Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Ứng dụng thực tiễn với các môn khoa học hàn lâm

28/05/2018 14:04 GMT+7

TTO - Sau hơn một tháng, hội thi "Ánh sáng thời đại" năm 2018 tìm hiểu chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh của các bạn trẻ TP.HCM kết thúc tối 27-5.

Ứng dụng thực tiễn với các môn khoa học hàn lâm - Ảnh 1.

Đội tuyển ĐH Lao động - xã hội cơ sở 2 giành chức vô địch các đội tuyển hội thi Ánh sáng thời đại 2018 - Ảnh: Q.L.

Được tổ chức hai năm một lần, hội thi đã trở thành điểm hẹn của những bạn trẻ yêu thích tìm hiểu các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. 

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các phần thi đã làm cho hội thi tăng tính hấp dẫn, thu hút số lượng thí sinh tham gia đông hơn so với những lần tổ chức trước đây. Các vấn đề của chủ nghĩa Mác-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh đã được chuyển tải một cách linh hoạt, sinh động để các bạn có thể ứng dụng vào cuộc sống.

Anh Nguyễn Việt Quế Sơn (phó bí thư thường trực Thành đoàn TP.HCM)

Bằng hình thức thi trực tuyến trên báo Tuổi Trẻ online, tập trung vào những ngày cuối tuần nên các thí sinh không mất quá nhiều thời gian cho cuộc thi và cũng không làm ảnh hưởng đến việc học, việc làm của các bạn.

Ứng dụng thực tiễn với các môn khoa học hàn lâm - Ảnh 3.

Các thí sinh làm bài thi trực tuyến cá nhân hội thi Ánh sáng thời đại 2018 - Ảnh: Q.L.

Giành giải nhất chung cuộc phần thi cá nhân bảng thi của sinh viên, bạn Lê Xuân Hậu - sinh viên khoa vật lý - vật lý kỹ thuật, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cho biết đã có thêm nhiều người bạn mới cùng đam mê khi đến với sân chơi này.

Theo Hậu, tìm hiểu các quy luật của triết học giúp bạn lý giải các vấn đề gặp phải trong cuộc sống một cách toàn diện hơn. "Mình có được tư duy logic khi làm nghiên cứu khoa học. Với mình, học triết, tìm hiểu lịch sử còn để sống có tình có nghĩa hơn" - Xuân Hậu chia sẻ. 

Ứng dụng thực tiễn với các môn khoa học hàn lâm - Ảnh 4.

Lê Xuân Hậu (ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM) nhận giải nhất cá nhân bảng thi dành cho sinh viên - Ảnh: Q.L.

Với Nguyễn Trí Tuệ - giải nhất bảng thi dành cho bạn đọc báo Tuổi Trẻ - hội thi đã cho bạn thêm những kiến thức mới rất gần gũi với thực tế cuộc sống chứ hoàn toàn không quá hàn lâm như mọi người từng nghĩ về các môn khoa học này. 

Ứng dụng thực tiễn với các môn khoa học hàn lâm - Ảnh 5.

Các thí sinh đạt giải cao chung cuộc bảng thi trực tuyến cá nhân dành cho bạn đọc báo Tuổi Trẻ, giải nhất Nguyễn Trí Tuệ (thứ hai, từ trái qua) - Ảnh: Q.L.

Trong khi đó, trận đấu chung kết xếp hạng giữa ba đội tuyển: ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), ĐH Lao động - xã hội cơ sở 2 và Quận đoàn 11 diễn ra hấp dẫn khi các đội bám đuổi điểm số qua từng câu hỏi. 

Chiến thắng cuối cùng của đội tuyển đến từ ĐH Lao động - xã hội cơ sở 2 được đánh giá là thuyết phục khi đây là một trong những đơn vị mạnh của TP.HCM trong các sân chơi học thuật tìm hiểu về chính trị, tư tưởng, truyền thống lịch sử. 

ĐH Khoa học tự nhiên cũng là một đối thủ nặng ký khi đã nhiều lần vô địch ở các sân chơi tương tự những năm trước đây nhưng lần này phải chấp nhận ở vị trí á quân khi kiến thức của đội bạn có phần chắc chắn hơn. 

Hội thi được Thành đoàn TP.HCM phối hợp cùng ĐH Quốc gia TP.HCM, Đảng ủy các trường đại học - cao đẳng TP.HCM, Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM đồng tổ chức, đến nay đã là lần thứ 8.

Có hai phần thi gồm: cá nhân và đội tuyển. Trong đó, phần thi cá nhân được thiết kế bằng hình thức thi trực tuyến trên báo Tuổi Trẻ online. Còn phần đội tuyển có 85 đội đến từ hơn 60 cơ sở Đoàn toàn thành phố tham dự.

Ở phần thi cá nhân, ngoài giải nhất của hai bảng thi trao cho Lê Xuân Hậu (ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM) và Nguyễn Trí Tuệ (Q.Phú Nhuận) và là cựu sinh viên ĐH Khoa học tự nhiên, ban tổ chức còn trao các giải nhì, ba và khuyến khích cho các cá nhân khác.

Ở phần thi đội tuyển, ĐH Lao động - xã hội cơ sở 2 giải nhất, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) giải nhì, Quận đoàn 11 giải ba, giải khuyến khích thuộc về các đội tuyển: Quận đoàn 5, Quận đoàn 6 và ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM.

Cạnh đó còn có giải tập thể cho các đơn vị tham gia tích cực và có kết quả tốt tại hội thi.

Ứng dụng thực tiễn với các môn khoa học hàn lâm - Ảnh 7.

Đội tuyển á quân hội thi năm nay - ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) - Ảnh: Q.L.

Ứng dụng thực tiễn với các môn khoa học hàn lâm - Ảnh 8.

Đội tuyển Quận đoàn 11 với tiểu phẩm sân khấu hóa giới thiêu nhà giáo trẻ - những câu chuyện đẹp - Ảnh: Q.L.

Q.LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận