Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Ươm mầm 'hạt giống đỏ'

01/02/2020 11:18 GMT+7

TTO - Cuộc vận động 'Người cộng sản trẻ' đã đi qua chặng đường 25 năm. Một phần tư thế kỷ luôn tìm tòi để có phương cách giúp các bạn trẻ tôi luyện, trưởng thành dưới ngọn cờ Đảng.

Ươm mầm hạt giống đỏ - Ảnh 1.

Hoạt động tình nguyện được xem là môi trường rèn luyện giúp nhiều bạn trẻ trưởng thành, xứng đáng đứng vào hàng ngũ của Đảng - Ảnh: Q.L.

Từ phát động của Thành đoàn TP.HCM, cuộc vận động đã dần định hình, thành mảnh đất ươm tạo cho những "hạt giống đỏ" nảy mầm và trưởng thành từng ngày.

Duy trì hiệu quả cuộc vận động gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để nâng cao bản lĩnh chính trị cho đảng viên trẻ. Đoàn phải là ngọn cờ hiệu triệu thanh niên dưới ngọn cờ Đảng.

Bà VÕ THỊ DUNG (phó bí thư Thành ủy TP.HCM)

Linh động kiến tạo môi trường

Nhóm trung kiên, câu lạc bộ người cộng sản trẻ, đội nhóm tu dưỡng rèn luyện... là một vài trong số nhiều mô hình được các cơ sở Đoàn vận dụng để đưa cuộc vận động này vào thực tế suốt 25 năm qua. 

Tại P.12 (Q.6), chị Trần Hồ Hoàng Yến cho biết từ sinh hoạt của nhóm trung kiên tại phường, đã có những đoàn viên ưu tú được bồi dưỡng và kết nạp Đảng, trong đó có những bạn làm việc tại các đơn vị ngoài nhà nước.

"Chúng tôi đã kết nạp Đảng cho ba bạn từ các đơn vị ngoài nhà nước, hiện đang bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển bảy quần chúng khác tại chi đoàn các đơn vị ngoài nhà nước trên địa bàn phường" - chị Hoàng Yến thông tin.

Bí thư Đoàn Trường ĐH Sài Gòn Tào Hữu Đạt cho biết đơn vị đã bồi dưỡng, tập trung vào sinh viên mới vào trường để chuẩn bị lực lượng cho việc phát triển Đảng. 

"Trường tạo môi trường cho các bạn rèn luyện và bồi dưỡng, xem xét kết nạp. Như vậy trong điều kiện thuận lợi, các bạn trở thành đảng viên, được chuyển Đảng chính thức ngay trong thời gian học tại trường, thuận lợi hơn nhiều cho các bạn" - anh Đạt chia sẻ.

Cùng với đó, lễ kết nạp Đảng được tổ chức trang trọng, ấn tượng để không chỉ đảng viên mới thấy ý nghĩa mà còn tạo động lực phấn đấu cho những bạn khác khi có mặt tại buổi lễ. 

Bí thư Đoàn khối Dân Chính Đảng Phạm Văn Linh cho rằng Đoàn đã tạo môi trường, còn mục tiêu phấn đấu phải là tự thân của chính mỗi bạn trẻ khi muốn đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Tại đoàn khối, ngoài mô hình Lá trung quân còn có hành trình "Người cộng sản trẻ" với sổ đăng ký những nhiệm vụ sẽ làm để đoàn viên ưu tú rèn luyện, phấn đấu. 

"Chúng tôi luôn chia sẻ với nhau vào Đảng không phải là mục tiêu cuối cùng mà sẽ là bước để rèn luyện, phấn đấu nhiều hơn. Nếu được, tổ chức Đoàn có thể đề xuất với Thành ủy ban hành nghị quyết để tạo điều kiện về việc phát triển Đảng của Đoàn trong tình hình mới" - anh Linh nêu ý kiến.

Anh Lâm Thanh Minh (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) nói phải xem sinh viên, học sinh, đoàn viên đạt các danh hiệu tuyên dương là nguồn quan trọng để bồi dưỡng, phát triển Đảng. 

Trong khi chị Thu Sương (Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM) đề nghị cần thêm nhiều kênh, sản phẩm của Đoàn tuyên truyền về Đảng hơn, làm mạnh hơn hiện nay trước thực tế dù không nhiều song có sinh viên học tập, rèn luyện tốt nhưng lại chưa muốn vào Đảng.

Ươm mầm hạt giống đỏ - Ảnh 3.

Đồ họa: TẤN ĐẠT

Không chỉ tốt, mà phải giỏi nữa

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Võ Thị Dung cho biết bà suy nghĩ nhiều về chia sẻ của vị lãnh đạo người nước ngoài của một doanh nghiệp trong Khu công nghệ cao TP.HCM khi tham dự lễ kết nạp đảng viên mới tại đây. 

Bà kể khi dự buổi lễ, vị lãnh đạo ấy đánh giá các đảng viên mới được kết nạp đều là những người rất tốt nhưng chưa phải là giỏi nhất tại doanh nghiệp của họ.

Theo phó bí thư Thành ủy, nghe họ đánh giá như vậy thấy vui nhưng càng phải suy nghĩ nhiều hơn, phải tự đòi hỏi ở chính chúng ta nhiều hơn. 

"Làm sao để những đảng viên trẻ được kết nạp không chỉ được đánh giá là tốt, có tâm với cộng đồng mà còn phải được nhìn nhận là những người thật sự giỏi chuyên môn, đi đầu tại đơn vị" - bà Võ Thị Dung nói.

Khẳng định sẽ tiếp tục cuộc vận động này thời gian tới, Bí thư Thành đoàn Phạm Hồng Sơn cho rằng mỗi cấp bộ Đoàn, từng cán bộ Đoàn tại mỗi địa phương, đơn vị sẽ phải chủ động hơn nữa, sáng tạo tìm tòi để có những giải pháp mới, hiệu quả, tạo môi trường cho đoàn viên rèn luyện vì không đâu sâu sát với đoàn viên cho bằng tại cơ sở.

Chưa kể, anh Sơn nhấn mạnh còn phải tìm cách "giúp bạn mình" vì dù số lượng chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ nhưng khi đảng viên trẻ phải xóa tên hoặc đưa ra khỏi Đảng đều là "chuyện không vui với tổ chức Đoàn"! 

"Mỗi cấp bộ Đoàn và từng cán bộ Đoàn khi xem việc tạo môi trường, xây dựng các chương trình hành động cho đoàn viên rèn luyện, trưởng thành để được giới thiệu đứng vào hàng ngũ của Đảng là trách nhiệm của mình thì tự thân chất lượng hoạt động mới cao" - anh Sơn khẳng định.

Không quá nôn nóng!

Một số ý kiến chia sẻ tại buổi tổng kết 25 năm cuộc vận động này bày tỏ lo lắng trước thực tế phải xóa tên, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên trẻ, chiếu theo điều lệ.

Anh Lâm Thanh Minh (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) cho biết có trường hợp không thể xét chuyển Đảng chính thức mà phải xóa tên do kết quả học tập quá kém, không đủ điều kiện xem xét. Cạnh đó, có tình trạng đoàn viên tích cực, giỏi chuyên môn nhưng "chưa tha thiết muốn vào Đảng"!

Nói về điều này, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Võ Thị Dung cho rằng không nên quá nôn nóng hay lo lắng mà việc cần làm của tổ chức Đoàn các cấp là tiếp tục tạo điều kiện, giúp đỡ các bạn.

"Điều lệ Đảng đã nói rõ là sự thừa nhận và tự nguyện của người xin vào Đảng. Do đó, chúng ta hãy tạo cơ hội cho các anh chị này thông qua hoạt động, khi nào họ thật sự tự nguyện, muốn đứng vào hàng ngũ những người cộng sản, chúng ta sẽ giới thiệu để kết nạp họ. Còn nếu họ tự cho mình hơn người khác, chúng ta cũng không cần" - bà Võ Thị Dung lưu ý.

​Ươm mầm lý tưởng cộng sản trẻ ​Ươm mầm lý tưởng cộng sản trẻ

TT - Cuộc vận động “Người cộng sản trẻ” tại TP.HCM suốt 20 năm qua đã trở thành môi trường mà ở đó lý tưởng thành hình, được vun đắp để nhiều nhân tố trẻ chọn con đường trở thành người cộng sản.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận