22/12/2017 19:33 GMT+7

UFO - câu chuyện bí ẩn đầy mê hoặc

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Có những thứ Chính phủ Mỹ cho rằng tốt nhất dân thường không nên biết và luôn tỏ ra không quan tâm tới những gã lùn xanh lá mắt lồi hay những thông tin đại loại vậy.

Trong nhiều thập niên, người dân Mỹ thường xuyên nghe một bài ca rằng "Vùng 51" - khu quân sự nổi tiếng nằm giữa sa mạc Nevada gắn liền với các hiện tượng bí ẩn - thật ra không tồn tại, và chính phủ không quan tâm đến mấy gã lùn xanh lá hay "cái đĩa biết bay".

Cứ mỗi khi có ai đó báo nhìn thấy chuyện lạ, người ta chế giễu đó là trí tưởng tượng của những gã khờ đội mũ thiếc (tại Mỹ, có một niềm tin dân gian cho rằng người nào đội mũ này sẽ thoát khỏi sự theo dõi của chính phủ và không bị người ngoài hành tinh tẩy não).

Tuy nhiên, trong sự ngỡ ngàng của mọi người, báo New York Times vừa qua phanh phui một dự án bí mật trị giá 22 triệu USD của Bộ Quốc phòng Mỹ gọi là "Chương trình nhận diện các nguy cơ từ không gian" (Advanced Aviation Threat Identification Program) - thuật ngữ tương đương vật thể bay không xác định (UFO)!

Đây hẳn không phải là toàn bộ bí mật, nhưng có thể thấy có những thứ người ta nghĩ dân thường tốt nhất không nên biết.

UFO - câu chuyện bí ẩn đầy mê hoặc - Ảnh 1.

Đoàn tuần hành trước trụ sở Cơ quan thẩm định trách nhiệm của Chính phủ (GAO), trực thuộc Hạ viện Mỹ, vào ngày 29-3-2017 về vụ việc xảy ra ở Roswell, hồi năm 1947. Những người tuần hành cho rằng vụ nổ ở đó là UFO - Ảnh: AFP

Bí ẩn lớn nhất lịch sử

Nói đến UFO không thể không nhắc đến "Vùng 51" (Area 51) - bí ẩn lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

"Vùng 51" là tên thường gọi của một cơ sở trực thuộc căn cứ không quân Edwards nằm giữa sa mạc bang Nevada, chỉ cách Las Vegas 83 dặm đường. Theo Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), tên chính thức của cơ sở này là "Phi trường Homey" (mã ICAO là KXTA) và "Groom Lake", mặc dù tên gọi "Vùng 51" cũng được dùng trong tài liệu của CIA từ thời kỳ Chiến tranh Việt Nam.

Hai trong số nhiều biệt danh khác của "Vùng 51" là Dreamland (Vùng đất mơ mộng) và Paradise Ranch (Nông trại thiên đường). Riêng không phận đặc biệt xung quanh cơ sở này có tên gọi Vùng giới hạn 4808 phía Bắc (R-4808N).

Mặc dù "Vùng 51" chưa bao giờ được gọi là bí mật, tất cả các nghiên cứu và hoạt động trong cơ sở này được xếp vào dạng thông tin tuyệt mật và nhạy cảm (IS/SCI). Mãi đến ngày 25-6-2013, CIA lần đầu tiên mới thừa nhận sự tồn tại của "Vùng 51" theo một yêu cầu cung cấp thông tin đệ trình năm 2005 dựa trên Đạo luật tự do thông tin (FOIA).

Theo tài liệu giải mật, năm 1955 Tổng thống Dwight D. Eisenhower thông qua việc sáp nhập dải đất hoang vu ký hiệu "Vùng 51" trên bản đồ vào khu thử nghiệm vũ khí Nevada. Đây là nơi quân đội Mỹ tiến hành thử nghiệm các khí tài quân sự tối tân như máy bay do thám tầm cao U-2, máy bay do thám siêu thanh A-12, chiến đấu cơ tàng hình F-117…

Nhưng người ta tin "Vùng 51" không chỉ có thế. Thuyết âm mưu lớn nhất còn tồn tại cho rằng đây là nơi Chính phủ Mỹ cất giữ thi thể người ngoài hành tinh và các mảnh vụn đĩa bay rơi xuống Trái đất, đặc biệt là các mảnh vỡ kỳ lạ phát hiện bởi William "Mac" Brazel năm 1947.

UFO - câu chuyện bí ẩn đầy mê hoặc - Ảnh 2.

Một bài báo cũ đưa tin về sự kiện Roswell năm 1947 - Ảnh chụp màn hình

Nhắc lại một chút về sự kiện Roswell nổi tiếng. Năm 1947, người nông dân Brazel tình cờ phát hiện nhiều thanh kim loại và mảnh vụn không xác định ở thành phố Roswell, tiểu bang New Mexico. Ông quan sát thấy chúng làm bằng một vật liệu kỳ lạ giống như bạc, không thể đốt cháy và khi vò nát sẽ ngay lập tức trở lại hình dạng cũ.

Lấy làm ngạc nhiên, ông Brazel gọi báo cho viên cảnh sát trưởng Roswell, người sau đó thông báo cho quân đội. Các binh sĩ nhanh chóng xuất hiện dọn sạch số mảnh vụn và chở đi trên xe bọc thép, nhưng tin tức đã kịp lan ra ngoài. 

Ban đầu, cảnh sát địa phương khẳng định với báo chí quân đội tìm thấy xác đĩa bay, nhưng chỉ vài giờ sau cấp trên của họ lập tức bác bỏ, đính chính đó chỉ là một khí cầu thời tiết bị rơi.

Câu chuyện sau đó chìm vào quên lãng trong suốt gần 50 năm. Đến năm 1995, dưới áp lực của quốc hội, không quân Mỹ công bố bản báo cáo 231 trang tiết lộ về dự án "Mogul" (Ông Trùm). Theo đó, thiết bị rơi ở Roswell là khinh khí cầu tầm cao dùng để phát hiện các vụ thử hạt nhân của Liên Xô - lại một phiên bản khác so với năm 1947.

Cuộc điều tra của quốc hội Mỹ cũng dừng tại đó, họ không truy thêm dù biết đó chưa phải là toàn bộ sự thật.

UFO - câu chuyện bí ẩn đầy mê hoặc - Ảnh 3.

Bức không ảnh chụp "Vùng 51" tháng 7-2016 - Ảnh: MECHANICS

Trở lại với "Vùng 51", trong hàng thập kỷ, vô số lần các nhân chứng thông báo cho chính quyền họ nhìn thấy hiện tượng bất thường trên sa mạc xung quanh cơ sở bí mật này, bao gồm ánh sáng lạ hoặc các cỗ máy không xác định.

Đến thập niên 1990, dư luận được một phen dậy sóng khi một nhóm công nhân làm việc trong cơ sở này đệ đơn kiện chính phủ liên bang do nhiều người mắc phải những căn bệnh lạ. Họ mô tả các triệu chứng gồm da nứt nẻ, mọc vẩy cứng, chảy máu không ngừng, khó thở và một cái chết đau đớn.

Trong một trường hợp cụ thể, báo Washington Post ngày 20-7-1997 đăng tải một phóng sự dài nói về cái chết bí ẩn của Walter S. Kasza. Ông là Kasza là công nhân làm việc cho một nhà thầu quốc phòng Mỹ. Trong suốt 7 năm, công việc của ông là xây dựng và lắp đặt hệ thống làm mát cho căn cứ quân sự nằm giữa sa mạc Nevada.

Cuộc sống yên ổn cho đến một ngày ông Kasza bị ho dữ dội, da nứt nẻ và máu chảy thấm ướt chiếc giường ông nằm mỗi đêm. Các bác sĩ không tài nào tìm ra bệnh. Họ kê đủ loại toa từ thuốc giảm đau, kháng sinh, điều chỉnh huyết áp… Ruột gan ông Kasza cũng đau quằn quại, và cho đến ngày người ta phát hiện ông bị ung thư thận thì thậm chí chất morphine cũng không giúp ông qua được cơn đau.

Ông Kasza qua đời tháng 4-1995 ở tuổi 73. Quá đau thương, bà quá phụ Stella Kasza đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ. Và trong một động thái hết sức khó hiểu, Tổng thống Bill Clinton khi đó đã ký sắc lệnh cấm công bố mọi bằng chứng liên quan đến cái chết của ông Walter S. Kasza với lý do đây là "thông tin tuyệt mật ảnh hưởng an ninh quốc gia".

Phản ứng của chính phủ trước những câu chuyện rùng rợn này là gì? Họ không nói gì hết. Quan điểm là không có gì bất hợp pháp diễn ra ở ‘Vùng 51’, bởi vì, một cách chính thức, ‘Vùng 51’ không có gì hết"

Báo Washington mô tả vào năm 1997

UFO - câu chuyện bí ẩn đầy mê hoặc - Ảnh 5.

Khu quân sự nằm giữa sa mạc Nevada là nơi không được phép tiếp cận - Ảnh: WASHINGTON POST

Mặc dù cho đến nay không ai có thể khẳng định "Vùng 51" có liên quan gì đến UFO hay người ngoài hành tinh không, nhưng ai cũng ngầm hiểu cơ sở này có những bí mật cần phải bị chôn vùi. Những căn bệnh lạ xuất hiện trước đây được giải thích là do các công nhân tiếp xúc với hóa chất độc hại trong khu căn cứ, nhưng đó là hóa chất gì, dùng vào việc gì thì không ai được phép biết.

Về mặt nào đó, "Vùng 51" có điểm tương đồng với vụ Roswell năm 1947.

Một nghị sĩ Mỹ tham gia điều tra vụ Roswell đã nhận xét: "Chúng tôi tin điều gì đó đã xảy ra ở Roswell - điều gì đó khá lớn. Chúng tôi không biết đó là một chiếc máy bay chở thiết bị hạt nhân hay một thí nghiệm bí mật nào, nhưng với những gì chúng tôi chứng kiến, quân đội rõ ràng muốn hướng sự chú ý của mọi người sang chỗ khác".

Roswell cũng chính là nơi đóng quân của Nhóm hỗn hợp 509 - đơn vị hạt nhân chịu trách nhiệm thả hai quả bom xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật năm 1945.

UFO - câu chuyện bí ẩn đầy mê hoặc - Ảnh 6.

Một phụ nữ Mỹ ở TP Los Angeles dạo chơi với hình nộm người ngoài hành tinh. Không ít người dân Mỹ tin rằng thông tin liên quan đĩa bay, người ngoài hành tinh... đang bị chính phủ che giấu - Ảnh: AFP

Cuộc truy lùng của 3 nhà báo

Đằng sau quả bom điều tra của báo New York Times (NYT) dẫn đến phát hiện chương trình UFO của Chính phủ Mỹ là một câu chuyện ly kỳ. Tòa soạn NYT cho biết hòm thư của họ muốn "phát nổ" sau khi bài báo được đăng tải trưa 16-12 bởi lượng bạn đọc phản hồi quá đông.

Các tác giả của bài điều tra bao gồm nhà báo Ralph Blumenthal, Helene Cooper và Leslie Kean. Hành trình của họ bắt đầu cách đây 2 tháng rưỡi với việc nhà báo Leslie - một chuyên gia về UFO - nhận được tin mật báo.

Trong cuộc gặp bí mật ngày 4-10 tại một khách sạn ở khu Pentagon City (bang Virginia) với sự có mặt của vài cựu quan chức tình báo và nhà thầu quốc phòng, cô Leslie gặp được Luis Elizondo - giám đốc của một chương trình quốc phòng lạ hoắc cô chưa nghe bao giờ: "Chương trình nhận diện các nguy cơ từ không gian".

Leslie cuối cùng biết được đó là một nỗ lực bí mật khởi xướng năm 2007 bởi lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Harry Reid nhằm điều tra các nguy cơ từ không gian, bao gồm "các hiện tượng không gian không xác định" hay đơn giản là "vật thể" theo cách gọi của quân đội.

Đây là một tin động trời vì quân đội Mỹ đã tuyên bố từ năm 1969 rằng UFO "không đáng để nghiên cứu". Cô biết được ông Elizondo cũng vừa từ chức để phản đối tình trạng bảo mật thái quá và chống đối trong nội bộ chương trình.

Leslie dành ra nhiều giờ đọc lại các tài liệu giải mật và phát hiện ra chương trình nghiên cứu UFO hoạt động gần như công khai, tuy nhiên 22 triệu USD đó được che giấu giữa một rừng ngân sách quốc phòng.

Đến ngày 8-12, khi nhóm nhà báo đi đến gặp người phát ngôn Lầu Năm Góc với những thông tin đã thu thập và kiểm chứng và cơ quan này nhanh chóng thừa nhận chương trình tìm hiểu về UFO có thật nhưng nó đã kết thúc vào năm 2012 sau 5 năm hoạt động. 

Tuy nhiên, các nhà báo Mỹ tìm hiểu được rằng chương trình này vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay, dù không còn được cấp ngân sách.

Những người trong cuộc

UFO - câu chuyện bí ẩn đầy mê hoặc - Ảnh 7.

Ông Luis Elizondo - giám đốc Chương trình nhận diện các nguy cơ từ không gian của Bộ Quốc phòng Mỹ - Ảnh: NYT

Theo sau cuộc điều tra của báo chí, có bốn nhân vật thuộc "Chương trình nhận diện các nguy cơ từ không gian" lộ diện: ông Luis Elizondo - giám đốc, Harold E. Puthoff - chuyên gia nghiên cứu hiện tượng siêu nhiên từng làm việc cho CIA, Christopher K. Mellon - cựu trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ về tình báo và Robert Bigelow - một tỉ phú ngành không gian, đối tác của NASA.

Tỉ phú Bigelow là một người không xa lạ với công chúng. Hồi tháng 5, xuất hiện trong chương trình 60 phút của Đài CBS, ông tuyên bố sinh vật ngoài hành tinh đang bí mật sống trên Trái đất và Chính phủ Mỹ biết rõ chuyện đó. 

Có lẽ tôi là cá nhân chi nhiều tiền nhất ở Mỹ để nghiên cứu UFO"

Robert Bigelow - một tỉ phú ngành không gian, đối tác của NASA

Sau phát hiện vừa qua, ông Bigelow tiết lộ thêm rằng chương trình của Bộ Quốc phòng đã trả tiền cho ông để xây nhà kho chứa một số vật liệu "khoa học không biết tới" ở thành phố Las Vegas. Không có chi tiết hay hình ảnh nào được công bố thêm.

"Chính phủ liên bang đã quan tâm đến UFO từ lâu, có thể truy từ các vụ đình đám cuối thập niên 1940 - Roswell, ai còn nhớ? Phần nhiều họ lo không biết đó có phải một thiết bị ghê gớm nào đó của Liên Xô - hoặc ngày nay là Nga và Trung Quốc" - chuyên gia Seth Shostak thuộc Viện SETI (ĐH Berkeley) nhận xét.

Theo một thăm dò dư luận năm 1997 của Đài CNN và tạp chí Time, 80% dân Mỹ tin rằng chính phủ che giấu thông tin về sự tồn tại của người ngoài hành tinh.

Đoạn video ghi cảnh chiến đấu cơ Mỹ chạm trán UFO tháng 11-2004 do Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố - Nguồn: YOUTUBE

Trả lời phỏng vấn trang Politico, ông Christopher Melon - cựu trợ lý bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - về tình báo, cho biết các điều tra viên đã phỏng nhiều nhân chứng trông thấy UFO, phần lớn họ là phi công. Một chiếc F/A-18 thậm chí ghi hình lại được cảnh chạm trán với đĩa bay.

"Đó là một vật thể màu trắng, hình dáng thuôn, dài khoảng 12m và dày khoảng 3,6m. Các phi công vô cùng kinh ngạc khi thấy nó chuyển hướng bay về phía chiếc F/A-18. Sau một loạt chuyển động phản lại các nguyên tắc vật lý, vật thể đó đã ở phía sau chiếc chiến đấu cơ. Đó là một công nghệ chúng tôi chưa từng thấy trong đời" - ông Melon mô tả lại.

Trong thời gian hoạt động, "Chương trình nhận diện các nguy cơ từ không gian" công bố ít nhất một tài liệu, đó là một báo cáo dài 490 trang mô tả lại những lần phát hiện UFO ở Mỹ và các quốc gia khác trong nhiều thập niên.

"Cá nhân tôi tin rằng có bằng chứng rất thuyết phục chứng minh chúng ta có thể không cô độc" -cựu giám đốc chương trình Luis Elizondo kết luận sau tất cả những ồn ào.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận