05/06/2022 10:21 GMT+7

Ước mơ của thầy giáo từng 'vượt bão' cuộc đời

BÌNH NGHI - MINH DUY - HỮU HẠNH
BÌNH NGHI - MINH DUY - HỮU HẠNH

TTO - Bị tai nạn năm 19 tuổi và mất 97% khả năng lao động nhưng anh Nguyễn Ngọc Lâm (38 tuổi, quận Bình Tân, TP.HCM) vẫn không đầu hàng số phận, "vuợt bão" để trở thành thầy giáo dạy tin học cho những trẻ em khó khăn.

Ước mơ của thầy giáo từng vượt bão cuộc đời - Ảnh 1.

Chàng sinh viên Nguyễn Ngọc Lâm vượt qua nhiều khó khăn để thực hiện ước mơ làm thầy giáo

Năm 2004, khi đang là sinh viên năm nhất Trường cao đẳng Sư phạm Bình Phước, anh Lâm bị tai nạn giao thông. Tai nạn như một "cơn bão" đổ ập xuống khiến anh gãy hai đốt sống cổ, chấn thương cột sống, gãy hai chân, hôn mê sâu và tỉ lệ giám định thương tật là 97%. "Suốt một thời gian, mình chỉ có thể dùng mắt để ra hiệu như là sống thực vật vậy" - anh Lâm chia sẻ.

Kinh tế gia đình eo hẹp dần khi phải lo tiền thuốc, tiền phẫu thuật trong suốt hai năm cho anh Lâm. "Nhưng tôi còn trẻ, tôi phải sống" - anh quyết tâm rồi tìm đến Trung tâm bảo trợ Làng May Mắn (quận Bình Tân, TP.HCM) để tập vật lý trị liệu và học nghề tin học. Đến năm 2015, anh trở thành thầy giáo dạy tin học cho trẻ em tiểu học tại đây.

"Những ngày đầu tụi nhỏ cũng lạ lẫm, thắc mắc sao thầy giáo mà ngồi xe lăn. Sau khi lắng nghe những điều mà tôi trải qua, tụi nhỏ mới hiểu và quý tôi như bây giờ" - anh Lâm nhớ lại.

Rồi thầy giáo Lâm gặp được chị Nguyễn Thị Minh Thơ (38 tuổi) và cùng chị xây dựng tổ ấm sau chín năm tìm hiểu và kết hôn. "Gia đình mình sợ con mình khổ nhưng sau này thấy hai đứa cố gắng làm ăn, lo cho gia đình nên cũng tin và tôn trọng quyết định của mình" - chị Thơ bộc bạch. 

Hiện ước nguyện lớn nhất của hai vợ chồng là có một đứa con để thủ thỉ. Hai vợ chồng cũng từng đi thăm khám thụ tinh nhân tạo, các điều kiện đều đạt yêu cầu nhưng vì kinh phí thực hiện quá cao nên đành phải tạm dừng.

"Dù vậy, chúng tôi vẫn luôn cố gắng và không ngừng hy vọng" - chị Thơ tâm sự.

Ước mơ của thầy giáo từng vượt bão cuộc đời - Ảnh 2.

Chàng sinh viên năm nhất với bức ảnh kỷ niệm năm 2004 chụp tại Trường cao đẳng Sư phạm Bình Phước với nhiều ước mơ hoài bão

Ước mơ của thầy giáo từng vượt bão cuộc đời - Ảnh 3.

“Cây thước thần kỳ“ được dùng dạy tin học cho học sinh khó khăn ở Làng May Mắn

Ước mơ của thầy giáo từng vượt bão cuộc đời - Ảnh 4.

Chị Thơ đang giúp chồng tập vật lý trị liệu tại nhà

Ước mơ của thầy giáo từng vượt bão cuộc đời - Ảnh 5.

Cùng những người bạn đồng cảnh bên hành lang Làng May Mắn

Ước mơ của thầy giáo từng vượt bão cuộc đời - Ảnh 6.

Khát vọng tiếng cười trẻ thơ trong gia đình ấm cúng, mỗi ngày thầy Lâm ra hành lang để nhìn những bức tranh vẽ trên tường

Ước mơ của thầy giáo từng vượt bão cuộc đời - Ảnh 7.

Vẫn còn nhiều bề bộn lo toan cho một gia đình nhỏ

Ước mơ của thầy giáo từng vượt bão cuộc đời - Ảnh 8.

Không ngừng rèn luyện gõ bàn phim bằng những ngón tay như tập vật lý trị liệu

Thầy giáo nghiên cứu ra sơn làm mát nhà Thầy giáo nghiên cứu ra sơn làm mát nhà

TTO - Không chỉ giúp ngôi nhà lúc nào cũng mát, loại sơn bức xạ do thầy Nguyễn Quốc Hưng nghiên cứu còn có khả năng chống thấm, chống gỉ cho kim loại, xài bền...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên