19/03/2012 04:07 GMT+7

Tuyển Việt Nam gặp khó khăn ở Mỹ

DUY BÌNH - TẤN PHÚC
DUY BÌNH - TẤN PHÚC

TT - Đội tuyển bơi lội VN gồm năm VĐV và hai HLV, trong đó có kình ngư nổi tiếng của Đà Nẵng Hoàng Quý Phước, đã chia tay Trường Bolles (bang Florida) sau nhiều câu chuyện không hay xảy ra trên đất Mỹ.

TT - Đội tuyển bơi lội VN gồm năm VĐV và hai HLV, trong đó có kình ngư nổi tiếng của Đà Nẵng Hoàng Quý Phước, đã chia tay Trường Bolles (bang Florida) sau nhiều câu chuyện không hay xảy ra trên đất Mỹ.

Chuyến đi tập huấn của đội tuyển bơi lội VN qua Mỹ gồm hai HLV Đặng Anh Tuấn, Nguyễn Tấn Quảng cùng năm VĐV Hoàng Quý Phước, Nguyễn Thị Ánh Viên, Võ Thái Nguyên, Phạm Thành Nguyện và Nguyễn Thị Kim Tuyến.

Mối quan hệ “cơm không lành, canh không ngọt” giữa hai HLV VN

Rạn nứt trong mối quan hệ giữa HLV Đặng Anh Tuấn và Nguyễn Tấn Quảng đã có từ lâu. Ông Anh Tuấn là HLV trưởng tuyển VN cùng Quý Phước giành nhiều thành tích quốc tế, nhưng HLV Tấn Quảng mới là người dày công đào tạo Quý Phước.

Bất đồng được đẩy lên đỉnh điểm ngay trước chuyến tập huấn tại Mỹ của đội tuyển bơi lội VN khi Hiệp hội Thể thao dưới nước VN đề xuất Quý Phước sẽ đi tập huấn cùng bốn VĐV khác dưới sự hướng dẫn của HLV Anh Tuấn. Ban giám đốc Trung tâm Huấn luyện và đào tạo VĐV Đà Nẵng phản ứng khá quyết liệt chuyện này, khi cho rằng HLV Anh Tuấn chưa bao giờ huấn luyện Phước, không ai hiểu Quý Phước hơn HLV Tấn Quảng. Thậm chí, nếu HLV Tấn Quảng không được đi cùng Quý Phước thì Đà Nẵng phải tính phương án khác cho Quý Phước.

Sau cùng mọi chuyện được giải quyết là HLV Tấn Quảng được theo đội lo cho Quý Phước.

Chuyến đi này được đặt kỳ vọng vì Trường Bolles từng đào tạo nhiều VĐV chuyên nghiệp, trong đó có thần đồng 16 tuổi người Singapore Joseph Schooling (HCV 200m bướm tại SEA Games 2011 và là VĐV bơi lội duy nhất Đông Nam Á đạt chuẩn A Olympic London). Đích thân HLV đội tuyển bơi lội trẻ Mỹ Sergio Lopez hướng dẫn các kình ngư VN. HLV Lopez từng đoạt HCB Olympic 1988 tại Đức và rất giàu kinh nghiệm huấn luyện khi đã tác nghiệp ở 22 quốc gia.

Nhưng chỉ sau hơn ba tháng, đội tuyển bơi lội VN bất ngờ chia tay Trường Bolles. Trao đổi với Tuổi Trẻ, một thành viên trong đội cho biết: “Đội tuyển không còn tập với Trường Bolles vì mâu thuẫn giữa các chuyên gia người Mỹ với HLV người Việt theo đội. Cụ thể, các chuyên gia Mỹ không đồng tình việc HLV của VN thường xuyên xuống nước trực tiếp dạy VĐV. Việc làm của HLV người VN đã can thiệp quá sâu vào chuyên môn, giẫm chân lên công việc của các chuyên gia Mỹ.

Sau một thời gian không tìm được tiếng nói chung, phía Trường Bolles chỉ đồng ý cho bốn VĐV VN vào hồ tập và không cho các HLV người Việt đi theo. Sau đó, phía đội tuyển đã chính thức xin rút khỏi trường”.

Sau khi không còn tập tại Trường Bolles, các thành viên đội tuyển bơi lội VN phải thuê hồ bơi bên ngoài để “tập chay” dưới sự hướng dẫn của hai HLV người Việt mà không có chuyên gia Mỹ kèm cặp. Hai HLV VN thì thầy nào kèm trò ấy, HLV Nguyễn Tấn Quảng kèm Hoàng Quý Phước, trong khi HLV Đặng Anh Tuấn lo cho những VĐV còn lại. Mỗi ngày thầy trò đều phải tự thân đi chợ, nấu ăn, giặt giũ...

Với khó khăn hiện nay, thật khó cho Quý Phước, Ánh Viên giành được chuẩn tham dự Olympic 2012. Thực tế là từ khi sang Mỹ đến nay, thành tích của Quý Phước cũng thua hẳn tại SEA Games 2011.

Hôm qua, trao đổi với Tuổi Trẻ, anh Bùi Huy Phú (anh rể của Quý Phước) - người thường xuyên trao đổi thông tin với Quý Phước - nhìn nhận Quý Phước đang gặp nhiều khó khăn.

Anh nói: “Tôi và Phước hầu như ngày nào cũng chat với nhau. Quý Phước cho biết thông tin mình và các thành viên còn lại của đội tuyển đã rời Trường Bolles ra ngoài tự tìm hồ bơi tập luyện. Gia đình chúng tôi thật sự lo lắng vì khi Quý Phước lên đường, mọi người đều kỳ vọng Phước sẽ sớm cải thiện được thành tích để có thể giành suất dự Thế vận hội London 2012. Tuy nhiên, với những gì đang xảy ra, thật khó để Quý Phước có thể dồn hết trí lực cho mục tiêu đề ra. Tôi hi vọng mọi chuyện sẽ được giải quyết ổn thỏa để gia đình an tâm”.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết thêm: “Trong thời gian vừa qua, tôi đã nhận được một số thông tin liên quan đến chuyến tập huấn tại Mỹ của Quý Phước và các VĐV VN. Ngoài thông tin Quý Phước và các VĐV ra ngoài tập, còn có chuyện về mối quan hệ không tốt giữa hai HLV VN đi theo đội tuyển là Đặng Anh Tuấn và Nguyễn Tấn Quảng. Tôi đã yêu cầu các anh ở Sở VH-TT&DL Đà Nẵng phối hợp với Hiệp hội Thể thao dưới nước VN và Tổng cục TDTT giải quyết những khó khăn xảy ra với mục đích là để các VĐV, trong đó có Quý Phước, dành hết tâm lực cho tập luyện. Quan điểm của chúng tôi là các VĐV phải được tạo điều kiện tập luyện tốt nhất. Mới đây khi hay tin Quý Phước và HLV Tấn Quảng gặp một số khó khăn liên quan đến chi phí phát sinh trong chuyến tập huấn, chúng tôi đã gửi 5.000 USD để hỗ trợ họ”.

Chiều 18-3, trưởng bộ môn bơi của Tổng cục TDTT VN Đinh Việt Hùng đã làm việc với Sở VH-TT&DL Đà Nẵng về những khó khăn của đội tuyển bơi lội VN trên đất Mỹ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, phó giám đốc Sở VH-TT&DL Đà Nẵng Nguyễn Phúc Linh cho biết: “Trong cuộc họp, trưởng bộ môn bơi Việt Hùng đã báo cáo tình hình tập luyện của đội tuyển tại Mỹ. Đúng là có chuyện đội không còn tập tại Trường Bolles.

Anh Việt Hùng giải thích nguyên nhân vì quy định hiện tại của Trường Bolles không phù hợp. Mỗi tuần các VĐV chỉ được tập bảy buổi là quá ít và lượng vận động không đảm bảo. Đồng thời, Trường Bolles cũng không cho HLV người Việt trực tiếp xuống hồ khiến các HLV người Việt sốt ruột. Vì thế, đội phải tìm địa điểm tập khác để khắc phục vấn đề trên”.

Cũng theo ông Linh, ông Việt Hùng sẽ sang Mỹ vào ngày 24-3 để kiểm tra toàn bộ thông tin và bàn lại kế hoạch tập huấn cho đội, sớm ổn định tâm lý cho VĐV, HLV. Ông Linh cho biết: “Sở VH-TT&DL Đà Nẵng đề nghị anh Việt Hùng sớm sang Mỹ giải quyết mọi gút mắc. Nếu mọi chuyện không được khắc phục, chúng tôi đề nghị phải có hướng chuyển địa điểm tập huấn tốt hơn. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn thuộc về Tổng cục TDTT”.

DUY BÌNH - TẤN PHÚC

DUY BÌNH - TẤN PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên