Tag: tướng về hưu

‘Phê bình điện ảnh cần khen đúng, chê đúng và chê có trách nhiệm’

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học nghệ thuật trung ương - cho rằng ở thời đại văn minh, khen chê là chuyện bình thường, nhưng phê bình điện ảnh cần khen đúng, chê đúng và chê có trách nhiệm.

Nguyễn Huy Thiệp và tiếng vang sâu lắng tại Hàn Quốc

TTCT - Các tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp đã vượt ra ngoài biên giới. Lần này, là tiếng vang sâu lắng trong lòng độc giả Hàn Quốc.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được truy tặng Giải thưởng Nhà nước

TTO - Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. Có hai anh em tác giả cùng được Giải thưởng Nhà nước dịp này là nhà văn Nguyễn Văn Thọ và đạo diễn - NSND Nguyễn Thước.

Giới thiệu bộ mặt văn chương đương đại Việt Nam

TTO - Một bộ sách bảy cuốn in (lại) đẹp, trang trọng của bảy tác giả phía Bắc quan trọng được coi là làm nên bộ mặt văn chương đương đại Việt Nam vừa được Nhà xuất bản Trẻ trưng bày, giới thiệu...

Những truyện ngắn đầu của Nguyễn Huy Thiệp trên Tuổi Trẻ Chủ Nhật

TTCT - Năm 1987, báo Tuổi Trẻ Chủ Nhật (nay là Tuổi Trẻ Cuối Tuần) là tờ báo đầu tiên ở phía Nam giới thiệu nhiều truyện ngắn mới của Nguyễn Huy Thiệp.

Nguyễn Huy Thiệp: Giữa Chekhov và Carver

TTCT - Trong nhiều bước tôi đã đi trên con đường tìm hiểu văn hóa Việt Nam với tư cách một người nước ngoài, một trong những bước khó khăn là đọc truyện ngắn nổi tiếng của Nguyễn Huy Thiệp - Tướng về hưu. Tôi đã đọc lại truyện này sau khi nghe tin nhà văn qua đời.

“Cây viết trong tay Thượng đế”

TTCT - Hầu như không một ai trong lĩnh vực Việt Nam học, thậm chí là nghiên cứu Đông Nam Á, mà lại chưa nghe tên Nguyễn Huy Thiệp.

Đông đảo văn nhân, bạn đọc tiễn đưa nhà văn Nguyễn Huy Thiệp

TTO - Sáng nay 24-3, giới văn nghệ và bạn đọc ái mộ mọi miền cùng về lại Nhà tang lễ quốc gia, cúi mình tiễn biệt một văn tài hiếm hoi của văn đàn Việt Nam nửa cuối thế kỷ 20.

Nguyễn Huy Thiệp và cú đẩy tay số phận, chưa biết họa phúc nào hơn

TTO - Trong văn chương Việt Nam đương đại, Nguyễn Huy Thiệp là nhà văn có số lượng tác phẩm được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác vào hàng bậc nhất. Văn chương Nguyễn Huy Thiệp được bạn đọc quốc tế lựa chọn trước hết vì... chính nó.

Hình ảnh NSND Trần Hạnh những ngày cuối đời khiến ai nấy phải cảm phục vì tinh thần lạc quan của ông.