02/12/2012 03:25 GMT+7

Tuyển VN huấn luyện thể lực sai, bỏ cầu thủ tốt

K.XUÂN ghi
K.XUÂN ghi

TT - Hầu hết các thành viên trong ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) đều cho rằng đội tuyển VN đã có chu trình huấn luyện và thi đấu thiếu khoa học để chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup.

TT - Hầu hết các thành viên trong ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) đều cho rằng đội tuyển VN đã có chu trình huấn luyện và thi đấu thiếu khoa học để chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup.

Sâu xa hơn là cách làm “ăn xổi” của những người hoạch định chính sách phát triển bóng đá trong nhiều năm qua. Và đây là ý kiến của một số ủy viên ban chấp hành VFF:

Giám đốc điều hành CLB HAGL Huỳnh Mau: không trồng cây nhưng muốn hái quả

Lâu nay VFF coi việc tìm kiếm, đào tạo cầu thủ trẻ là việc của CLB và khoán trắng cho họ. Vì vậy nhiều năm qua, công tác đào tạo trẻ bị bỏ rơi ở hầu hết CLB. đến mùa giải trẻ đội nọ mượn người đội kia, có đội đi gom người khắp nơi để thành lập đội đi đá, hết giải thì giải tán. Nhìn vào thất bại các đội U-17, U-19 VN tại vòng chung kết châu Á thời gian qua thì biết rằng tương lai bóng đá VN sẽ ra sao.

Mỗi nhiệm kỳ quan chức VFF kéo dài bốn năm, thế nhưng không có nhiệm kỳ nào người ta đưa ra được chiến lược chiều sâu để đầu tư phát triển bóng đá. Đã mất hơn năm năm đào tạo trẻ tại Học viện HAGL nhưng bầu Đức vẫn chưa “hái được quả ngọt” nào. Còn quan chức VFF không ai lo “trồng cây” mà chỉ lo “hái quả ngọt”. Không trồng cây thì lấy đâu quả ngọt để hái.

Phó giám đốc Sở VH-TT&DL An Giang Phạm Thế Triều: làm sai quy trình huấn luyện

Có hai nguyên nhân dẫn đến thất bại của đội tuyển VN. 1-Đội tuyển có khoảng hai tháng để chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup nhưng lại dành đến hai giai đoạn cho việc nhồi thể lực tại Nha Trang. Theo kiến thức về huấn luyện thể lực, sau mỗi đợt tập huấn nặng về sức bền thể lực, VĐV phải có tối thiểu 10-15 ngày nhả khối lượng, thư giãn cơ bắp đã bị mỏi và dần tái tạo sức nhanh. Thế nhưng không hiểu lý do gì người ta lại đưa đội tuyển ra Nha Trang tập nặng rồi đá liên tục 3-4 trận. Sau đó trở lại Nha Trang tập tiếp thể lực và đá AFF Suzuki Cup. Vì chu trình huấn luyện thể lực sai nên VĐV không có thời gian nhả khối lượng nặng đã tập khiến sức ì rất lớn khi thi đấu.

Tôi không biết khi ban huấn luyện đội tuyển đưa giáo án huấn luyện lên VFF có ai xem xét để cho ý kiến về giáo án này hay không. Chỉ cần một người làm chuyên môn nếu thấy chu trình huấn luyện thế này đã có thể cho ý kiến rồi, nhưng không hiểu sao đã không có ai góp ý cho HLV Phan Thanh Hùng. Thế nên thua là hoàn toàn xứng đáng.

Chủ tịch CLB SLNA Nguyễn Hồng Thanh: bỏ sót các cầu thủ tốt

Tại AFF Suzuki Cup 2012, tôi cho rằng có nhiều cầu thủ tốt đã không được chọn hết vào đội tuyển. Ngoài ra, công tác chuẩn bị thể lực sai lầm đã khiến cầu thủ không phát huy được khả năng tại giải. Bài tập của HLV thể lực Dylan Kerr phù hợp cho cuộc đấu marathon như V-League hơn là giải đấu diễn ra trong hai tuần như AFF Suzuki Cup.

Giám đốc điều hành CLB SHB Đà Nẵng Bùi Xuân Hòa: Quá đau khổ và nhục nhã

Sa thải HLV trưởng không phải là biện pháp tốt, có chăng là để trấn an dư luận. Nhưng tôi tin ai lên thay ông Hùng thì đội tuyển cũng sẽ như thế này thôi. Vì sao? Vì cả nền bóng đá không có ai vạch ra lộ trình phát triển bóng đá, xây dựng con người. Mỗi nhiệm kỳ người ta đều làm nhưng chỉ làm để đối phó với dư luận. Với các CLB trong đó có chúng tôi cũng chỉ quan tâm làm lợi cho CLB (có thành tích) chứ chưa tìm cách làm có lợi cho bóng đá VN. Thua thế này quá đau khổ, quá nhục nhã. Nhưng tôi nghĩ phải thua thế mới thể hiện đúng bản chất của bóng đá VN hiện nay, để những người làm bóng đá “sáng mắt” ra, trong đó có cả CLB của chúng tôi.

K.XUÂN ghi

K.XUÂN ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên