13/06/2022 08:18 GMT+7

Tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM: Liệu có biến động về điểm số?

HOÀNG HƯƠNG - MỸ DUNG
HOÀNG HƯƠNG - MỸ DUNG

TTO - Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM năm 2022 đã khép lại bằng nụ cười của nhiều thí sinh khi vừa bước ra khỏi phòng thi. Đề thi của cả 3 môn văn, toán, ngoại ngữ đều được đánh giá là nhẹ nhàng.

Tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM: Liệu có biến động về điểm số? - Ảnh 1.

Thí sinh trao đổi sau khi thi môn toán tại điểm thi Trường THPT Hùng Vương, quận 5, TP.HCM - Ảnh: N.HÙNG

Tuy nhiên, theo các giáo viên dạy lớp 9 ở TP.HCM, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, học sinh phải học trực tuyến gần hết học kỳ 1 nên hiệu quả của việc dạy và học sẽ không đạt được như mong muốn. Do đó, họ không kỳ vọng rằng điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ cao hơn năm 2020.

Điểm trung bình - khá sẽ chiếm đa số

Theo cô Bùi Thị Trà My - phó hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, quận 1, tuy là năm đầu tiên đề thi môn tiếng Anh tăng số lượng câu hỏi, tăng thời gian làm bài từ 60 phút lên 90 phút nhưng nội dung các câu hỏi bám sát chương trình lớp 9. Những học sinh có học bài đầy đủ, chăm chỉ sẽ dễ dàng đạt được 6 - 7 điểm.

"Đề thi cũng thể hiện rõ nét quan điểm thí sinh phải biết vận dụng kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống. Do đó, có thể mới xem qua nhiều em sẽ cho rằng đề thi không khó nhưng để làm đúng hết tất cả các câu hỏi thì không dễ, nhất là những câu yêu cầu thí sinh phải tư duy cao" - cô My nhận định.

Tương tự, em H.N.Tr. - học sinh lớp 9 ở quận 7 - chia sẻ: "Em làm dư thời gian đến 15 phút với đề thi tiếng Anh, ngồi xem đi xem lại cũng không phát hiện thiếu sót gì. Em cứ đinh ninh mình sẽ được 10 điểm môn tiếng Anh. Nhưng khi về trường xem cô giáo sửa bài em mới sửng sốt khi biết mình sai 1 câu trong phần đọc - hiểu".

Cô Hồ Thị Bích Ty - tổ trưởng tổ tiếng Anh Trường THCS Hà Huy Tập, quận Bình Thạnh - cũng cho rằng: "Đề tiếng Anh không khó nhưng sẽ không có nhiều điểm 10 vì phân hóa thí sinh rất rõ nét. Một số câu hỏi trong đề dễ làm cho thí sinh nhầm lẫn dẫn đến làm sai. Trong đó có những câu hỏi không chỉ yêu cầu thí sinh thuộc công thức ngữ pháp, hiểu nghĩa từ vựng mà còn phải biết vận dụng vào tình huống cho phù hợp".

Cô Ty dự đoán điểm thi môn tiếng Anh của học sinh TP.HCM năm nay sẽ tương đương mùa tuyển sinh năm 2020.

Cạnh tranh ở trường THPT tốp giữa

Phân tích đề thi toán ở góc độ của một giáo viên chấm thi tuyển sinh lớp 10 những năm trước, thạc sĩ Kiều Tuấn Hưng - tổ trưởng bộ môn toán Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10 - nhận xét: "Đề thi toán năm nay tương đối vừa sức với các em, sát với bộ đề tuyển sinh lớp 10 mà TP.HCM đã đưa ra. Trong đó 6 câu đầu là dạng toán cơ bản. Những câu này thì học sinh có học lực môn toán trung bình nếu ôn kỹ đều có thể làm được hết".

Trong tổng số 8 bài toán của đề thi, theo thầy Hưng, câu 7 là dạng đề hơi lạ. "Đây là dạng toán thực tế tính về tổng số trận đấu của năm đội đá vòng tròn trong một bảng đấu và tính số trận thắng, trận hòa của số điểm 5 đội đạt được. Dạng toán thực tế nhưng cũng sát với thực tế thi đấu Sea Games vừa rồi của Việt Nam. Dạng này học sinh nào học khá môn toán và có chút kiến thức thực tế mới làm được" - thầy Hưng nói.

Thừa nhận bài số 7 trong đề thi môn toán sẽ có nhiều cách giải khác nhau, thầy Nguyễn Đức Tấn, giáo viên cơ sở bồi dưỡng văn hóa Thăng Tiến - Thăng Long, quận Tân Bình, nhận xét: "Một số em sẽ cảm thấy bất ngờ với bài số 7 vì câu b của bài này đòi hỏi học sinh tư duy, biết cách suy luận mới làm được. Các bài toán còn lại đều quen thuộc, không khó hơn đề thi năm 2020".

Về phổ điểm môn toán, thầy Hưng cho rằng đề thi toán năm nay vừa sức nhưng cũng có sự phân hóa. Nên những học sinh nào khá, giỏi môn toán mới có thể làm được 8, 9, 10 điểm. "Phổ điểm với đề toán năm nay sẽ tập trung từ 5 - 7 điểm, cũng tương đương với những năm trước. Nhưng trải qua 2 năm dịch bệnh, học sinh lượng sức mình nhiều hơn nên có thể cạnh tranh nhiều ở những trường tốp giữa" - thầy Hưng nói.

Đối với đề thi môn ngữ văn, thầy Võ Kim Bảo - giáo viên môn ngữ văn Trường THCS Nguyễn Du, quận 1 - đánh giá nhìn chung đề năm nay đều vừa sức, không đánh đố học sinh nhưng không dễ và có tính phân hóa rõ ràng.

"Câu 1 rõ ràng và rất dễ nên học sinh trung bình, yếu cũng có thể làm được. Câu 2 là dạng đề gần gũi đã từng xuất hiện trong các kỳ thi trước nhưng cũng yêu cầu học sinh nhìn nhận, đánh giá vấn đề ở nhiều góc độ khác nhau. Câu 3 thể hiện tính phân hóa rõ, những học sinh phải nắm chắc nội dung cơ bản của từng tác phẩm và biết trình bày mạch lạc để cho thấy bản thân hiểu vấn đề mới có thể làm tốt. Vì thế, đây là câu phân hóa kỹ năng học sinh" - thầy Bảo nói.

"Với đề thi gần gũi như thế này, tỉ lệ học sinh làm được bài sẽ cao, tỉ lệ điểm trên 5 nhiều và đặc biệt sẽ có nhiều học sinh đạt điểm 7 môn văn. Qua theo dõi, tôi thấy học sinh rất phấn khởi vì làm được bài nên nhiều khả năng là phổ điểm môn văn năm nay sẽ cao hơn những năm trước" - thầy Bảo kết luận.

4 thí sinh bị đình chỉ thi

Thông tin tại buổi họp báo ngay sau khi kết thúc kỳ thi, ông Lê Hoài Nam - phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM - cho biết trong buổi thi toán sáng 12-6 có một thí sinh mang điện thoại vào phòng thi và bị đình chỉ thi. Như vậy, có tổng cộng bốn thí sinh bị đình chỉ vì mang điện thoại và sử dụng tài liệu trong phòng thi. Ngoài ra, theo ông Nam, một thí sinh là F0 được bố trí phòng riêng từ đầu kỳ thi đến khi kết thúc môn thi toán cuối cùng.

Đáng chú ý, theo Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, có một thí sinh bị tai nạn và đã tử vong sau khi kết thúc môn thi ngữ văn.

24-6 công bố điểm thi

Chiều 12-6, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM kết thúc. Trong buổi thi cuối cùng môn thi thường - môn toán sáng 12-6 có thêm 44 học sinh bỏ thi, nâng tổng số thí sinh vắng thi cả ba môn văn, ngoại ngữ, toán lên 704 học sinh.

Kỳ tuyển sinh lớp 10 năm 2022 - 2023 tại TP.HCM có 93.981 thí sinh đến làm thủ tục đăng ký dự thi nhưng đến buổi thi đầu tiên chỉ có 93.329 thí sinh đến dự thi. Trong buổi thi môn chuyên chiều 12-6 có 6.382 thí sinh dự thi trong tổng số 6.844 thí sinh.

Ngày mai 13-6, công tác chấm thi lớp 10 sẽ bắt đầu và ngày 24-6 sẽ công bố điểm thi. Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM huy động 2.169 cán bộ chấm thi.

704 thí sinh bỏ thi vào lớp 10 tại TP.HCM 704 thí sinh bỏ thi vào lớp 10 tại TP.HCM

TTO - Chiều 12-6, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM đã họp báo thông tin về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên