Đến với chuyên gia, các em mới chia sẻ mình được cha mẹ hứa này hứa nọ nếu học tốt, tiếng Anh giỏi... nhưng khi có kết quả tốt, cha mẹ lại phớt lờ bởi "hứa như vậy để con nỗ lực học tập chứ gia đình làm gì có điều kiện cho con như vậy đâu"!

Rõ ràng khi mất niềm tin ở cha mẹ, con trẻ sẽ khó mở lòng và nếu không gỡ những nút thắt ấy, rạn vỡ sớm muộn sẽ xuất hiện" - chuyên gia tâm lý Võ Thị Minh Huệ.

DIỆU NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận