Ung thư vú ở nam giới ác tính không kém so với nữ

08/03/2019 11:12 GMT+7

TTO - Một ca bệnh ung thư vú trên nam giới vừa được phát hiện ở Quảng Bình, cho thấy căn bệnh vốn tưởng chỉ có ở phái nữ này hóa ra cũng có ở nam giới, dù tỉ lệ thấp hơn nhiều.

Ung thư vú ở nam giới ác tính không kém so với nữ - Ảnh 1.

Chuẩn bị xạ trị điều trị ung thư cho bệnh nhân nam tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM - Ảnh: T.L.

Tuy nhiên, về bản chất, ung thư vú ở nam giới cũng là ung thư biểu mô tuyến vú và mức độ ác tính không kém gì so với bệnh ở nữ giới.

Sàng lọc bằng cách tự khám ngực

Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Quang - trưởng khoa điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện K (Hà Nội), trong khoảng 10 năm gần đây, các bác sĩ mới gặp và điều trị cho một bệnh nhân ung thư vú ở nam giới. Bệnh nhân này đến viện ở giai đoạn sớm và cũng phải trải qua các giai đoạn điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và khá ổn định trong những lần khám lại sau đó.

"Vùng ngực của nam giới rất nhỏ so với nữ, cách phát hiện dễ nhất là tự khám vùng ngực, và nếu phát hiện có u, cục thì cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám ngay. Ung thư vú ở nam giới cũng giống ở nữ giới là kết quả điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, xem đã có hạch, có di căn hay chưa, nếu giai đoạn sớm thì hiệu quả điều trị cao và khả năng khỏi bệnh lớn hơn nhiều" - bác sĩ Quang chia sẻ.

Đừng bỏ qua khi thấy khối u nhỏ

Mới đây, ông Nguyễn Văn Phong - phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình - xác nhận bệnh viện này vừa tiến hành phẫu thuật cắt khối u tại vùng vú cho một bệnh nhân nam. Hiện bệnh nhân này đang được tiếp tục điều trị bằng hóa trị và xạ trị tại bệnh viện. Ông Phong cũng nói đây là trường hợp rất hiếm mà bệnh viện này từng điều trị.

Người được phát hiện ung thư vú là ông N.Đ.M. (67 tuổi), ngụ xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình. Ông M. nhập viện trước đó vài ngày khi phát hiện khối u ở vú phải, kích thước khoảng 23cm x 13cm. 

Người nhà ông M. cho biết 4 năm trước, ông M. đã phát hiện có khối u nhỏ như hạt đậu ở vú nhưng vẫn cho là bình thường. Khoảng hai tháng trước, khối u to dần nhưng không đau, ông M. tưởng tụ máu do bị chấn thương nên không để ý. Vài ngày gần đây, khối u bỗng trở nên đau bất thường nên ông đến bệnh viện khám thì phát hiện bị ung thư vú.

Các bác sĩ tại khoa ung bướu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cho biết ung thư vú ở nam giới rất hiếm gặp nhưng có độ ác tính rất cao. Các bác sĩ khuyến cáo nam giới cũng phải thường xuyên đi kiểm tra để phát hiện sớm khi có những dấu hiệu bất thường.

Theo bác sĩ Tiến Quang (Bệnh viện K), tỉ lệ mắc ung thư vú ở nam giới chỉ dưới 0,1%, thuộc dạng rất hiếm, trong khi đây là loại ung thư có số mắc nhiều nhất ở nữ giới. Khác với ung thư vú ở nữ giới có dấu hiệu của yếu tố gia đình, phụ nữ có chị em ruột, mẹ ruột mắc ung thư vú cần được sàng lọc ung thư vú sớm, thì ở nam giới không thấy dấu hiệu liên quan đến yếu tố gia đình.

Quảng Bình "hiếm hoi" phát hiện bệnh nhân nam ung thư vú Quảng Bình 'hiếm hoi' phát hiện bệnh nhân nam ung thư vú

TTO - Một người đàn ông tại tỉnh Quảng Bình vừa được phát hiện bị ung thư vú và đang được điều trị.

LAN ANH - QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận