13/12/2013 10:24 GMT+7

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2014: không tăng chỉ tiêu, giảm sư phạm

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

TTO - Theo các trường ĐH, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2014 dự kiến không có nhiều thay đổi so với năm 2013. Một số ngành mới được mở trong khi nhiều trường thay đổi khối thi, cách tuyển sinh…

TS Lê Chí Thông - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) - cho biết chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến năm 2014 của trường không thay đổi so với năm trước. Chỉ tiêu bậc ĐH vẫn là 3.800. Tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), mặc dù chỉ tiêu dự kiến có tăng nhẹ so với năm trước nhưng không đáng kể (170 chỉ tiêu). Trong đó, các ngành tăng chỉ tiêu là hóa học, khoa học môi trường. Trong khi đó, chỉ tiêu ngành khoa học vật liệu lại giảm.

Chỉ tiêu không tăng

Chỉ một số trường dự kiến tăng chỉ tiêu như ĐH Cần Thơ, Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, còn lại đa số trường cho biết sẽ không tăng chỉ tiêu trong kỳ tuyển sinh năm 2014. Thông tin từ các trường cho biết việc giữ nguyên chỉ tiêu nhằm ổn định công tác đào tạo cũng như đầu tư nâng cao chất lượng. TS Trần Đình Lý - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP.HCM - cho biết để đảm bảo chất lượng, đầu tư nâng cao chất lượng đào tạo sau ĐH nên chỉ tiêu tuyển sinh ĐH năm 2014 không thay đổi so với năm trước.

NwVHLuKZ.jpgPhóng to
Thí sinh dự thi vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm 2013. Năm 2014, trường sẽ giảm chỉ tiêu tuyển sinh - Ảnh: Như Hùng

Tương tự, các trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, Luật TP.HCM, Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, Y dược TP.HCM, Hoa Sen, Tài chính - marketing, Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM)… cũng giữ chỉ tiêu ổn định như năm 2013. Ông Hoàng Đức Bình - giám đốc truyền thông và tuyển sinh Trường ĐH Hoa Sen - cho hay do năm qua trường không tăng cường đội ngũ và cơ sở vật chất nên tổng chỉ tiêu không tăng. Tuy nhiên, năm nay trường sẽ giảm chỉ tiêu liên thông và chuyển chỉ tiêu này qua chính quy nên chỉ tiêu bậc ĐH, CĐ chính quy sẽ tăng chút đỉnh.

Trong khi đó, nhiều trường lại giảm chỉ tiêu tuyển sinh, tập trung vào các ngành sư phạm. PGS-TS Nguyễn Kim Hồng - hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM - cho biết chỉ tiêu năm 2014 của trường sẽ giảm nhẹ so với năm trước, tập trung vào các ngành sư phạm. Theo ông Hồng, hiện nay sĩ số học sinh không tăng trong khi lượng giáo viên dư nhiều nên việc giảm chỉ tiêu ngành sư phạm là cần thiết. Cùng quan điểm này, TS Nguyễn Văn Đệ - hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp - chia sẻ: chỉ tiêu năm 2014 của trường giảm khoảng 10% so với năm 2013. Toàn bộ chỉ tiêu giảm đều tập trung vào nhóm ngành sư phạm bởi lượng sinh viên sư phạm đã tốt nghiệp khá nhiều, việc làm gặp nhiều khó khăn.

Chỉ tiêu riêng cho khu vực đặc thù

PGS-TS Lý Văn Xuân - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM - cho biết bên cạnh chỉ tiêu do trường xác định còn có chỉ tiêu đào tạo nhân lực cho khu vực Tây nguyên và Tây Nam bộ. Ban chỉ đạo hai khu vực này đã có công văn xin chỉ tiêu và giao Trường ĐH Y dược TP.HCM đào tạo. Chỉ tiêu này không nằm trong tổng chỉ tiêu chính quy của trường để tránh tình trạng khiếu nại về điểm chuẩn như những năm qua. Trong đó, có 100 chỉ tiêu ngành y đa khoa cho khu vực Tây Nam bộ và 150 chỉ tiêu cho khu vực Tây nguyên gồm 50 chỉ tiêu ngành y đa khoa và 100 chỉ tiêu ngành dược.

TS Giang Thị Kim Liên - phó trưởng ban đào tạo ĐH Đà Nẵng - cho hay đối với nhóm ngành sư phạm, ĐH Đà Nẵng không tăng chỉ tiêu. Nếu có yêu cầu cắt giảm, ĐH Đà Nẵng cũng sẽ giảm chỉ tiêu của nhóm ngành này. Ở khía cạnh người quản lý, ông Hoàng Xuân Quảng - phó hiệu trưởng Trường ĐH An Giang - cho rằng việc giảm chỉ tiêu ngành sư phạm là cần thiết. Hiện Trường ĐH An Giang chỉ đào tạo mỗi ngành khoảng 40 chỉ tiêu để giữ mã ngành.

Thay đổi khối thi, cách tuyển

Nhiều năm nay, Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) tuyển sinh khối A1 cho tất cả các ngành tuyển khối A. Tuy nhiên, kỳ thi tuyển sinh năm 2014 trường này sẽ không tuyển khối A1 cho một số ngành đặc thù. TS Lê Chí Thông cho biết các ngành kỹ thuật vật liệu, kỹ thuật dệt may và nhóm ngành hóa - thực phẩm - công nghệ sẽ chỉ tuyển khối A. Theo ông Thông, nhiều ý kiến cho rằng những ngành này đòi hỏi sinh viên phải có kiến thức tốt về hóa nên trường quyết định ngưng tuyển khối A1. Trái ngược với Trường ĐH Bách khoa, TS Trần Đình Lý cho biết năm nay Trường ĐH Nông lâm TP.HCM sẽ bổ sung khối A1 cho tất cả các ngành tuyển khối A.

Song song với việc thay đổi khối thi, kỳ thi tuyển sinh năm 2014 cũng sẽ có một số ngành được tuyển mới ở nhiều trường. Trong đó, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM sẽ tuyển mới ngành khoa học môi trường. Theo TS Nguyễn Phương - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, trường đã có hồ sơ xin mở nhiều ngành mới, trong đó đã thẩm định xong ngành kỹ thuật xây dựng công trình giao thông và có thể tuyển sinh trong năm 2014. PGS-TS Hồ Thanh Phong - hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) - cho biết trường đang làm hồ sơ mở ngành và dự kiến năm 2014 có thể tuyển mới các ngành logistics và chuỗi cung ứng, điều khiển tự động và ngành dược. Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐHQG TP.HCM) dự kiến sẽ tuyển mới hai ngành trong kỳ tuyển sinh năm 2014.

Ông Phạm Thái Sơn - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM - cho biết kỳ tuyển sinh năm 2014 sẽ tuyển một số ngành mới: ngôn ngữ Anh (chuyên ngành tiếng Anh thương mại), công nghệ may và thiết kế thời trang, khoa học dinh dưỡng. Phương thức xác định điểm chuẩn cũng sẽ thay đổi. Theo đó, trường sẽ xác định điểm chuẩn theo nhóm ngành chứ không theo ngành như trước đây.

Các nhóm ngành gồm nhóm 1: công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học, công nghệ hóa học, công nghệ kỹ thuật môi trường, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, khoa học dinh dưỡng. Nhóm 2: công nghệ chế tạo máy, công nghệ kỹ thuật điện - điện tử. Nhóm 3: kế toán, tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, công nghệ may và thiết kế thời trang, ngôn ngữ Anh và công nghệ thông tin. Thí sinh trúng tuyển theo nhóm ngành sau một năm học khối kiến thức đại cương sẽ thực hiện việc phân ngành theo điều kiện chỉ tiêu của từng ngành.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, quy chế tuyển sinh bộ đang soạn sẽ có một số thay đổi, trong đó có việc giao tự chủ tuyển sinh cho các trường. Quy chế tuyển sinh sẽ quy định rõ các điều kiện để được tuyển sinh riêng. Trường nào thỏa mãn các điều kiện này bộ sẽ xem xét giao tuyển sinh riêng. Hiện đã có hơn 10 trường ĐH, CĐ nộp đề án tuyển sinh riêng về Bộ GD-ĐT. Theo đề án tuyển sinh của nhiều trường, việc tuyển sinh riêng có nhiều phương án như thi tuyển, kết hợp thi tuyển và xét tuyển, hay chỉ xét tuyển dựa trên điểm kết quả học tập ở bậc phổ thông kèm phỏng vấn…

MINH GIẢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên