15/05/2023 10:29 GMT+7

Tuyển sinh vào lớp 10 trường chuyên ở Hà Nội thế nào?

Cuộc cạnh tranh nóng bỏng nhất của những học sinh giỏi sẽ diễn ra ở các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường chuyên trực thuộc các trường đại học.

Tuyển sinh vào lớp 10 trường chuyên ở Hà Nội thế nào? - Ảnh 1.

Học sinh có nguyện vọng vào lớp 10 THPT chuyên sắp bước vào những kỳ thi cam go - Ảnh: NAM TRẦN

Tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT chuyên là cuộc đua căng thẳng của những học sinh giỏi.

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, thuộc Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội

Năm học 2023-2024 Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, thuộc Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh theo ba hệ: hệ chuyên có học bổng, hệ chuyên và hệ không chuyên với 7 lớp, gồm các lớp tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn Quốc.

Chỉ tiêu cho hệ chuyên có học bổng là 36 học sinh, hệ chuyên là 364 và hệ không chuyên là 100. Hệ không chuyên chỉ có lớp tiếng Anh.

Thí sinh sẽ dự thi môn ba môn: đánh giá năng lực ngoại ngữ, đánh giá năng lực toán và khoa học tự nhiên, đánh giá năng lực văn và khoa học xã hội.

Trong đó, môn đánh giá năng lực ngoại ngữ (hệ số 2) thi bằng một trong các thứ tiếng Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung, Nhật hoặc tiếng Hàn Quốc tùy theo lớp chuyên, với hình thức trắc nghiệm và tự luận trong 90 phút. 

Hai môn còn lại thi trong thời gian 55 phút mỗi môn với hình thức trắc nghiệm (môn đánh giá năng lực toán và khoa học tự nhiên) và trắc nghiệm kết hợp tự luận (môn đánh giá năng lực văn và khoa học xã hội.)

Năm học 2023-2024, Trường THPT chuyên Ngoại ngữ không xét tuyển thẳng. Những minh chứng liên quan tới thành tích đặc biệt chỉ nộp sau khi trúng tuyển.

Kỳ thi tuyển sinh vào trường này diễn ra vào ngày 3-6 từ 6h45. Thí sinh có mặt làm thủ tục dự thi và lần lượt thi ba môn ngay trong buổi sáng. Kết quả thi sẽ được công bố trước ngày 30-6 trên website của trường này.

Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (thuộc Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội)

Năm học 2023-2024, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (thuộc Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) có 540 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 chuyên toán học, tin học, vật lý, hóa học, sinh học và lớp chất lượng cao. Mỗi lớp 90 học sinh.

Với các lớp chuyên, trường có hai hình thức là thi tuyển và xét tuyển.

Cụ thể, ở hình thức xét tuyển, trường dành tối đa là 10% chỉ tiêu (khoảng 45 chỉ tiêu) để xét tuyển thẳng học sinh đoạt giải nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương và môn đoạt giải đúng với môn chuyên đăng ký xét tuyển thẳng. 

Riêng với lớp chuyên tin học có xét tuyển thẳng các học sinh đoạt giải nhất trong Hội thi Tin học trẻ toàn quốc hoặc đoạt giải nhất môn toán cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

Trường khuyến khích thí sinh có thư giới thiệu của một giáo viên từng trực tiếp giảng dạy hoặc bồi dưỡng thi học sinh giỏi nhận xét về năng lực của học sinh. Mỗi thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển vào một lớp chuyên.

Kết quả tuyển thẳng được thông báo trước ngày 10-5. Những học sinh không trúng tuyển có thể tiếp tục đăng ký thi tuyển nếu vẫn có nguyện vọng vào trường này.

Ở hình thức thi tuyển, mỗi thí sinh được đăng ký dự thi tối đa vào hai trong năm lớp chuyên. Thí sinh phải làm bài thi viết ba môn gồm ngữ văn, toán (120 phút/môn) và môn chuyên (150 phút/môn). Đề thi được xây dựng theo hình thức tự luận đối với môn toán và các môn chuyên; trắc nghiệm kết hợp với tự luận đối với môn ngữ văn.

Thí sinh dự thi vào hai ngày 4 và 5-6. Kết quả thi sẽ được công bố trước ngày 24-6 trên website của trường và gửi tin nhắn đến thí sinh.

Học sinh dự tuyển vào lớp chất lượng cao của trường này phải đạt điều kiện: Có điểm thi môn ngữ văn, toán (ở vòng 1 cùng với học sinh dự thi vào lớp chuyên) đạt từ 4,0 trở lên. 

Sau đó, thí sinh sẽ phải làm hai bài thi: bài thi đánh giá năng lực tổng hợp theo hình thức trắc nghiệm khách quan trong 60 phút (chấm theo thang điểm 10) và bài thi phỏng vấn trực tiếp theo hình thức trao đổi, đối thoại về mục đích, nguyện vọng, thành tích học tập, năng khiếu (chấm theo thang điểm 10).

Trường THPT chuyên Đại học sư phạm Hà Nội

Năm học 2023-2024, trường tuyển 315 chỉ tiêu với 160 suất học bổng cho 7 lớp chuyên toán, tin học, vật lý, hóa học, sinh học, ngữ văn và tiếng Anh.

Trường THPT chuyên Đại học sư phạm cũng dành tối đa 10% (khoảng 30 chỉ tiêu) để xét tuyển thẳng học sinh đoạt giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương và môn đoạt giải đúng với môn chuyên đăng ký xét tuyển thẳng. Riêng lớp chuyên tin học xét tuyển thẳng cả học sinh đoạt giải ở môn toán.

Trường này khuyến khích thí sinh có thư giới thiệu của một giáo viên từng trực tiếp giảng dạy hoặc bồi dưỡng thi học sinh giỏi nhận xét về năng lực của học sinh.

90% chỉ tiêu còn lại được dành cho hình thức thi tuyển. Thí sinh sẽ thi ba môn, gồm môn toán và ngữ văn (hệ số 1, thời gian 90 phút), môn chuyên (hệ số 2, thời gian 120 phút).

Lịch thi vào ngày 1-6. Kết quả xét tuyển sẽ được công bố vào ngày 31-7-2023.

Trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn, thuộc Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

Năm học 2023-2024 trường này tuyển 136 chỉ tiêu vào lớp 10 chuyên cho các lớp chuyên ngữ văn, lịch sử và địa lý và 34 chỉ tiêu vào lớp chất lượng cao.

Thí sinh làm bốn bài thi viết gồm toán (50 phút), ngữ văn (90 phút), tiếng Anh (45 phút) và môn chuyên (150 phút). Đề thi theo hình thức tự luận với môn ngữ văn và các môn chuyên, theo hình thức trắc nghiệm với môn toán và tiếng Anh.

Trường cũng tuyển một lớp chất lượng cao với những học sinh không đỗ vào lớp chuyên, có điểm thi từng môn (gồm cả môn chuyên) đạt từ 4,0 trở lên. Điểm xét tuyển là tổng điểm ba môn toán, ngữ văn, tiếng Anh xét từ trên xuống cho đến hết chỉ tiêu.

Lịch thi của trường này là ngày 4-6. Ngày công bố kết quả thi và xét tuyển lớp chất lượng cao trước 17h ngày 1-7-2023.

Ngoài các trường chuyên này, những học sinh có học lực giỏi có thể đăng ký dự tuyển vào bốn trường THPT chuyên trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định xóa bỏ lớp cận chuyên, chất lượng cao trong trường chuyên. Nhưng vào thời điểm đó, các trường chuyên trên đã công bố kế hoạch tuyển sinh nên vẫn giữ nguyên việc tuyển lớp chất lượng cao.

Tuyển sinh lớp 10: Năn nỉ xin luyện thi nhưng không còn chỗTuyển sinh lớp 10: Năn nỉ xin luyện thi nhưng không còn chỗ

Nhiều phụ huynh có con học lớp 9 năm nay đều đã cho con đi luyện thi vào lớp 10 ngay từ tháng 6-2022. Đến nay, không dễ để tìm chỗ học thêm uy tín. Bước chuyển mới trong tuyển sinh lớp 10 năm nay ra sao?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên