08/05/2015 11:30 GMT+7

Tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội: Kiên quyết duy trì “xét trên hồ sơ”

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TT - Sáng 7-5, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội tiếp tục có cuộc họp với lãnh đạo UBND TP Hà Nội về vấn đề tuyển sinh lớp 6.

Cảnh phụ huynh xếp hàng mua đơn vào trường điểm ở Hà Nội có thể tái diễn (như trong ảnh) nếu các trường chất lượng cao không tìm được giải pháp tuyển sinh hữu hiệu hơn - Ảnh: V.H.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định sẽ chỉ đạo những trường THCS có nguồn tuyển vượt xa so với chỉ tiêu thực hiện nghiêm việc xét tuyển trên cơ sở xét hồ sơ học sinh, không thực hiện bất cứ hình thức xét tuyển nào khác nhằm mục đích sàng lọc trong quá trình tuyển sinh.

Trước đó, theo ông Phạm Văn Đại, phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, chậm nhất ngày 30-5 toàn bộ kế hoạch về công tác tuyển sinh vào lớp đầu cấp của các quận, huyện, thị xã trên toàn thành phố phải được công khai trên website của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Công khai tiêu chí xét hồ sơ

Công khai tiêu chí xét hồ sơ trong xét tuyển lớp 6 trước ngày 30-5 là yêu cầu của Sở GD-ĐT Hà Nội đối với các trường THCS. Ông Phạm Văn Đại cũng khẳng định: “Tất cả phụ huynh học sinh có nguyện vọng đều được cung cấp hồ sơ. Năm nay chúng tôi đang dự kiến chỉ đạo trường công lập đưa các mẫu hồ sơ, mẫu đơn lên website của trường để phụ huynh dù ở đâu cũng có thể in ra để điền thông tin và nộp hồ sơ xét tuyển. Điều này sẽ làm giảm chi phí cũng như lo lắng, vất vả của phụ huynh, học sinh”.

Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam hệ THCS là một trong những trường đang thu hút sự quan tâm, chờ đợi của nhiều người nhất về phương án tuyển sinh.

“Dự kiến sẽ có những tiêu chí cơ bản là xét năng lực học tập của học sinh trong suốt cấp tiểu học, từ lớp 1 đến lớp 5 thông qua học bạ. Tiếp đến là tiêu chí căn cứ vào kết quả của học sinh qua các cuộc thi từ văn hóa đến năng khiếu, thể dục thể thao... do ngành GD-ĐT cùng với các cơ quan khác phối hợp tổ chức. Tiêu chí thứ ba là ưu tiên gia đình con em chính sách nếu có nguyện vọng xét tuyển vào các trường này”- ông Đại cho biết.

Theo dự kiến của Trường Hà Nội - Amsterdam, từ ba tiêu chí cơ bản trên sẽ tổng hợp bằng các tiêu chí nhỏ hơn và quy chi tiết ra điểm. Từ đó đưa ra một thang điểm, lấy từ cao xuống thấp để việc tuyển sinh được thực hiện một cách công bằng, minh bạch, công khai.

Trường Lương Thế Vinh cũng là một trong những trường chịu áp lực lớn về việc tuyển sinh lớp 6. Vì vậy ngoài việc xét hồ sơ, trường dự kiến tổ chức phỏng vấn học sinh. Tuy nhiên, phương án này đã bị Sở GD-ĐT Hà Nội “thổi còi”.

Giải thích về việc này, ông Phạm Văn Đại cho rằng: “Nếu trường tiến hành thêm cuộc phỏng vấn thì vô hình trung tạo ra một áp lực mới cho học sinh. Những học sinh cùng đạt các tiêu chí xét tuyển của trường, thậm chí thấp hơn, nhưng lại trúng tuyển vào trường vì phụ thuộc ý chí chủ quan của người phỏng vấn khiến dư luận có thể hiểu khác đi về tính minh bạch của việc tuyển sinh”.

Như vậy đến thời điểm này, các trường đặc thù tại Hà Nội đều chỉ chuẩn bị phương án xét hồ sơ với những tiêu chí được xây dựng cụ thể. Riêng Trường THCS Cầu Giấy có thêm tiêu chí hộ khẩu địa bàn Cầu Giấy.

“Trường THCS Cầu Giấy sẽ không tuyển trường hợp “ngoại giao”. Tiêu chí có hộ khẩu tại quận Cầu Giấy sẽ là tiêu chí được ưu tiên”, một lãnh đạo nhà trường cho biết.

Xử lý nghiêm vi phạm

Trao đổi thêm với báo chí, ông Phạm Văn Đại cho rằng không bao giờ có chuyện hàng ngàn hồ sơ giống hệt nhau đến mức không thể sàng lọc được. Đề cập tới giải pháp ngăn ngừa tiêu cực, ông Đại cho biết Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu các trường quản lý nghiêm túc kết quả học tập của học sinh thông qua sổ điểm và nhận xét của giáo viên.

“Sở GD-ĐT cũng đã báo cáo với UBND TP Hà Nội là sẽ xử lý nghiêm hiệu trưởng nhà trường nào để xảy ra tình trạng sửa chữa điểm, sửa chữa kết quả trong học bạ của học sinh. Đảm bảo cho tất cả việc xét tuyển được công bằng chính xác”- ông Đại nói.

Số lượng học sinh vào lớp 6 năm nay giảm so với năm ngoái. Năm ngoái 180.400 học sinh vào lớp 6, năm nay là 102.200 học sinh. Như vậy áp lực tuyển sinh vào lớp 6 năm nay sẽ giảm đáng kể, nhẹ nhàng hơn.

Đây là những thông tin Sở GD-ĐT Hà Nội cung cấp nhằm trấn an tinh thần phụ huynh học sinh, trong bối cảnh các trường chất lượng cao đang phải đối diện với khó khăn về tuyển sinh nhưng “không thi, chỉ xét”.

Ngăn chặn tình trạng “làm đẹp” hồ sơ

Sở GD-ĐT Hà Nội phải trực tiếp làm việc với các trường để duyệt kế hoạch, tránh chỉ xét trên giấy tờ.

Bên cạnh đó cần tăng cường tuyên truyền, đặc biệt tuyên truyền mô hình làm tốt, tạo sự đồng thuận trong phụ huynh.Để phục vụ công tác xét tuyển, Sở GD-ĐT Hà Nội phải chỉ đạo các phòng giáo dục kiểm tra, chịu trách nhiệm về hồ sơ HS lớp 5, ngăn chặn tình trạng tiêu cực “làm đẹp” hồ sơ để xét tuyển. Hồ sơ phải được kiểm tra chéo, giải trình rõ về những trường hợp có sửa chữa.

Trường hợp sai phạm phải kỷ luật nghiêm khắc để người dân yên tâm.Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc (phó chủ tịch UBND TP Hà Nội)

VĨNH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên