Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Nóng vì chỉ tiêu ít

14/04/2021 11:25 GMT+7

TTO - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập ở Hà Nội luôn nóng vì chỉ tiêu rất ít so với số lượng thí sinh dự thi.

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Nóng vì chỉ tiêu ít - Ảnh 1.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay của Hà Nội có nhiều điểm mới. Trong ảnh: học sinh Hà Nội dự thi vào lớp 10 năm học 2020-2021 - Ảnh: VĨNH HÀ

Cụ thể, theo công bố của Sở GD-ĐT Hà Nội ngày 13-4, năm nay dự kiến chỉ có trên 62% học sinh tốt nghiệp THCS trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập tại Hà Nội.

Không được thay đổi nguyện vọng

Theo hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, một học sinh tối đa có 15 nguyện vọng vào các cơ sở giáo dục, trong đó ngoài 3 nguyện vọng vào trường THPT công lập không chuyên, còn có thể đăng ký tối đa 7 nguyện vọng vào các khối chuyên, 2 nguyện vọng song bằng tú tài, 2 nguyện vọng song ngữ tiếng Pháp, 1 nguyện vọng tăng cường tiếng Pháp.

Các nhóm nguyện vọng này độc lập với nhau. Chưa kể học sinh có thể đăng ký xét tuyển vào các trường ngoài công lập, công lập tự chủ, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên bằng các hình thức xét kết quả thi trong kỳ thi dành cho học sinh đại trà của thành phố hoặc xét học bạ.

Tuy nhiên, so với quy định năm trước, năm nay Sở GD-ĐT Hà Nội không cho phép học sinh được đổi nguyện vọng (sau khi đã đăng ký nộp hồ sơ).

Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, Sở GD-ĐT Hà Nội cho phép học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì được phép đổi khu vực tuyển sinh với điều kiện cả nguyện vọng 1 và 2 đều phải đăng ký vào các trường ở khu vực tuyển sinh đã thay đổi.

Học sinh phải có đơn xin đổi khu vực tuyển sinh, trong đơn nêu rõ lý do đổi và được thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận.

Xác nhận nhập học từ ngày 1 đến 3-7

Học sinh dự thi vào lớp 10 các trường THPT không chuyên sẽ thi vào ngày 10 và 11-6. Những học sinh dự thi vào trường chuyên, dự thi vào chương trình song bằng tú tài, sau khi dự thi các bài thi cùng với khối không chuyên sẽ thi tiếp các bài thi chuyên vào ngày 12 và 13-6.

Theo quy định, học sinh dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập tại Hà Nội sẽ phải thực hiện đủ 4 bài thi: ngữ văn, toán, ngoại ngữ và lịch sử. Trong đó ngữ văn, toán thi theo hình thức tự luận; ngoại ngữ, lịch sử thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Học sinh vừa có nguyện vọng vào trường công lập không chuyên vừa có nguyện vọng vào khối chuyên và các chương trình đặc biệt khác sẽ phải thi đủ 4 môn theo đề thi dành cho học sinh đại trà và thi thêm các môn chuyên, các vòng thi khác theo quy định riêng.

Với quy định trong việc tổ chức thi, xét tuyển, Sở GD-ĐT Hà Nội dự tính 1 học sinh có thể trúng tuyển tối đa 8 nguyện vọng. Trong trường hợp này, học sinh chỉ có thể lựa chọn nhập học theo 1 nguyện vọng. Vì thế sau khi có kết quả trúng tuyển, mỗi học sinh sẽ phải thực hiện quy định xác nhận nhập học.

Nếu xác nhận nhập học vào trường công lập, học sinh có thể thực hiện xác nhận trực tuyến hoặc trực tiếp. Riêng khối trường ngoài công lập, công lập tự chủ, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên thì phải xác nhận trực tiếp. Thời hạn xác nhận nhập học từ ngày 1 đến 3-7.

Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10

Ngày 13-4, Sở GD-ĐT Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh của trường công lập và ngoài công lập. Về cơ bản không có xáo trộn lớn so với năm trước. Trong khối không chuyên, trường có chỉ tiêu cao nhất trong số trường thuộc tốp đầu Hà Nội là THPT Việt Đức với 765 chỉ tiêu.

Các trường thuộc tốp có sức thu hút lớn như THPT Yên Hòa, THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm cũng có chỉ tiêu ở mức cao (720). Nhưng nhiều trường trong tốp này có chỉ tiêu thấp hơn như THPT Kim Liên, THPT Thăng Long, Lê Quý Đôn - Hà Đông (675).

Một số trường thuộc tốp thu hút có chỉ tiêu thấp như THPT Phan Đình Phùng (600), THPT Nhân Chính (585)...

Đề thi nằm trong chương trình đã giảm tải

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ nằm trong chương trình THCS, chủ yếu ở lớp 9 (đã được Bộ GD-ĐT giảm tải). Điểm xét tuyển vào lớp 10 khối không chuyên ở Hà Nội bao gồm điểm (ngữ văn + toán) x2 + điểm ngoại ngữ + điểm lịch sử + điểm ưu tiên (nếu có).

Điểm 4 bài thi sẽ được chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10

TTO - Ngày 13-4, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 cho 228 trường trung học phổ thông ở thành phố.

VĨNH HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận