Ứng xử văn hóa khi chia tay: lùi lại để bước qua

12/06/2018 11:25 GMT+7

TTO - Bừng bừng lửa giận khi thấy ảnh người yêu và một cô gái khác, chị Trang không chọn 'dằn mặt' tình địch, mà quyết định xác định tình cảm của anh.

Mối tình của Ngọc Trang (26 tuổi, ở Q.6, TP.HCM) và người yêu cũ bắt đầu từ khi chị là nữ sinh cuối PTTH, cho đến lúc đi làm. Ba mẹ anh thương chị như con gái, cứ có thời gian rảnh là chị cùng mẹ anh đi chợ, nấu nướng hoặc phụ bà bán hàng mỗi khi tiệm cà phê nhà anh đông khách. Bà còn tặng chị một chiếc kiềng vàng như vật đính ước.

Ứng xử văn hóa khi chia tay: lùi lại để bước qua - Ảnh 1.

Giữ niềm tin vào tương lai, tin rằng cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra để bước qua đổ vỡ - Minh họa: LAP

"Mọi thứ đến rất bất ngờ. Tôi đi công tác, và bỗng dưng thấy anh đăng trên Facebook những tấm hình chụp chung rất gần gũi với một cô gái. Lo sợ lẫn lửa giận, ghen tuông bừng bừng tôi cũng có ý nghĩ đi tìm cô gái kia chửi mắng, dằn mặt, nói cho cô biết gia đình anh yêu quý tôi như thế nào, chúng tôi đã gắn kết không thể chia lìa, đã có kế hoạch cưới hỏi" - Trang kể.

Nhưng Trang nói cô ghìm lại được. "Tôi nghĩ tình cảm của anh mới là quyết định. Tôi hẹn gặp anh và hỏi anh có yêu cô gái kia không. Khi nghe chính anh xác nhận, tôi quyết định chia tay" - chị kể.

Trang bảo thực sự phải mất gần một năm cô mới không còn nhức nhối để nghĩ về anh một cách bình thản, nói về anh đúng với con người vốn có của anh. "Khi đang yêu, đang lâng lâng trong hạnh phúc, chúng ta nói về người yêu bằng những điều tốt đẹp, nhưng khi bị phản bội, trong giận dữ, đau khổ, mất mát thì dù người yêu từng đối xử tốt như thế nào cũng đều thành người xấu xa. Những ngày đầu khi chia tay, tôi cũng nuôi trong lòng những suy nghĩ như vậy" - Trang nói.

Nhưng rồi Trang chia sẻ: "Hãy cho mình thời gian, lùi lại một chút để vượt qua nỗi đau. Tôi liên tục nhắc bản thân chỉ cần thời gian, đau đớn sẽ qua. Và thực sự là như thế".

Làm bạn sau ly hôn

"Tôi chọn cách đối xử với anh như người bạn, vì dù sao anh ấy cũng là cha của hai con tôi" - chị Nguyễn Thanh Thảo (Q.7, TP.HCM) đã chọn cách đối mặt với sự đổ vỡ như thế.

Chồng chị đẹp trai, khá hào hoa và rất galăng với mọi người. Chia tay, ai cũng có cuộc sống riêng. Anh phụ tiền chu cấp hằng tháng để chị Thảo nuôi hai con, và điều đặc biệt là cả hai "cam kết" với nhau rằng mỗi tháng ít nhất có hai lần hẹn hò dẫn con cùng đi chơi, cùng ở bên con ngày sinh nhật và những dịp quan trọng với con.

"Chúng tôi dẫn con đi chơi để tuổi thơ của con có những kỷ niệm đẹp. Chia tay là chuyện của người lớn. Còn con trẻ rất cần cả cha và mẹ, do vậy mình cũng đừng ích kỷ chỉ nghĩ cho riêng mình" - chị Thảo tâm sự. Chị vẫn luôn đưa hai con về quê thăm gia đình ông bà nội, dù anh đã có gia đình mới.

Sự tha thứ nhẹ nhàng của vợ cũ khi hai vợ chồng ly hôn lại chính là điều khiến anh Quang Thành (34 tuổi, Q.3) cảm thấy trân trọng lẫn day dứt. Anh ngoại tình. Vợ anh không bù lu bù loa mà chỉ lẳng lặng viết một email giãi bày những khổ sở, đau đớn từ lúc biết anh ngoại tình. Trong đó chị viết rằng cả hai không hợp nhau, tình yêu không đủ lớn để gắn bó thì mong cả hai cùng hợp tác để làm điều tốt nhất cho con.

Và họ chia tay nhẹ nhàng, đến nay anh vẫn rất tôn trọng chị.

Bị phụ tình, chia tay cũng đừng tổn hại nhau Bị phụ tình, chia tay cũng đừng tổn hại nhau

TTO - 'Cơm không lành, canh không ngọt' phần lớn dẫn đến chuyện chia tay. Người bị phụ tình dễ ghen tuông, thù hận, hành xử tiêu cực, thậm chí tước đoạt mạng sống của nhau như một số trường hợp vừa qua.

V.THỦY - C.NHẬT - K.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận