Tuyển sinh lớp 6 năm học 2019-2020 ở TP.HCM là xét tuyển

05/03/2019 17:37 GMT+7

TTO - UBND TP.HCM vừa phê duyệt kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2019-2020.

Tuyển sinh lớp 6 năm học 2019-2020 ở TP.HCM là xét tuyển - Ảnh 1.

Học sinh lớp 6 tại TP.HCM - Ảnh: H.HG

Theo đó, việc tuyển sinh vào lớp 6 tại các trường THCS trên địa bàn sẽ thực hiện theo phương thức xét tuyển.

Riêng trường chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ tổ chức kỳ khảo sát năng lực bằng tiếng Anh để tuyển chọn học sinh lớp 6.

Cụ thể như sau: Học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học trên địa bàn quận, huyện nào sẽ được vào học lớp 6 ở các địa bàn đó. Ưu tiên cho học sinh thường trú trên địa bàn.

Công tác tuyển sinh lớp 6 bắt đầu từ ngày 15-6 hàng năm và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 15-7 hàng năm.

6 loại hình lớp tăng cường ngoại ngữ

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, hiện đa số phụ huynh muốn cho con em mình vào học tại các lớp tăng cường ngoại ngữ. Năm học 2019-2020, TP.HCM mở 6 loại hình lớp học có tăng cường ngoại ngữ.

Lớp tăng cường tiếng Anh: Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết lớp 6 tăng cường tiếng Anh ở các trường THCS sẽ tiếp nhận học sinh đã được công nhận hoàn thành chương trình cấp tiểu học và có điểm kiểm tra công nhận trình độ từng kỹ năng ở lớp 5 đạt từ 6 điểm trở lên (do quận, huyện tự tổ chức cho học sinh lớp 5 tăng cường tiếng Anh).

Ngoài ra, nếu học sinh có trình độ A2 theo khung CEFR như: chứng chỉ Cambridge Flyer đạt 10/15 hoặc TOEFL Primary Step 2 đạt 3/5 huy hiệu, hoặc cấp độ Breakthrough 48-53 (Breakthrough pass) của PTE Young Learners cũng được xét tuyển vào lớp 6 tăng cường tiếng Anh .

Lớp tăng cường tiếng Pháp:

Theo quy định của Sở GD-ĐT TP, các lớp 6 tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp (lộ trình A) sẽ tiếp nhận học sinh lớp 5 đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học; có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm mỗi môn tiếng Việt và toán đạt từ 8 điểm trở lên của năm học lớp 5; có điểm trung bình của các môn tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp từ 6 điểm trở lên.

Riêng đối với học sinh đạt điểm trung bình dưới 6 điểm có thể học theo chương trình tăng cường tiếng Pháp hoặc có thể theo học chương trình tiếng nước ngoài hiện hành.

Lớp tăng cường tiếng Trung: Theo Sở GD-ĐT TP, số lượng học sinh học tăng cường tiếng Trung không nhiều bằng các lớp tăng cường tiếng Anh.

Các lớp 6 tăng cường tiếng Trung sẽ tuyển học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học và đã được công nhận đạt yêu cầu cấp tiểu học của chương trình tăng cường tiếng Trung (tức là những học sinh đã học tăng cường tiếng Trung ở bậc tiểu học mới được tiếp tục học lên lớp 6 của chương trình này).

Lớp tăng cường tiếng Nhật (ngoại ngữ 1):

Lớp 6 tiếng Nhật (ngoại ngữ 1) được tổ chức tại Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, quận 3 và Trường trung học cơ sở Võ Trường Toản, quận 1.

Việc tuyển sinh vào các lớp 6 tiếng Nhật được thực hiện trong số học sinh đã có danh sách vào học lớp 6 của trường.

Lớp tăng cường Tiếng Đức:

Lớp 6 tiếng Đức (ngoại ngữ 2 - tức là học sinh vẫn học ngoại ngữ 1 là tiếng Anh hay tiếng Pháp, tiếng Nhật) được tổ chức tại Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa, Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, quận 3 và Trường trung học cơ sở Võ Trường Toản, quận 1.

Việc tuyển sinh vào lớp 6 tiếng Đức (ngoại ngữ 2) được thực hiện trong số học sinh đã có danh sách vào học lớp 6 của trường.

Lớp tăng cường tiếng Hàn:

Lớp 6 tiếng Hàn (ngoại ngữ 2) được tổ chức tại Trường trung học cơ sở Hoa Lư, quận 9 và Trường trung học cơ sở Bình Thọ, quận Thủ Đức.

Việc tuyển sinh vào lớp 6 tiếng Hàn (ngoại ngữ 2) được thực hiện trong số học sinh đã có danh sách vào học lớp 6 của trường.

Sở GD-ĐT TP cho biết đối với các loại hình lớp học tăng cường ngoại ngữ ở tiểu học và ở trung học cơ sở, hằng năm hội đồng trường sẽ xem xét đưa ra khỏi chương trình các học sinh không theo kịp chương trình và tổ chức khảo sát tuyển bổ sung những học sinh có đủ trình độ để vào học.

Ngoài các lớp trên, năm học 2019-2020 các quận, huyện vẫn tiếp tục mở lớp 6 chương trình tích hợp (học sinh học tiếng Anh, học toán và khoa học bằng tiếng Anh).

Một lãnh đạo Sở GD-ĐT TP cho biết các quận, huyện có trường tiểu học thực hiện chương trình tích hợp đều có mở lớp 6 chương trình tích hợp để đảm bảo tính liên thông của chương trình.

Những học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học theo chương trình tích hợp hoặc chương trình tiểu học của Bộ Giáo dục đào tạo, có đủ năng lực tiếng Anh theo quy định sẽ được tuyển vào học lớp 6 tích hợp. Ở những lớp này, sĩ số học sinh/lớp không vượt quá 35 em.

Cũng theo Sở GD-ĐT TP, năm học tới, Trường trung học phổ thông chuyên năng khiếu Thể dục thể thao Nguyễn Thị Định cũng sẽ tuyển sinh lớp 6 các bộ môn: bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, điền kinh, võ thuật, cầu lông, bơi lội.

Những học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học, đạt giải thể dục thể thao cấp quận, cấp thành phố, ở hội khỏe Phù Đổng đều có thể nộp đơn xét tuyển tại tại trường từ ngày 18-5 đến ngày 27-6 -2019.

Nếu không trúng tuyển vào lớp 6 chuyên năng khiếu thể dục thể thao, học sinh vẫn được xét tuyển vào lớp 6 thường theo phân tuyến của các Phòng GD-ĐT.

HOÀNG HƯƠNG - QUỐC THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận