28/05/2013 08:22 GMT+7

Ước mơ thoát thấp bé, nhẹ cân

TRẦN THANH
TRẦN THANH

TT - Là một người mẹ, ngoài việc tu dưỡng những giá trị tâm hồn cho con, tôi mong con trai mình to cao. Do đó, tôi rất chờ đợi con trai mình cũng như hàng triệu đứa trẻ VN đang tuổi ăn tuổi lớn khác sẽ thụ hưởng những lợi ích cụ thể từ đề án 6.000 tỉ đồng nâng cao chiều cao người Việt.

TT - Là một người mẹ, ngoài việc tu dưỡng những giá trị tâm hồn cho con, tôi mong con trai mình to cao. Do đó, tôi rất chờ đợi con trai mình cũng như hàng triệu đứa trẻ VN đang tuổi ăn tuổi lớn khác sẽ thụ hưởng những lợi ích cụ thể từ đề án 6.000 tỉ đồng nâng cao chiều cao người Việt.

Đã có nhiều nghiên cứu khoa học nói rõ chiều cao của con người được quyết định từ dinh dưỡng, gen, thể thao, môi trường sống. Trong đó dinh dưỡng giữ vai trò rất quan trọng. Nghĩ đến dinh dưỡng ai cũng nghĩ ngay đến sữa bởi sữa chứa canxi, một khoáng tố cấu thành nên hệ xương, quyết định chiều cao của con người.

Song, hội những bà mẹ đang dốc hết hầu bao để mua sữa cho con như chúng tôi rất lo lắng. Giá sữa VN đang đứng trong hàng cao nhất của thế giới. Cụ thể, từ đầu năm đến nay đã có mấy lần giá sữa được “cập nhật” theo chiều tăng. Chúng tôi đành phản kháng yếu ớt bằng cách... lên mạng Internet than thở.

Còn các kênh truyền thông thì bày tỏ thái độ phản đối mạnh mẽ hơn nhưng có vẻ như đâu vẫn hoàn đó. Sữa cứ thế tăng giá, nhà nào có điều kiện thì con được uống sữa, ít điều kiện thì bị cắt giảm, mà ít điều kiện nữa thì sữa là một giấc mơ xa xôi. Nếu ai đó đã đọc quyển Bác sĩ tốt nhất là chính mình (NXB Trẻ), trong đó có trích dẫn một câu nói của người Nhật: “Một bịch sữa chấn hưng cả dân tộc“ hẳn sẽ rất thấm thía.

Thật vậy, 35 năm qua chiều cao của người VN chỉ nhích lên được 4cm. Trong khi đó, thanh niên những nước như Nhật Bản, Hàn Quốc và gần hơn nữa là Thái Lan đã vượt xa chiều cao của thanh niên VN. Một hộp sữa miễn phí mỗi ngày cho trẻ con VN có phải là một điều ước...

Mà sữa thôi đâu đủ. Vẫn là các nhà khoa học đã chỉ ra trẻ cần đi ngủ trước 22g để sau đó các hormone tăng trưởng làm việc của nó. Vậy mà nhìn vào khối lượng bài tập học sinh VN phải gánh về nhà thì giống như cô Tấm, muốn đi trẩy hội phải ngồi lựa đậu căng cả mắt, mỏi cả tay (còn các em thì còn thêm mệt cả não). Do đó, giấc ngủ say sau 22g với nhiều đứa trẻ chẳng dễ dàng gì. Vậy thì Bộ GD-ĐT có dự định giảm tải gánh nặng thi cử, bài vở cho trẻ, nhất là trẻ ở độ tuổi dậy thì khi bộ này cũng tham gia trong chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 do Thủ tướng phê duyệt?

Đó là chưa kể chuyện vận động thể thao. Biết rằng phụ huynh phải chủ động trong khoản này là chính chứ đừng trông cậy, giao phó hết cho nhà trường. Nhưng cứ nhìn cảnh bao đứa trẻ mới mở mắt ra đã leo lên xe cho ba mẹ chở đi học, gương mặt còn ngái ngủ rồi sau đó là bữa ăn sáng vội vã trước cổng trường thì 30 phút mỗi sáng chạy bộ mỗi ngày đôi lúc cũng chỉ là giấc mơ xa xỉ.

Nguồn lực kinh tế rất quan trọng để thực hiện bất cứ dự án, đề án nào. Nhưng quan trọng hơn là những hành động cụ thể, thiết thực chứ đừng nên dừng lại ở những bản vẽ lòng vòng (nên làm gì, làm gì?), những nghiên cứu diện rộng (mà có thể ai cũng đoán định được kết quả), những hoạt động tuyên truyền bề nổi (bởi cha mẹ nào không muốn cho con được ăn ngủ đủ)!

TRẦN THANH

TRẦN THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: ngư