Tag: tương tác thuốc

Bác sĩ Lân Hiếu mong bà con uống thuốc theo đơn để 'bác sĩ không phải làm việc từ 5h sáng'

TTO - Câu chuyện mới nhất mà bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, giám đốc Bệnh viện ĐH Y Hà Nội, chia sẻ. Là bác sĩ nhưng ông Hiếu (cũng là đại biểu Quốc hội đương nhiệm) lại có khiếu viết, ông viết rất hay, "trúng' về những vấn đề của ngành y.

Ăn tiêu, cẩn thận ‘tiêu tán đường’

Tiêu là hồn cốt của vô số món ăn ngon, là động lực khiến người ta chịu ngồi vào bàn ăn. Tưởng lành, nhưng thiệt ra tiêu lại thuộc hàng “tâm địa” khó lường ít ai biết.

Thuốc trị giun lươn, giun chỉ tăng giá mạnh vì bị gom trị... COVID-19

TTO - Loại thuốc trị giun lươn, giun chỉ bạch huyết có tên Ivermectin 6mg giá đã tăng hơn gấp rưỡi trong vài ngày vừa qua. Có người tích trữ thuốc này để điều trị... COVID-19.

Ảnh hưởng của thuốc đến gan

Những thuốc thường gây tổn thương gan là: Thuốc điều trị lao, thuốc trị tiểu đường, thuốc điều trị nấm, thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau.

4 sự phối hợp thuốc nên tránh

Việc phối hợp các loại thuốc, thực phẩm chức năng và các loại thuốc không kê đơn có thể dẫn đến những tương tác thuốc gây chết người.

6 sai lầm khi sử dụng thuốc kê đơn

Nhiều người mua thuốc mà không kiểm tra nhãn và đối chiếu với toa bác sĩ cho, kết hợp thuốc với thực phẩm hoặc đồ uống sai cách như dùng với nước ép bưởi...

Hàn Quốc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chẩn đoán tương tác thuốc

TTO - Các nhà khoa học Hàn Quốc đã phát triển được hệ thống deep learning dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán chính xác sự tương tác giữa các loại thuốc với nhau.

Tương tác thuốc thường gặp

Tương tác thuốc (drugs interaction) là tác động qua lại giữa các thuốc xảy ra trong cơ thể khi dùng đồng thời dẫn đến những thay đổi về tác dụng dược lý hoặc độc tính.

Uống thuốc đúng thời điểm mới phát huy tác dụng

Đối với thuốc loại uống, đặc biệt phải uống đôi ba lần trong ngày, người ta rất quan tâm đến thời điểm dùng thuốc, tức vào lúc nào trong ngày xem là tốt nhất cho việc uống thuốc.

Nguy cơ tương tác thuốc ở người cao tuổi

TTO - Thuốc được kê toa, thuốc không kê toa và thực phẩm chức năng bổ sung thường được sử dụng phổ biến cho người cao tuổi và không phải lúc nào cũng được kiểm soát tốt.