19/12/2023 17:32 GMT+7

Tuyển Việt Nam sắp trải nghiệm công nghệ đỉnh cao từng xuất hiện ở World Cup 2022

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) thông báo công nghệ bắt việt vị bán tự động (SAOT) sẽ chính thức được triển khai ở toàn bộ trận đấu của vòng chung kết Asian Cup 2023, nơi có sự tham dự của tuyển Việt Nam.

Tuyển Việt Nam sắp được trải nghiệm công nghệ đỉnh cao tại Asian Cup 2023 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tuyển Việt Nam sắp được trải nghiệm công nghệ đỉnh cao tại Asian Cup 2023 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

"Với SAOT, các quyết định của trọng tài tại Asian Cup 2023 sẽ nâng cao tính khách quan hơn. Công nghệ này được áp dụng ở tất cả 51 trận của giải đấu", AFC đưa ra thông báo.

Đây không chỉ đánh dấu lần đầu tiên SAOT được áp dụng tại một giải đấu của AFC, mà còn đưa AFC trở thành liên đoàn châu lục đầu tiên trên thế giới áp dụng công nghệ này ở cấp độ tuyển quốc gia.

Qua đó càng nhấn mạnh thêm cam kết của AFC về việc cải thiện tính chính xác và minh bạch trong quá trình đưa ra quyết định của các trọng tài.

Việc áp dụng SAOT sẽ là một bước tiến hiệu quả, song song với hệ thống trợ lý trọng tài video (VAR).

Trước đó, VAR đã được áp dụng vào các trận đấu của vòng tứ kết Asian Cup 2019. Tuyển Việt Nam cũng có lần đầu trải nghiệm công nghệ này ở trận gặp Nhật Bản. 

Chủ tịch AFC Shaikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa chia sẻ: "Các quan chức điều hành trận đấu của chúng tôi được coi là một trong những người giỏi nhất thế giới. Sự ra mắt mang tính bước ngoặt của SAOT sẽ thúc đẩy họ đặt ra các tiêu chuẩn cao hơn.

AFC quyết tâm tiếp tục dẫn đầu trong lĩnh vực trọng tài thế giới bằng cách áp dụng những cải tiến công nghệ mới nhất, song song việc triển khai đầy đủ hệ thống VAR tại châu Á.

Điều này củng cố thêm tầm nhìn của AFC trong việc cung cấp điều kiện tốt nhất cho các cầu thủ, đội tuyển. Từ đó giúp họ tự tin để tỏa sáng trên sân".

Trước khi được ra mắt tại Asian Cup 2023, SAOT đã trải qua quá trình thử nghiệm rộng rãi, phù hợp với các hướng dẫn do FIFA ban hành và Ủy ban Bóng đá quốc tế (IFAB) phê duyệt.

Asian Cup 2023 diễn ra từ ngày 12-1-2024 đến 12-2-2024 tại Qatar. Đội tuyển Việt Nam ở bảng D cùng Nhật Bản, Indonesia và Iraq. 

SAOT từng được áp dụng tại World Cup 2022 - Ảnh: FIFA

SAOT từng được áp dụng tại World Cup 2022 - Ảnh: FIFA

Ở cấp độ tuyển quốc gia, SAOT đã được áp dụng cho World Cup 2022, World Cup nữ 2023.

Đây là công nghệ sử dụng 12 camera theo dõi chuyên dụng được gắn bên dưới mái vòm ở từng sân vận động để theo dõi quả bóng cũng như các cầu thủ.

Với 29 điểm dữ liệu được thu thập liên tục từ những cầu thủ cùng với tốc độ phân tích 50 lần/giây, SAOT dễ dàng tính toán chính xác vị trí từng cầu thủ trên sân và hoạt động của các bộ phận có thể dẫn đến tình huống việt vị.

Dù vậy, để đưa ra quyết định cuối cùng, tổ trọng tài VAR sẽ tiếp tục thực hiện thêm thao tác kiểm tra thủ công. Sau đó họ sẽ thông báo kết quả cho trọng tài chính.

Khi quyết định việt vị được xác nhận, các điểm dữ liệu đã sử dụng để bắt lỗi sẽ được mô phỏng lại bằng hình ảnh chuyển động 3D với đầy đủ chi tiết, từ vị trí của cầu thủ đến lằn ranh việt vị.

Hình ảnh 3D này sẽ luôn hiển thị ở những góc nhìn tốt nhất tại một tình huống việt vị. Kế đến, nó sẽ được chiếu trên màn hình khổng lồ trong sân vận động và được phát trên truyền hình.

Chuyên gia châu Á tin đội tuyển Việt Nam sẽ ghi bàn vào lưới IraqChuyên gia châu Á tin đội tuyển Việt Nam sẽ ghi bàn vào lưới Iraq

Dù có ưu thế sân nhà Mỹ Đình nhưng tuyển Việt Nam vẫn bị đánh giá thấp hơn nhiều so với Iraq. Tuy vậy, các chuyên gia châu Á chờ đợi Việt Nam sẽ ghi bàn vào lưới Iraq.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên