Uber lỗ ròng 1 tỉ USD trong quý đầu 2019

31/05/2019 09:54 GMT+7

TTO - Công ty Uber vừa công bố báo cáo doanh thu quý 1 năm 2019, theo đó doanh nghiệp Mỹ sở hữu ứng dụng chia sẻ phương tiện đi lại đã lỗ ròng hơn 1 tỉ USD trong 3 tháng đầu năm nay.

Uber lỗ ròng 1 tỉ USD trong quý đầu 2019 - Ảnh 1.

Thương hiệu Uber hiện đang gặp khó - Ảnh: AFP

Theo đài CNN, báo cáo công bố ngày 30-5 của Uber cho thấy công ty này đã lỗ ròng 1,01 tỉ USD trong quý đầu năm nay. Để so sánh, cùng kỳ năm ngoái, Uber đạt lợi nhuận 3,75 tỉ USD.

Cụ thể, thu thập của Uber trong 3 tháng đầu năm 2019 là 3,1 tỉ USD, cao hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng lại chậm hơn so với mức tăng trưởng thường niên 25% của Uber được ghi nhận trong quý trước đó.

Lỗ ròng, đôi khi được gọi là tổn thất hoạt động ròng, xảy ra khi chi phí vượt quá thu nhập hoặc tổng doanh thu được tạo ra trong một khoảng thời gian nhất định.

Đây cũng là lần đầu tiên Uber công bố kết quả kinh doanh của họ kể từ sau phiên phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đầu tháng này.

Phiên IPO được Phố Wall chờ đợi rất lâu đó của Uber rốt cuộc đã trở thành nỗi thất vọng khi cổ phiếu của công ty này chỉ bán được 42 USD/ cổ phiếu ngay trong ngày giao dịch đầu tiên, thấp hơn mức dự kiến ban đầu là 45 USD.

Trước thời điểm công bố báo cáo doanh thu, giá cổ phiếu Uber được giao dịch quanh mốc 40 USD, thấp hơn 11% so với giá cổ phiếu công ty này tại phiên IPO. Sau vài giờ công bố báo cáo, giá cổ phiếu công ty này có nhích thêm một chút lên 4%.

Với kết quả không mấy vui vẻ này, Uber đang đối mặt với áp lực làm sao giải tỏa được những lo ngại của giới đầu tư trước tình trạng doanh thu lao dốc và tốc độ tăng trưởng chậm, chưa nói tới những tác động tiêu cực từ sức nóng gia tăng của cuộc thương chiến Mỹ - Trung.

Uber cũng đang đầu tư rất nhiều cho các nỗ lực tăng trưởng thị phần và vượt qua các đối thủ, trong đó có hãng Lyft. Do đó giới đầu tư và ngay cả chính Uber cũng lo ngại công ty này sẽ khó có được lợi nhuận.

Mặc dù thừa nhận công ty đang phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt có quá nhiều đối thủ cạnh tranh cùng thị phần, song ông Dara Khosrowshahi - CEO công ty Uber - vẫn bày tỏ lạc quan về vị thế cạnh tranh của Uber trong thị trường giao đồ ăn.

Báo Guardian dẫn thống kê từ Uber cho biết hiện họ đang có 93 triệu khách hàng đang sử dụng ứng dụng của họ hàng tháng, cao hơn 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cổ phiếu Uber lao dốc ngay ngày giao dịch đầu tiên Cổ phiếu Uber lao dốc ngay ngày giao dịch đầu tiên

TTO - Sau phiên phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), cổ phiếu của công ty chia sẻ phương tiện Uber đã có màn “chào sân” thất vọng khi chốt phiên mất 7,6% giá.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận