13/06/2015 08:53 GMT+7

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: 15-6 sẽ công bố đáp án

H.HG.
H.HG.

TT - Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập trên địa bàn TP (ngày 11 và 12-6-2015) có hơn 500 thí sinh/ 70.471 thí sinh đăng ký vắng mặt ở cả ba môn thi: văn, toán, ngoại ngữ.

Cụ thể: môn văn vắng 520 thí sinh, môn ngoại ngữ vắng 531 thí sinh, môn toán vắng 538 thí sinh. Riêng chiều 12-6 (thời gian các thí sinh làm bài thi môn chuyên) vắng 56 thí sinh.

Ông Đạt cho biết nguyên nhân các thí sinh vắng mặt trong các ngày thi là do đến phút cuối học sinh quyết định đăng ký học lớp 10 ở trường THPT tư thục hoặc đi du học, cho đến cuối giờ chiều 12-6, ban chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chưa nhận được thông báo nào về việc thí sinh quên ngày thi hoặc đi trễ mà không được vào thi.

Theo ThS Ngô Thanh Sơn - giáo viên môn toán Trường THPT Vĩnh Viễn, TP.HCM - đề thi tuyển sinh môn toán vào lớp 10 năm 2015 ở TP.HCM có cấu trúc giống như đề thi năm 2014.

Bài I (2 điểm): là dạng toán giải phương trình, hệ phương trình, có dạng giống như năm ngoái và có độ khó tương đương, học sinh trung bình có thể giải hoàn chỉnh câu này.

Bài II (1,5 điểm): là dạng toán vẽ đồ thị hàm parabol và đường thẳng, sau đó tìm giao điểm của hai đường này. Câu này có dạng và số liệu gần giống năm ngoái, học sinh trung bình vẫn có thể giải trọn vẹn.

Bài III (1,5 điểm): câu này yêu cầu rút gọn hai biểu thức. Biểu thức A chứa biến x, có thể giải bằng cách quy đồng hai phân thức đầu tiên, sau đó cộng với phân thức thứ ba. Biểu thức B chứa căn thức khá phức tạp, học sinh phải biết đưa các số hạng trong căn thành các bình phương rồi đơn giản dần biểu thức. Một số học sinh trung bình sẽ không rút gọn được biểu thức B.

Bài IV (1,5 điểm): đây là bài toán về phương trình bậc 2. Ý đầu yêu cầu chứng minh phương trình bậc 2 luôn có nghiệm, học sinh trung bình sẽ làm được hoàn chỉnh ý này. Ý thứ hai yêu cầu tìm để phương trình có hai nghiệm thỏa mãn một biểu thức. Học sinh phải biết biến đổi biểu thức và sử dụng định lý Viet để giải quyết câu này. Học sinh khá trở lên mới có thể giải được câu này.

Bài V (3,5 điểm): đây là câu hình học phẳng, hai ý đầu học sinh trung bình vẫn có thể làm được. Hai ý sau khó hơn, đặc biệt là ý cuối cùng, học sinh giỏi mới có thể làm được.

Nhìn chung, đề có cấu trúc tương tự như đề năm 2014, độ khó cũng tương đương. Dự đoán phổ điểm của thí sinh sẽ tương tự như năm 2014.

15-6 dự kiến công bố đáp án, mời bạn đọc xem trên tuoitre.vn

Dự kiến Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ công bố đáp án các môn thi vào ngày 15-6, công bố điểm thi vào lớp 10: ngày 21-6, công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên: ngày 22-6, công bố điểm chuẩn vào lớp 10 thường: ngày 11-7. Tuổi Trẻ Online sẽ cập nhật tất cả những thông tin liên quan của kỳ thi tại: tuoitre.vn, mời bạn đọc đón xem.

H.HG.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên