18/05/2024 09:49 GMT+7

Tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM: Thay đổi nguyện vọng không nhiều, vì sao?

Sau ba ngày, số lượng học sinh đăng ký thay đổi nguyện vọng vào lớp 10 ở TP.HCM không nhiều.

Phụ huynh học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Du, quận 1 họp với giáo viên để nghe hướng dẫn về thay đổi nguyện vọng vào chiều tối 16-5 - Ảnh: MỸ DUNG

Phụ huynh học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Du, quận 1 họp với giáo viên để nghe hướng dẫn về thay đổi nguyện vọng vào chiều tối 16-5 - Ảnh: MỸ DUNG

Học sinh thi vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 tại TP.HCM có năm ngày (từ 14 đến 19-5) để thay đổi nguyện vọng. Ghi nhận trong ba ngày đầu tiên, số lượng học sinh thực hiện thay đổi không nhiều.

Các trường THCS tại TP.HCM đang tích cực hỗ trợ phụ huynh, học sinh thực hiện thay đổi nguyện vọng vào lớp 10, trong đó có làm việc cả ngày thứ bảy và chủ nhật.

Tỉ lệ thay đổi nguyện vọng ít

Từ sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM công bố tỉ lệ chọi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025, từ chiều 14 đến chiều 17-5, tình hình thi vào lớp 10 tại TP.HCM có thêm một số yếu tố mới.

Thứ nhất là quyết định điều chỉnh tăng chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2024 - 2025 ở 62 trường THPT với 5.535 chỉ tiêu. Thứ hai, TP.HCM có quyết định thành lập Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa trên cơ sở tách Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thành hai trường.

Tuy vậy, ghi nhận ở nhiều trường THCS, số phụ huynh và học sinh thay đổi nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 theo như đã đăng ký trước đó là không nhiều.

Chiều 17-5, ghi nhận tại Trường THCS Tùng Thiện Vương (quận 8) cho thấy chỉ có rải rác vài phụ huynh, học sinh thay đổi nguyện vọng.

"Tôi ước lượng số thí sinh thay đổi nguyện vọng không quá 10%. Hầu như phụ huynh, học sinh đều giữ những nguyện vọng đã đăng ký trước đó" - thầy Trần Thanh Tùng, hiệu trưởng Trường THCS Tùng Thiện Vương, cho biết.

Cô Thân Thị Tuyết Nhung, hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An (quận 1), cũng cho biết số lượng phụ huynh, học sinh lớp 9 tại trường đã thực hiện thay đổi nguyện vọng vào lớp 10 công lập trong gần ba ngày qua rất ít.

"Mặc dù được phép thay đổi nguyện vọng theo ý phụ huynh, học sinh nhưng ghi nhận trong mấy ngày qua hầu như không có sự thay đổi nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 của trường. 

Có lẽ công tác tư vấn tuyển sinh lớp 10 sát và có hiệu quả. Công tác tư vấn của trường dựa trên chất lượng thực tế của học sinh cộng với điểm thực tế của các trường để tính đến khả năng vào lớp 10 của các em", cô Nhung cho biết.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ ở một số trường THCS khác như THCS Nguyễn Gia Thiều (quận Tân Bình), THCS Lê Anh Xuân (quận Tân Phú), tỉ lệ phụ huynh, học sinh thay đổi nguyện vọng vào lớp 10 trong ba ngày qua cũng tương tự.

"Việc thay đổi nguyện vọng còn thực hiện đến ngày 19-5. Tôi không loại trừ việc phụ huynh, học sinh của trường còn băn khoăn, suy nghĩ chờ đến hai ngày cuối mới điều chỉnh, nhưng tôi nghĩ tỉ lệ thay đổi nguyện vọng trong học sinh của trường cũng chỉ khoảng 5%, sẽ không nhiều vì các em và gia đình đã cân nhắc nhiều rồi mới quyết định thực hiện đăng ký" - thầy Nguyễn Xuân Đắc, hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, nhận xét.

Thực hiện thay đổi nguyện vọng vào lớp 10 thế nào?

Việc thay đổi nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 năm nay được giao về cho các trường THCS điều tiết. Vì thế, phụ huynh có con thi tuyển sinh lớp 10 năm nay muốn thay đổi nguyện vọng cần liên hệ với trường THCS nơi con đang theo học.

"Tại Trường THCS của con tôi, học sinh, phụ huynh muốn đăng ký thay đổi nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 sẽ đăng ký qua đường link mà nhà trường gửi trong buổi sáng và sẽ có khung giờ nhà trường mở trong buổi chiều và tối cùng ngày để phụ huynh, học sinh đăng ký thay đổi. Việc thay đổi này phải được đăng ký với nhà trường", một phụ huynh có con thi lớp 10 tại TP.HCM năm nay cho biết.

Trong khi đó tại Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, qua hai ngày thực hiện thay đổi nguyện vọng, tới 10h ngày 17-5, trường tạm khóa cổng tuyển sinh lớp 10 và in giấy ra để phụ huynh, học sinh "dò" xem thông tin thay đổi đã đúng hay chưa. Sau đó 14h cùng ngày, trường này mở cổng tiếp để phụ huynh, học sinh tiếp tục thay đổi nguyện vọng.

"Trường hợp nào muốn thay đổi nguyện vọng lần nữa hoặc đến nay mới thay đổi thì phụ huynh, học sinh phải lên xác nhận với nhà trường. Vì chúng tôi tránh trường hợp học sinh tự thay đổi nguyện vọng mà phụ huynh không biết cũng như phụ huynh tự ý thay đổi nguyện vọng mà học sinh không biết hoặc có người nào đó có thể vào để thay đổi nguyện vọng thi vào lớp 10 làm mất cơ hội của học sinh.

Năm ngoái cũng xảy ra một trường hợp như thế này rồi nên năm nay trường rất cẩn thận. Hôm nay 18-5 và ngày mai (chủ nhật), bộ phận hành chính và ban giám hiệu nhà trường sẽ túc trực ở trường để đảm bảo thông suốt việc điều chỉnh nguyện vọng của các em", thầy Nguyễn Xuân Đắc thông tin.

Tại Trường THCS Lê Anh Xuân, thầy Mai Thanh Bình, hiệu trưởng, cho biết nhà trường thực hiện công tác thay đổi nguyện vọng theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM.

"Nhà trường hướng dẫn cho phụ huynh các bước thao tác trên hệ thống để phụ huynh thay đổi. Sau khi đổi nguyện vọng xong sẽ in đơn và in phiếu. Đơn thi tuyển sinh lớp 10 sẽ có ba nguyện vọng thí sinh đã chọn để phụ huynh ký. Nhà trường không quy định thời gian trên hệ thống", thầy Bình thông tin.

Thao tác trên hệ thống trước, sau đó in ra giấy

Tại Trường THCS Chu Văn An (quận 1), cổng tuyển sinh lớp 10 của trường được mở suốt năm ngày để phụ huynh, học sinh thực hiện thay đổi nguyện vọng. Sau đó nếu học sinh nào có thay đổi nguyện vọng thì in ra giấy, ký tên hoặc trường sẽ in giấy cho phụ huynh ký tên để xác nhận việc đăng ký dự thi.

Vẫn chưa tạo nhiều cơ hội cho học sinh

Từ ngày 14 đến 19-5, thí sinh thi lớp 10 tại TP.HCM sẽ thực hiện thay đổi nguyện vọng. Tuy nhiên, học sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng từ trường này qua trường khác mà không được đăng ký mới hoặc thay đổi loại hình thi tuyển.

Chẳng hạn, học sinh không được đổi nguyện vọng từ đăng ký thi chuyên qua tích hợp hoặc từ tích hợp qua thi chuyên hoặc bổ sung việc đăng ký từ đăng ký chỉ thi vào trường THPT thường giờ chuyển sang đăng ký thêm thi chuyên hoặc thi tích hợp.

Nhiều giáo viên cho đây là một trong những lý do khiến việc thay đổi nguyện vọng trong tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM vẫn chưa tạo thêm nhiều cơ hội nhất cho học sinh.

TP.HCM tăng hơn 5.500 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10TP.HCM tăng hơn 5.500 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa có quyết định tăng hơn 5.500 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên